5 thứ miễn phí nhưng rất giá trị, bất cứ ai cũng có quyền sở hữu: Bạn đã có mấy thứ?

Sự hy sinh cùng nhau đi qua những ngày giông bão, tấm lòng bao dung rộng lượng, lời hẹn ước son sắt, thủy chung… chính là những sắc thái thiêng liêng và ý nghĩa mà tình yêu thương đem tới cho cuộc đời.

Đến một ngày đẹp trời, bạn sẽ chợt nhận ra rằng, những thứ quý giá nhất trên đời này thực chất đều miễn phí, nhưng lại bị rất nhiều người trong số chúng ta bỏ lỡ.

1. Tình yêu

Hết thảy những thứ tình cảm trân quý này đều phát ra từ con tim chân thành mà chẳng hề tính toán thiệt hơn. Thiết nghĩ, nếu tình yêu có thể mang ra cân đong đo đếm bằng của cải thì có khác gì thứ hàng hóa phi vật chất có thể bán buôn một cách dễ dàng?

Thứ gì mua được bằng tiền luôn đi liền với hạn sử dụng. Còn tình yêu chân chính thì vĩnh viễn trường tồn.

2. Tình thân

Sự hiện diện của bạn trên thế gian này bắt nguồn từ tấm lòng cho đi mà không cần báo đáp của cha mẹ bạn.

Tình yêu thương vô bờ bến ấy chảy trong huyết quản của mỗi người, theo chúng ta lớn lên từng ngày, bên ta cùng vượt qua bao sóng gió cuộc đời.

Chẳng có một bậc cha mẹ nào nỡ lòng nhẫn tầm nói với con cái: “Con phải cho tiền, cha mẹ mới thương con”.

Tình thân nơi gia đình cũng chẳng vì bạn lớn lên mà ngày một ít đi, càng không vì tuổi tác ngày càng cao của bố mẹ mà giảm dần.

Chỉ cần cha mẹ còn sống trên cõi đời này, bạn sẽ luôn nhận được tình yêu vô giá từ họ.

3. Tình bằng hữu

Bằng hữu, là những người có lúc sẽ yên lặng ở bên lắng nghe tâm sự của ta, có khi tình nguyện dang tay giúp đỡ khi ta vấp ngã, có ngày kề cận an ủi khi ta đau buồn. Đó chính là những người bạn đến với ta chẳng phải vì của cải hay danh lợi.

Tình bạn cũng giống như tình thân, tình yêu, chẳng thể đem ra định giá, cũng chẳng phải thứ để mua bán, trao đổi.

5 thứ miễn phí nhưng rất giá trị, bất cứ ai cũng có quyền sở hữu

4. Mục tiêu

Mục tiêu là thứ vốn chẳng phân sang giàu hay nghèo khó, chỉ cần có lòng tự nguyện, bất cứ ai có thể theo đuổi điều ấy cả đời.

Có người ôm trong mình mục tiêu vô cùng vĩ đại, có người lại ấp ủ trong tâm mục tiêu rất đỗi bình thường.

Có mục tiêu sẽ mang về cho ta sự huy hoàng, nhưng cũng có những mục tiêu lại đem tới những giá trị hết sức giản dị.

“Cái giá” ta phải trả cho mục tiêu chỉ là lòng tự nguyện, là sự kiên trì, chứ chẳng phải một con số nào đó liên quan tới tiền bạc.

5. Tín ngưỡng

Thẳm sâu bên trong tâm trí của mỗi người luôn tồn tại một niềm tin vững chắc mang tên “tín ngưỡng”. Đó là là tổng hòa của ước mơ, của hy vọng, của sự tin tưởng, của lòng kiên định.

Tín ngưỡng là nơi khởi đầu của sinh mệnh, là nơi quy tụ của linh hồn, là thứ nâng đỡ ta trải qua bể dâu nơi trần thế.

Giá trị của tín ngưỡng nằm ở chỗ, ta phải vun đắp, dựng xây giá trị ấy bằng tất cả tâm thức và tấm lòng, chứ không thể mua bán, trao đổi nó như những thứ hàng hóa hữu hình khác.

Lời kết

Trên thế giới này còn vô vàn những điều tuyệt vời đang hiện hữu quanh ta.

Đó có thể là những thứ giản đơn đến mức tưởng như vô hình, là ánh mặt trời rực rỡ, là không khí trong lành, là những vì tinh tú trên cao… Hết thảy những thứ ấy chẳng đòi hỏi chúng ta phải bỏ ra thứ của cải nào để đổi lấy.

Vậy mới thấy, trời cao vốn rất công bằng. Tạo hóa đã sớm đem tất cả những thứ tinh túy nhất của vạn vật sinh linh đem tặng cho từng sinh mệnh.

Điều cốt yếu nằm ở chỗ, liệu mấy người trong chúng ta kịp nhận ra và tận hưởng những tinh hoa đất trời ấy?

Theo Trần Quỳnh

Trí thức trẻ

Để lại ý kiến của bạn