7 bài học quan trọng về tiền bạc mà mọi trẻ em cần được dạy

Biết cách tiêu tiền, quản lý tiền bạc và quý trọng giá trị của đồng tiền chính là những bài học cơ bản giúp trẻ trưởng thành và bản lĩnh hơn trong cuộc sống thường ngày.

Tuy nhiên, các bậc phụ huynh cũng nên hướng dẫn con em mình về vấn đề này ngay từ khi còn nhỏ, chứ không phải đợi tới lúc lớn hẳn mới bắt đầu quan tâm.

Bởi không bao giờ là quá sớm để học cách quản lý tiền bạc – chỉ với các cách quản lý tiền bạc dưới đây có thể giúp con bạn trở thành một người có trách nhiệm về tài chính.

Hầu hết tại các trường học thường không dạy cho trẻ em về vấn đề tài chính, vì thế bạn phải có trách nhiệm truyền đạt lại tất cả những gì mà bạn biết về tiền bạc cho con cái của mình.

Nếu muốn con cái trở thành người tiết kiệm, hãy bắt đầu với 7 bài học cơ bản về tiền bạc mà bạn cần dạy cho con cái dưới đây nhé!

1. Tiền không phải tự nhiên mà có

Trong thời điểm khủng hoảng kinh tế như hiện nay, nếu bạn dạy con cái rằng chúng sẽ được hưởng những thứ chúng cần mà không cần phải bỏ công sức ra nhiều thì con cái của bạn sẽ phải chịu nhiều bất lợi khi tham gia vào đội ngũ lao động.

Điều này không có nghĩa rằng bạn nên trả tiền cho chúng để làm công việc nhà – những việc mà chúng phải làm kể cả khi chúng không được thưởng chút tiền nào cả (bởi ai chẳng muốn sống trong một ngôi nhà sạch sẽ không có bụi bẩn chứ?) nhưng hãy khuyến khích chúng học cách dựng quầy bán nước chanh, giúp bạn chuẩn bị một buổi bán hàng thanh lý nhà kho hay là làm cỏ trong sân vườn nhà hàng xóm khi chúng đủ lớn.

2. Cân nhắc giữa thứ bản thân cần và thứ bản thân muốn

Thật khó để trẻ em có thể xác định được mục tiêu rõ ràng của bản thân. Thông thường, chúng sẽ phung phí tiền vào những thứ “bỗng nhiên thấy thích” nhưng lại rất nhanh chán.

Để giải quyết tình trạng này, hãy dành thời gian ngồi và lập danh sách những món đồ mà trẻ muốn mua, sau đó nói chuyện thật nhẹ nhàng để cùng hiểu rõ tại sao các con lại muốn mua hoặc có nên mua chúng hay không.

Làm như vậy sẽ giúp trẻ nhận biết tốt hơn về mục đích cá nhân, đồng thời tránh được việc tiêu tiền một cách sai lầm gây nên sự lãng phí không cần thiết.

Trẻ con cần phải hiểu được rằng những gì chúng ta cần luôn được ưu tiên hơn những gì chúng ta muốn.

Nếu muốn một món đồ chơi hay một bộ trò chơi điện tử mới khi tài chính của gia đình đang gặp khó khăn, hãy giải thích rằng tiền là một thứ có giới hạn, những thứ như thức ăn và quần áo nên được ưu tiên hơn.

3. Sức mạnh của sự kiên nhẫn

Hãy đặt ra một luật lệ thế này: “Cứ 10 đôla con kiếm được, hãy để dành ít nhất 1 đôla”.

Hãy mua cho con bạn 3 con heo đất và dán 3 nhãn: “để dành”, “tiêu dùng” và “cho đi”.

Đừng bắt ép con bạn bỏ tiền vào heo “cho đi” mà hãy dạy chúng rằng có rất nhiều người nghèo khổ hơn chúng ta, vì thế việc cho đi một ít tiền sẽ thực sự có ý nghĩa mà chúng có thể làm.

Hãy xem xét khoản tiền mà chúng để dành mỗi tháng và để tự chúng cảm thấy ngạc nhiên bởi sức mạnh của sự kiên nhẫn.

Hãy giải thích rằng bạn cũng đang phải để dành tiền như chúng để đi du lịch hay đi chơi công viên.

4. Mua sắm dựa trên chất lượng

Khi con bạn đã học được những phép toán cơ bản, hãy dẫn chúng đi mua thức ăn cùng bạn và dạy chúng cách mặc cả.

Cho chúng thấy hai món hàng giống nhau với hai giá khác nhau, sau đó hỏi chúng xem chúng nghĩ bạn nên mua thứ nào hơn.

7 bài học quan trọng về tiền bạc mà mọi trẻ em cần được dạy

5. Không thể có tất cả mọi thứ

Chắc hẳn ai cũng muốn sở hữu những thứ xa xỉ để phục vụ cho bản thân hoặc thậm chí là “khoe khoang”.

Tuy nhiên, bạn không thể phủ nhận sự thật rằng việc mua tất cả mọi thứ bạn thích sẽ đưa bạn đến một cơn khủng hoảng về tài chính nặng nề.

Hãy dẫn con của bạn đến một cửa hàng đồ chơi, cho chúng 20 đô-la và cho phép chúng mua bất cứ thứ gì chúng muốn, miễn sao tất cả những gì chúng mua chỉ tốn 20 đôla.

6. Đồ cũ = Tiền mới

Khi quần áo của con bạn trở nên chật và chúng cũng mất luôn hứng thú với đồ chơi, hãy lên kế hoạch cho một buổi bán hàng thanh lý.

Dùng dịp này để tống đi những thứ bạn không cần nữa và bán những gì bạn có thể, rồi cho đi phần còn lại.

7. Hãy cho đi

Dạy trẻ cách dành dụm một số tiền tiêu vặt nhất định để quyên góp từ thiện, điều đó sẽ giúp trẻ biết chia sẻ hơn với mọi người xung quanh – đặc biệt là các bạn nhỏ có hoàn cảnh khó khăn hơn mình.

Không cần trực tiếp yêu cầu con bạn quyên góp mà có thể cho chúng hiểu hơn về những mảnh đời kém may mắn thông qua vài câu chuyện có thật, khơi dậy lòng đồng cảm sâu sắc. Sau đó mới gợi ý tới việc quyên góp tiền để giúp đỡ họ.

Vào dịp Giáng Sinh, hãy tham gia các chương trình thiện nguyện như Angel Tree hay Operation Christmas Child. Hỏi con bạn rằng chúng có thích được nhận quà không.

Khi chúng bảo có, hãy giải thích rằng có nhiều gia đình khác không đủ tiền để mua quà cho con họ.

Vì vậy, hãy tìm mua một món quà để tặng cho bạn có hoàn cảnh kém may mắn. Hãy dẫn con bạn vào một tiệm đồ chơi và gợi ý những thứ mà trẻ con vào độ tuổi của đứa bé ấy thích, sau đó cho con bạn một khoản tiền nhỏ để mua quà cho người bạn này.

Chắc chắn con của bạn sẽ sớm biết ơn những gì cuộc đời đã mang lại cho chúng và sẽ trở thành một người khoan dung khi lớn lên.

Vậy còn bạn thì sao, bạn đã dạy dỗ con cái về tiền bạc như thế nào?

– Sưu tầm –

Để lại ý kiến của bạn