7 lời khuyên hữu ích giúp cuộc sống luôn cân bằng và hạnh phúc dù bận rộn

Bạn nghĩ gì về một phong cách sống cân bằng và tràn đầy hạnh phúc dù luôn bận rộn? Bất cứ ai có cuộc sống bận rộn cũng khó lòng dành chút thời gian để trả lời câu hỏi này.

Dường như chúng ta đang liên tục di chuyển, muốn làm hết việc này tới việc khác. Tuy nhiên, việc đi lại nhiều như vậy mệt mỏi là điều khó tránh khỏi.

Vì thế, hãy luôn nhớ rằng hạnh phúc và tình trạng cá nhân của bạn phụ thuộc vào những câu hỏi ở trên. Xã hội ngày càng phức tạp, bạn cần phải tập trung hơn vào thế giới nội tâm bên trong, nơi mà ta có thể điều khiển được. Dù thế giới bên ngoài có liên tục thay đổi, nhưng thế giới nội tâm sẽ giúp ta tự chủ, thích nghi. Dưới đây là 7 lời khuyên hữu ích giúp cuộc sống luôn cân bằng và hạnh phúc dù bận rộn. Mời các bạn cùng tham khảo!

Đặt thứ tự ưu tiên

Tập trung vào những việc quan trọng

Chúng ta đang sống trong một xã hội đầy rẫy những cám dỗ và trò phù phiếm khiến ta quên đi điều gì có giá trị quan trọng đối với bản thân. Những điều xao nhãng không chỉ khiến chúng ta tránh xa khỏi những điều có giá trị, mà nó còn làm ta lãng phí thì giờ vào những chuyện vô bổ.

Hãy đặt thứ tự ưu tiên cho phép bạn tập trung vào những việc quan trọng trong cuộc đời. Hãy tự hỏi bản thân rằng, “Điều gì thực sự làm cho bạn cảm thấy hạnh phúc?” Hạnh phúc ở đây là hạnh phúc từ bên trong. Điều gì giúp bạn cảm thấy hạnh phúc vào mỗi sớm mai? Hãy suy ngẫm thật kỹ nhé.

Việc đặt ra thứ tự ưu tiên giúp bạn tập trung vào những việc quan trọng trong cuộc sống. Nếu người bạn thương và con cái là điều quan trọng nhất đối với bạn, hãy dành thời gian ở bên gia đình. Nếu bạn thấy rằng việc làm sau 5 giờ chiều là điều không quan trọng, hãy nhớ đi làm sớm hoặc bỏ qua bữa ăn trưa để có thể về nhà sớm. Hãy dồn sự tập trung vào điều ý nghĩa nhất trong cuộc đời bạn.

Đặt bút viết ra tất cả những điều mà bạn cho là quan trọng nhất với bản thân mình, rồi đánh số theo thứ tự (bắt đầu từ 1 là thứ ưu tiên cao nhất). Nhờ vậy bạn sẽ dễ dàng nhìn ra được những việc quan trọng nhất trong đời mình.

Săn sóc thế giới nội tâm

Phát triển thế giới nội tâm

Phải chăm sóc thế giới nội tâm bên trong thì bạn mới có thể cân bằng được cuộc sống và cảm thấy hạnh phúc. Nếu bạn ngừng lại và suy nghĩ về điều đó, hãy thử nghĩ xem làm thế nào sử dụng hết tiềm năng bản thân nếu lúc nào cũng cảm thấy mỏi mệt và kiệt quệ?

Hãy chú tâm vào thế giới bên trong thay vì thế giới bên ngoài. Săn sóc nội tâm vừa giúp bạn hồi phục sinh lực, vừa cảm thấy khỏe khắn hơn. Thử đi dạo trong công viên, nằm trên ghế đọc sách với người thương xem. Chỉ bạn mới hiểu nội tâm bạn cần gì. Những câu hỏi dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn:

Hoạt động hay sở thích nào khiến bạn cảm thấy hào hứng dù chỉ trong ý nghĩ?

Nếu có thể chọn lựa, bạn muốn đến nơi nào nhất ngay lúc này?

Điều gì giúp bạn bớt căng thẳng sau một ngày làm việc mỏi mệt?

Bạn thích làm gì vào một ngày hè nắng đẹp?

Những câu hỏi trên sẽ giúp bạn nhìn nhận rõ ràng, nhờ thế bạn sẽ hiểu bản thân cần săn sóc nội tâm ra sao. Bên cạnh việc đặt thứ tự ưu tiên, hãy dành thời gian săn sóc tâm hồn cũng là một phương cách tuyệt hảo để sống cân bằng và hạnh phúc trong cuộc sống bận rộn.

Đặt mục tiêu với S.M.A.R.T

Càng cụ thể càng tốt

Bạn từng nghe thấy thuật ngữ mục tiêu S.M.A.R.T hay chưa? Nó mang ý nghĩa của từng chữ cái ấy:

S = Specific (Cụ thể)

M = Measurable (Đo lường được)

A = Attractive (Hấp dẫn)

R = Related to vision (Liên quan tới tầm nhìn)

T = Time frame (Khung thời gian)

Khi đã xác định rõ ràng và định hình được mục tiêu của bản thân, bạn cần sử dụng mục tiêu S.M.A.R.T. Có rất nhiều người thường chỉ nói miệng chứ không làm được trò trống gì. Nói thường dễ hơn làm. Hãy luôn đặt mục tiêu với S.M.A.R.T.

7 lời khuyên hữu ích giúp cuộc sống luôn cân bằng và hạnh phúc dù bận rộn

Thiết lập bản thân

Xác định xem bạn là ai

Nếu bạn thực sự nghiêm túc trong việc muốn sống cân bằng và hạnh phúc khi di chuyển khắp nơi thì bạn phải tự chủ mọi lúc mọi nơi. Bạn có thể làm vậy thông qua bản tự thuật cá nhân. Dù giông bão sắp ập tới thì bạn vẫn biết cách quản lý bản thân. Một bản tự thuật sẽ mô tả con người mà bạn mong ước trở thành – không phải con người hiện tại, mà là con người trong tương lai. Chính vì thế bạn sẽ tập trung vào việc phát triển bản thân thay vì than vãn về những điểm yếu của mình.

Chẳng hạn, bạn có thể viết trong bản tự thuật rằng bạn là một tay bếp tuyệt vời và một người vợ đáng yêu. Mặc cho lúc này bạn không biết nấu ăn hay không phải là một người vợ đáng yêu đi nữa thì việc thiết lập mục tiêu sẽ hướng bạn trở thành mẫu người phụ nữ mà bạn muốn. Năng lượng trong bạn sẽ bắt đầu điều chỉnh từ tiêu cực sang tích cực.

Dành thời gian suy ngẫm

Tìm chốn yên tĩnh

Câu nói: “Tránh xa đám đông, tìm về nội tại” dùng để nói tới đời sống cân bằng. Làm sao có thể giữ cân bằng khi bạn sống thường ở trong môi trường náo nhiệt? Hãy dành thời gian suy ngẫm về chính mình ở nơi yên tĩnh sẽ có ích cho tinh thần và sự phát triển của bản thân.

Trong cuộc sống hiện nay, nhiều người còn bận tới mức không có thời gian để suy ngẫm. Phần lớn chúng ta thường cảm thấy buồn bã và chán nản. Hãy tìm một nơi yên tĩnh trong nhà, tránh xa những ồn ào náo nhiệt để lắng nghe nội tâm của mình. Nếu không tìm được nơi yên tĩnh ngay trong nhà, bạn có thể ra công viên, đi vào rừng hoặc ngồi ở quán cà phê vắng nào chẳng hạn. Hãy chọn bất cứ nơi nào bạn thích, miễn sao yên tĩnh là được, điều đó giúp bạn tự nhìn nhận bản thân và định hướng tương lai.

Vươn lên từ nghịch cảnh

Học tập không ngừng nghỉ

Cuộc sống luôn đầy rẫy những khó khăn và thách thức. Ví dụ: bạn bị hết xăng giữa đường hay một thành viên nào đó trong gia đình bị mắc bệnh hiểm nghèo chẳng hạn. Tuy nhiên, đây là cơ hội giúp bạn trưởng thành và thông thái hơn. Bạn vừa tích lũy được kiến thức trong nghịch cảnh, vừa có thể dùng kiến thức ấy để truyền cảm hứng cho những người xung quanh. Hãy học tập không ngừng nghỉ từ mọi tình huống trong đời sống.

“Vượt lên nghịch cảnh” sẽ thật dễ dàng nếu bạn không dành thời gian nghĩ về nó. Chính trong mỗi vấn đề lại là những kinh nghiệm quý giá. Nếu phải trải qua những hoàn cảnh đầy đau khổ như bị lạm dụng tình dục hay nghiện ngập, bạn sẽ luôn có cơ hội khám phá thấy những món quà quý giá nhất. Hãy nhìn sâu hơn vào nghịch cảnh kia, bạn sẽ tự chủ và dễ thích nghi hơn thay vì cứ trôi dạt khắp nơi.

Đánh giá lại kế hoạch cuộc đời

Luôn nghĩ về đích bạn hướng tới

Mỗi người chúng ta đều có cơ hội xây dựng kế hoạch cuộc đời của riêng mình, nhưng chỉ những người hiểu mình đang đi đâu mới xây dựng được một kế hoạch chi tiết. Khi nghĩ về điều này, hãy thử tưởng tượng bạn vừa nhận được tin mình phải đi Manila nhưng lại chưa từng đi tới Philippines, bạn sẽ làm gì?

Có thể bạn sẽ tìm thông tin trên mạng để hiểu thêm về Manila và biết cách đi tới đó bằng máy bay. Khi càng tìm hiểu nhiều ở nhà thì bạn càng cảm thấy tự tin hơn khi đi du lịch.

Điều này hoàn toàn giống như khi bạn khám phá bản đồ cuộc đời mình vậy. Bạn càng cập nhật và đánh giá kế hoạch cuộc đời nhiều, bạn sẽ càng tự tin hơn. Sau một ngày dài vất vả, bạn có thể rũ bỏ tất cả vì biết bản thân mình đang làm gì. Nếu không có bất cứ kế hoạch nào, một ngày căng thẳng sẽ càng căng thẳng hơn và cuối cùng bạn sẽ kiệt quệ.

Xây dựng một kế hoạch đồng nhất với giá trị sâu sắc nhất trong cuộc sống. Hãy tưởng tượng bạn đang hấp hối và hồi tưởng lại cuộc đời mình mà không có những từ như “đáng lẽ, nên, có thể”. Bạn sẽ cảm thấy như thế nào?

Kế hoạch cuộc đời bạn sẽ ra sao?

Sống cân bằng và hạnh phúc giữa bộn bề cuộc sống thật không dễ dàng, nhưng thách thức và khó khăn sẽ khiến bạn trưởng thành và thông thái hơn – miễn bạn biết đúc kết kinh nghiệm từ đó. Hãy áp dụng 7 lời khuyên hữu ích trên vào cuộc sống và bắt đầu sống hạnh phúc đi nhé!

– Sưu tầm –

Để lại ý kiến của bạn