đừng để đến già mới tiếc trong nước mắt vì khi còn trẻ không đọc 10 cuốn sách này

Đừng để đến già mới tiếc trong nước mắt vì khi còn trẻ không đọc 10 cuốn sách này

Bạn đã bước qua tuổi 20. Bạn có một công việc và hàng tá trách nhiệm phải gánh vác. Đừng để đến già mới tiếc trong nước mắt vì khi còn trẻ không đọc 10 cuốn sách này.

Làm thế nào để bạn có thể tích lũy được 20 năm kinh nghiệm chỉ trong 7 ngày? Câu trả lời rất đơn giản: Hãy đọc sách!

Bạn tìm kiếm những nguồn cảm hứng để có thể đưa ra ý tưởng mới, tiến về phía trước trong sự nghiệp, cải thiện các mối quan hệ, tự tin và thành công hơn trong cuộc sống.

Đừng để đến già mới tiếc trong nước mắt vì khi còn trẻ không đọc 10 cuốn sách này

1. The Personal MBA: Master the Art of Business (MBA cá nhân: Quản lý nghệ thuật kinh doanh) – Josh Kaufman

đừng để đến già mới tiếc trong nước mắt vì khi còn trẻ không đọc 10 cuốn sách này

Bạn có thể lựa chọn dành 100.000 đô la học tại một trường kinh doanh top đầu hoặc học những điều tương tự chỉ mất chưa đến 10 đô la. Kaufman đã dành nhiều năm kinh nghiệm cùng kiến thức kinh doanh quý báu để tổng hợp tất cả mọi thứ trong một cuốn sách “quyền lực” duy nhất.

Quan điểm ông đưa ra ở đây là bạn không cần tấm bằng MBA để có thể thành công. Trên thực tế, tất cả những thứ bạn được dạy tại các trường kinh doanh thường lỗi thời và chẳng có gì đảm bảo chắc chắn rằng bạn sẽ kiếm được tiền. “The Personal MBA” không chỉ là một câu chuyện hay một cuốn sách, nó còn chính là một trường kinh doanh đời thực mà bạn không thể bỏ qua.

2. I Will Teach You To Be Rich (Tôi sẽ dạy bạn cách làm giàu) – Ramit Sethi

đừng để đến già mới tiếc trong nước mắt vì khi còn trẻ không đọc 10 cuốn sách này 1

“Tôi sẽ dạy bạn cách làm giàu” tập trung đưa đến cho độc giả 4 nguyên tắc tài chính cá nhân: ngân hàng, tiết kiệm, ngân sách và đầu tư được thể hiện một cách dễ hiểu, dễ đọc rất phù hợp với những người trẻ.

Doanh nhân kiêm tác giả Ramit Sethi đưa ra một chương trình thực tế, gồm 6 tuần tài chính cá nhân cho những ai muốn kiếm được nhiều tiền trong tương lai.

3. The Choose Yourself Guide to Wealth (Lựa chọn lời khuyên để làm giàu) – James Altucher

đừng để đến già mới tiếc trong nước mắt vì khi còn trẻ không đọc 10 cuốn sách này 2

Được viết bởi James Altucher, cuốn sách chứa đầy những lời khuyên về cách để điều hướng thế giới mới trong nền kinh tế hiện nay và hiểu được những sự thật khó khăn về cuộc sống mà bạn sẽ phải đối mặt nếu muốn thành công.

Mới đọc tiêu đề của cuốn sách, nhiều người sẽ nghĩ rằng nó nói về tiền bạc. Tuy nhiên, nguyên tắc cốt lõi ở đây bắt nguồn từ tâm lý của mọi người và “cái nhìn mở” của Altucher với thế giới hiện đại. Những nguyên tắc này được áp dụng trong mọi lĩnh vực của cuộc sống – từ tình yêu, hôn nhân đến sự nghiệp, thăng tiến.

4. The Social Animal (Động vật xã hội) – Elliot Aronson

đừng để đến già mới tiếc trong nước mắt vì khi còn trẻ không đọc 10 cuốn sách này 3

Cuốn sách nói về hành vi của con người và cách mà mọi người có thể bị thuyết phục để làm bất cứ việc gì. Aronson sửa cuốn sách này 4 năm một lần kể từ khi xuất bản lần đầu vào năm 1970 để luôn cập nhật những cái mới.

Nguyên tắc cốt lõi mà cuốn sách muốn nhấn mạnh đó là: Khi bạn hiểu sâu về hành vi của con người, bạn có thể thay đổi hoàn cảnh và môi trường để cải thiện bản thân và những người khác.

5. The 7 Habits of Highly Effective People (7 thói quen của người thành công) – Stephen Covey

đừng để đến già mới tiếc trong nước mắt vì khi còn trẻ không đọc 10 cuốn sách này 4

“The Seven Habits of Highly Effective People” là một bài học bất hủ về lãnh đạo và thành công. Bằng cách thay đổi suy nghĩ của bạn để chuyển sang một góc nhìn cuộc sống khác, bạn có thể thay đổi triết lý sống để tự làm chủ chính mình.

6. The Obstacle Is the Way (Trở ngại chính là con đường) – Ryan Holiday

đừng để đến già mới tiếc trong nước mắt vì khi còn trẻ không đọc 10 cuốn sách này 5

Dựa trên triết lý muôn thủa và các câu chuyện từ lịch sử những người vĩ đại, “The Obstacle is the Way” rút ra phương pháp biến những khó khăn và nỗi đau trở thành lợi thế. Chúng ta thường nghĩ rằng những điều xảy đến với chúng ta là điều tồi tệ nhưng thực tế nó lại là cơ hội lớn.

“Trở ngại của thành công sẽ thúc đẩy hành động. Điều gì cản đường đi sẽ trở thành con đường đi.” Nếu bạn đang cảm thấy mình bị mắc kẹt hay than thở sao mọi chuyện lại tồi tệ như vậy thì cuốn sách này sẽ thay đổi hoàn toàn suy nghĩ của bạn.

7. Steve Jobs (Tiểu sử Steve Jobs) – Walter Isaacson

đừng để đến già mới tiếc trong nước mắt vì khi còn trẻ không đọc 10 cuốn sách này 6

Cuốn tiểu sử với tiêu đề ngắn gọn “Steve Jobs” do cựu thư ký tòa soạn của tạp chí “Time”, Walter Isaacson biên soạn, dựa trên 40 cuộc phỏng vấn với Steve Jobs trong 2 năm cùng những cuộc phỏng vấn với hơn 100 người thân, bạn bè, đồng nghiệp và đối thủ của ông. Đây cũng là cuốn tiểu sử đầu tiên và duy nhất nhận được sự đồng ý của Steve Jobs.

Cuốn sách tiết lộ nhiều thông tin chưa từng được kể về Steve Jobs như tính cách cay nghiệt, kỳ dị, chuyện ông chiến đấu với bệnh ung thư, những mối quan hệ lãng mạn của ông và cuộc hôn nhân với bà Laurene Powell… Và trên hết đó là quá trình ông đã gây dựng và chèo lái Apple đi đến thành công như ngày hôm nay với không ít sai lầm cũng như những ám ảnh không thôi về sự hoàn hảo.

8. The Art of Communicating ( Nghệ thuật giao tiếp ) – Thich Nhat Hanh

đừng để đến già mới tiếc trong nước mắt vì khi còn trẻ không đọc 10 cuốn sách này 7

Thay vì đi sâu vào khoa học, tâm lý học hay những chiến thuật chi tiết về vô số cách mà chúng ta giao tiếp lẫn nhau, thiền sư Thích Nhất Hạnh tập trung vào các phương pháp tập luyện đơn giản như hít thở và đi bộ.

Bên cạnh đó, ông mô tả các tình huống bình thường mà chúng ta hay gặp trong cuộc sống từ tranh cãi trong gia đình đến những cuộc họp tại nơi làm việc và cách làm thế nào để trở về nhà với chính mình, giao tiếp với người thân bằng tình yêu và sự chia sẻ.

9. Mindset: The New Psychology of Success (Định hướng thành công) – Carol Dweck

đừng để đến già mới tiếc trong nước mắt vì khi còn trẻ không đọc 10 cuốn sách này 8

Mindset (Định hướng: Thuyết tâm lý mới về thành công) được viết bởi chuyên gia tâm lý học Carol Dweck, đề cập đến một lý thuyết mới mang tính đột phá về sức mạnh tâm trí. Carol giải thích nguyên do tại sao tài năng chưa đủ để mang lại thành công cho mỗi người.

Nguyên tắc cốt lõi để tạo dựng thành công ở đây chính là việc bồi đắp tình yêu, đam mê với con đường mình theo đuổi, cũng như rèn luyện tinh thần chiến đấu không mệt mỏi, khả năng phục hồi mạnh mẽ sau mỗi lần thất bại. Làm được điều này, con đường phía trước sẽ luôn rộng mở để bạn tiến lên.

10. Made to Stick (Tạo ra sự kết dính) – Chip & Dan Heath

đừng để đến già mới tiếc trong nước mắt vì khi còn trẻ không đọc 10 cuốn sách này 9

Được xuất bản năm 2007, “Made to Stick” tiếp tục diễn giải ý tưởng về sức mạnh của sự kết dính đã được nhắc đến trong cuốn “The Tipping Point” của Malcolm Gladwell, tìm kiếm lời giải thích vì sao một số ý tưởng hay khái niệm lại trở nên dễ nhớ, thú vị, và dễ dàng lan truyền trong cộng đồng như một con virus mà không gặp phải nhiều khó khăn.

Theo tác giả, để một ý tưởng, thông điệp trở nên dễ lây lan và ‘dính’ lâu hơn trong tâm trí, cần có 6 yếu tố mà tên viết tắt là SUCCES:

Simple (Đơn giản): Thông điệp cần phải đơn giản, dễ nhớ với đối tượng cần truyền tải.

Unexpected (Bất ngờ): Yếu tố bất ngờ sẽ thu hút sự chú ý của mọi người hơn. Thông điệp cũng trở nên thú vị hơn, là yếu tố cần thiết để có thể lan truyền rộng.

Concrete (Cụ thể): Những gì trừu tượng thường khó có thể hình dung cũng như diễn đạt một cách trôi chảy.

Credible (Đáng tin): Nếu thông điệp của bạn không đáng tin, đồng nghĩa với việc không ai muốn ghi nhớ.

Emotional (Yếu tố cảm xúc): Nếu muốn mọi người hành động, bạn phải thu hút được sự quan tâm của họ.

Stories (Những câu chuyện): Một thông điệp được kể như một câu chuyện với đầy đủ tất cả các yếu tố trên, là một thông điệp mạnh mẽ, có ‘sức kết dính’ tới tâm trí khán giả rất cao.

Theo Nhật Minh

Trí thức trẻ

Để lại ý kiến của bạn