20 điều lớn nhất cần tu dưỡng trong đời người

Cả ba gia lớn là Phật gia, Đạo gia và Nho gia đều dạy con người phải tu tâm dưỡng tính. Từ thể nghiệm của sinh mệnh, người ta đúc kết ra, đời người có 20 tu dưỡng lớn nhất. Nếu một người có thể căn cứ vào đó để lưu giữ lại cái tốt và bỏ đi cái xấu thì sẽ trở thành người hoàn thiện hơn.

1. Tu dưỡng lớn nhất đời người là khoan dung, tha thứ

Mọi người đều hy vọng bản thân mình là một người có tu dưỡng. Vậy tu dưỡng lớn nhất của đời người là gì? Chính là khoan dung, tha thứ.

Có câu nói: “Nghiêm dĩ luật dĩ, khoan dĩ đãi nhân” ý nói, lấy nghiêm khắc làm kỷ luật cho bản thân mình và lấy khoan dung rộng lượng để đối xử với mọi người. Chúng ta đối đãi với người cần phải khoan hồng độ lượng, cần phải bao dung.

Cho dù người khác đối đãi chúng ta tốt hay không tốt, chúng ta đều có thể bao dung họ. Đây mới là tu dưỡng lớn nhất của đời người.

2. Thu hoạch lớn nhất đời người là biết đủ

Mỗi người đều hy vọng bản thân mình có tiền bạc, nhà cửa, đạt thành tựu, và có nhiều thu hoạch. Vậy cái gì là thu hoạch lớn nhất đời người? Đó chính là cần có khả năng biết đủ, biết thỏa mãn.

Nếu một người không thấy đủ, không thấy thỏa mãn thì cho dù có “ngủ tại thiên đường” cũng sẽ cảm thấy như đang ở địa ngục.

Nếu một người biết đủ, biết hài lòng thì họ sẽ thấy cho dù ở nơi tồi tệ như địa ngục cũng sẽ thấy như ở thiên đường. Cho nên biết đủ là thu hoạch lớn nhất của đời người.

3. Sở hữu lớn nhất đời người là cảm ơn

Người nào là người giàu có nhất? Người nào là người nghèo khổ nhất? Người nghèo là người luôn muốn đạt được nhiều hơn từ người khác. Còn người giàu luôn mang trong mình lòng biết ơn, thời thời khắc khắc muốn giúp đỡ người khác. Cho nên, một người có thể cảm ơn, quý trọng phúc thì người ấy là người giàu có nhất.

4. Mỹ đức lớn nhất đời người là từ bi

Mỹ đức lớn nhất của con người không phải là ở lớn lên có được dung mạo thật xinh đẹp, cũng không phải có thật nhiều của cải, rất nhiều tài năng, mỹ đức lớn nhất của đời người là từ bi.

Cho nên, đời người thà rằng khuyết thiếu tài cán, khuyết thiếu học vấn, nhưng không thể không có từ bi. Lòng từ bi mới là mỹ đức chân chính của mỗi người.

5. Niềm vui lớn nhất đời người là pháp lạc

Nhiều người thường mong tìm kiếm niềm vui bằng những thứ ở bên ngoài mình. Ví dụ như nghe được một câu khen ngợi thì vui mừng nửa ngày. Nhưng những hoan hỷ vui mừng này chỉ thoáng chốc là đã qua đi.

Nhiều người hy vọng đạt được niềm vui từ tiền tài, nhưng tiền tài cũng như nước chảy, thoáng chốc là dùng hết.

Nhiều người hy vọng đạt được niềm vui trong những chuyến du lịch đó đây, nhưng những chuyến đi dù dài thì cũng chỉ nháy mắt một cái là qua đi, niềm vui cũng sẽ biến mất.

Chỉ có một loại niềm vui là vĩnh hằng, đó chính là Pháp lạc. Pháp lạc chính là niềm vui của tri thức, của tu hành, của quan điểm, là niềm vui vĩnh hằng, vĩnh viễn không bị tiêu tan đi mất.

6. Tâm bệnh lớn nhất đời người là ích kỷ

Thân thể con người vốn là bằng xương bằng máu thịt. Cho nên thân thể sẽ khó tránh khỏi già nua, bệnh tật và cái chết.

Kỳ thực tâm bệnh trên tâm lý càng lớn hơn, vậy tâm bệnh trên tâm lý là gì? Đó chính là ích kỷ. Con người bởi vì ích kỷ nên tấm lòng hẹp hòi, tâm không đại lượng, khó có thể đạt thành tựu, không thể thăng hoa bản thân. Cho nên, một người ngoài việc phải chú ý giữ gìn sức khỏe ra thì còn cần phải chữa khỏi tâm bệnh “ích kỷ” của bản thân mình.

7. Sai lầm lớn nhất đời người là tà kiến

Một người nếu như phạm sai lầm, mà sai lầm ấy là sai lầm về sự việc thì còn có thể sửa chữa. Còn nếu như trên nhận thức có sự sai lệch (tà kiến) và tư tưởng có sự sai lầm thì đó chính là sai lầm lớn nhất của đời người.

Người “tà kiến” thường không những không biết tự quy chính lại bản thân, mà còn luôn tự cho mình là đúng. Đây là căn bệnh mà trong xã hội hiện đại ngày nay rất nhiều người dễ dàng phạm phải. Điều này thật sự là rất đáng sợ!

8. Phiền não lớn nhất đời người là dục vọng

Có người nói: Thế gian tràn ngập những ưu lo khổ não, bởi vì thế giới này vốn dĩ là như thế, ai cũng đều phải đối mặt, không có ai là ngoại lệ.

Ví như chúng ta đối với dục vọng về tiền tài, sắc đẹp, ăn uống, dục vọng đối quyền lực và địa vị thì đều mong muốn đạt được. Vì thế khi những dục vọng này phát sinh, mà lại không cách nào đạt được thỏa mãn thì sẽ cảm thấy phiền não. Cho nên, phiền não lớn nhất của đời người chính là dục vọng.

9. Kẻ thù lớn nhất đời người là chính mình

Mọi người thường coi những người đối xử không tốt với mình là kẻ thù của mình. Kỳ thực, kẻ thù của mình không phải là người khác mà là chính bản thân mình.

Bởi kẻ thù từ bên ngoài thì sẽ dễ nhận biết, dễ phòng bị, ngược lại là bản thân mình không dễ nhận thức được chính mình, không dễ hiểu rõ, không dễ khống chế và xử lý.

Chúng ta thường không cấm đoán được những ham muốn của bản thân và không hóa giải được sự oán hận trong lòng mình. Vì thế, chúng ta trở thành kẻ thù lớn nhất của bản thân mình.

10. Bi ai lớn nhất đời người là vô tri

Bi ai lớn nhất đời người không phải là không có tiền, không có thế lực, cũng không phải là không có địa vị, hay không có nghề nghiệp…

Bi ai lớn nhất của đời người là vô tri, không hiểu lý, không nhìn nhận rõ chân tướng của thế gian, không thể nhìn nhận rõ quan hệ của mình và người, không thể thấy hết nhân duyên và nhân quả của thế gian. Đây mới chính là bi ai lớn nhất của đời người.

20 điều lớn nhất cần tu dưỡng trong đời người

11. Thất bại lớn nhất đời người là sự ngạo mạn

Trong Chu Dịch giảng: “Khiêm thụ ích, mãn chiêu tổn”, nghĩa là: khiêm nhường sẽ nhận được lợi ích mà tự mãn thì bị mất đi.

Một người nếu như tự cao tự đại, thì cho dù đi tới bất cứ đâu cũng đều không nhận được sự chào đón của người khác. Cho nên thất bại lớn nhất của đời người là ngạo mạn.

12. Vô tri lớn nhất đời người là oán hận

Vô tri chính là không hiểu biết, không hiểu lý. Bởi vì không hiểu lý, cho nên khi gặp điều không như ý liền oán trời trách người, oán ông trời không phù hộ, oán con người thế gian không giúp đỡ.

Đối với bạn bè và người thân, họ hàng thân quyến thì lại càng oán hận hơn. Thậm chí khi phiền não vì oán hận còn nổi nóng quẳng bàn ném ghế, ném cả chén trà…

Đây chính là vô tri lớn nhất của đời người. Họ đã không tự trách bản mình, xét lại mình mà đi oán trời trách người, oán người thân, bạn bè.

13. Sai lầm lớn nhất của đời người là xâm phạm

Sai lầm lớn nhất của đời người chính là xâm phạm, xâm phạm tài phú, danh tiết và tính mạng của người khác. Đây chính là “trộm cắp, tà dâm, sát sinh” mà bên Phật gia giảng.

14. Khốn nhiễu lớn nhất đời người là thị phi

Có người nói: Nơi nào có con người thì liền có thị phi. Thị phi khiến con người ta cảm thấy khổ não khôn nguôi.

Chúng ta cần làm được: không để tai nghe thị phi, không lan truyền thị phi. Đời người ngắn ngủi, nếu cứ tranh đấu ngược xuôi thì chỉ có thể tăng thêm phiền não mà thôi.

15. Ước mong lớn nhất đời người là được bình an

Tài phú, danh lợi, địa vị.. là mưu cầu của mọi người. Nhưng nếu có được danh lợi, tài phú, mà lại mất đi sự bình an thì cuộc sông như vậy sẽ không có hy vọng, không có ý nghĩa.

Cho nên, ước mong lớn nhất của đời người là bình an. Bình an chính là một loại phúc.

16. Dũng khí lớn nhất đời người chính là nhận sai

Con người cần phải có dũng khí. Dũng khí không phải là đánh nhau với người khác, cũng không phải là tranh chấp, so đo với người khác. Mà dũng khí lớn nhất chính là tự mình nhận sai, cảm thấy bản thân không nên nói câu nói như vậy, không nên làm việc như vậy, không nên làm cản trở người khác.

Người có dũng khí là một người mà có thể sám hối, nhận sai lầm và sửa chữa. Người như vậy sẽ luôn đề cao đạo đức, phẩm chất của bản thân và trở thành người hoàn thiện.

17. Nguồn năng lượng lớn nhất đời người là tín ngưỡng

Chúng ta thường nói cần phải khai phát nguồn năng lượng. Năng lượng không nhất định chỉ là khoáng sản ở trong lòng núi, hay châu báu dưới đáy biển, cũng không nhất định là khí đốt, khí thiên nhiên, năng lượng mặt trời.

Nguồn năng lượng lớn nhất của đời người chính là tín ngưỡng. Bởi vì bên trong tín ngưỡng có ẩn chứa tài phú, có công đức và kho báu.

18. Phát tâm lớn nhất đời người chính là lợi ích chung

Chúng ta thường nghe nói, bên Phật gia giảng rằng cần phải vì người phát tâm. Vậy rốt cuộc phát tâm là gì? Cần phát thiện tâm, hảo tâm, cũng chính là lợi ích đại chúng.

Ví như, chúng ta nói một câu có lợi ích đối với mọi người, làm một việc có lợi ích đối với mọi người đó cũng là một cách phát tâm. Khi làm bất cứ việc gì cần dùng lợi ích đại chúng làm chủ, lợi ích cá nhân đứng sau.

19. Vốn lớn nhất đời người là tôn nghiêm

Con người sở dĩ có thể làm một người cao thượng đó chính là bởi vì họ có sự tôn nghiêm. Cho nên, cho dù có thể hy sinh nhiều thứ nhưng vẫn cần bảo lưu giữ lại một chút tôn nghiêm cho mình.

20. Lo âu lớn nhất đời người là sống – chết

Sống – chết là hai việc đại sự lớn nhất trong cuộc đời con người. Nó cũng là nỗi lo âu lớn nhất của đời người. Lúc sinh thời mưu cầu tranh danh đoạt lợi, “người lừa ta gạt”.

Nhưng một khi lâm vào cảnh vô thường tiến đến thì lại sợ sự nghiệp, tình yêu, tài phú đều sẽ chớp mắt mà biến thành không. Cho nên, cho dù là lúc sinh hay lúc sắp rời khỏi cõi đời thì lúc nào cũng có đủ loại lo lắng ở trong lòng.

Sống trong cuộc đời, ai ai cũng tranh đấu ngược xuôi để có tiền, quyền, danh vọng… Nhưng đến khi hai mắt khép lại, bao nhiêu phấn đấu cả cuộc đời cũng chìm vào hư ảo. Hết thảy những của cải và danh vọng ấy, ‘khi sinh không đem theo đến, khi tử không mang theo đi’. Vậy thì điều gì mới là ý nghĩa nhất với sinh mệnh đời người? Câu hỏi vẫn luôn khiến nhiều người suy ngẫm!

-theo Trithucvn.net-

Để lại ý kiến của bạn