12 thói quen khiến cuộc sống của bạn nhẹ nhàng và hạnh phúc hơn

Khổng Tử nói: “Cuộc sống thực ra rất đơn giản, nhưng chúng ta lại cứ muốn phức tạp hóa nó lên”. Đúng vậy, cuộc sống vốn dĩ đơn giản, nếu chúng ta phức tạp hóa mọi chuyện thì sẽ luôn cảm thấy áp lực và đầy gánh nặng trên vai.

Bài viết này muốn chia sẻ với các bạn 12 thói quen có thể giúp cuộc sống trở nên đơn giản, nhẹ nhàng và hạnh phúc hơn.

1. Sử dụng không gian làm việc thật đơn giản

Đôi khi một không gian làm việc với quá nhiều thứ bài trí có thể khiến bạn cảm thấy ngột ngạt và bí bách. Hãy thử sắp xếp một góc làm việc thật đơn giản, chỉ một chiếc máy tính và một ly nước đặt trên bàn, ghế ngồi cũng nên chọn loại thoải mái và tiện dụng, điều này có thể giúp bạn thấy không có gì gây phiền nhiễu cho mình và tập trung vào công việc tốt hơn.

2. Chỉ dành 20% thời gian của bạn để giải quyết một vấn đề, và 80% thời gian còn lại hãy tập trung vào chỉ một giải pháp duy nhất

Nhiều khi bạn luôn mất thời gian vì cân nhắc giữa giải pháp này hay giải pháp khác mà quên mất rằng tất cả đều có chung một kết quả cuối cùng, chỉ là quá trình thực hiện khác nhau.

Kiên định với điều mình lựa chọn, điều này có lẽ không dễ làm được, nhưng nó có thể giúp bạn tránh được cái bẫy của cảm giác thất bại hay rơi vào một vòng xoáy không có cách thoát ra.

3. Đến trước các cuộc họp khoảng 5 – 10 phút

Điều này sẽ giúp bạn có thêm một chút thời gian để nghỉ ngơi thư giãn chuẩn bị cho những tình huống căng thẳng bất ngờ xảy ra. Nếu một ngày nào đó tâm trạng của sếp hoặc khách hàng không tốt, bạn đến quá sát giờ hay thậm chí trễ giờ thì có thể rơi vào tình trạng không mấy vui vẻ.

4. Dừng mong muốn sẽ làm mọi thứ một cách hoàn hảo

Trên đời này không có điều gì là hoàn hảo, hãy làm mọi việc tốt nhất có thể trong khả năng của bạn.

Nếu luôn muốn mọi thứ hoàn hảo, bạn sẽ cảm thấy không bao giờ là đủ và vô tình sẽ tạo ra áp lực cho chính mình. Nó thậm chí còn nhấn chìm sự tự tin của bạn và sẽ khiến bạn sụp đổ nếu đến cùng vẫn không đạt được sự hoàn hảo như mong muốn.

5. Dừng việc cố làm vừa lòng tất cả mọi người

Cho dù bạn luôn cố gắng làm tốt mọi chuyện thì sẽ vẫn có người không thực sự quen thân với bạn và không hài lòng với cách thể hiện của bạn.

Chính vì vậy, hãy để tư tưởng thoải mái và đừng quan tâm quá nhiều xem người khác nghĩ gì về mình. Thay vì tiêu tốn thời gian sức lực để cho tất cả mọi người hài lòng với mình, bạn hãy cố gắng coi nhẹ mọi chuyện, chắc chắn sẽ thấy nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

6. Nấu nhiều thức ăn cho 2-3 bữa

Bạn có thể thử cách nấu lượng đồ ăn nhiều hơn gấp 2 hoặc 3 lần trong một lần và sử dụng cho bữa tiếp theo. Điều này chắc chắn sẽ giảm thời gian nấu nướng và dọn dẹp cho bạn.

Thử nghĩ xem, sẽ thật tốt nếu sau một ngày đầy căng thẳng bận rộn trở về nhà, bạn sẽ có sẵn phần ăn ngon miệng trong tủ lạnh mà không cần tốn thêm thời gian nấu nướng, hẳn sẽ là một trải nghiệm thích thú.

12 thói quen khiến cuộc sống của bạn nhẹ nhàng và hạnh phúc hơn

7. Hãy ăn chậm hơn

Một trong những yếu tố gây căng thẳng nhất trong cuộc sống chính là luôn bận rộn và thậm chí đến thời gian ăn bạn cũng phải vội vã. Hãy tự tạo cho mình khoảng thời gian thư thái trong bữa ăn, ăn chậm lại và đặt dĩa xuống sau mỗi miếng ăn, bạn sẽ cảm thấy áp lực và căng thẳng giảm đi không ít.

8. Tận hưởng những thú vui đơn giản

Một quả táo cho bữa sáng, những chiếc khăn trải bàn sạch sẽ và thơm tho. Những cái nắm tay thật chặt với người thân yêu. Một tiếng cười vui vẻ không ưu tư với bè bạn.

Ngắm bầu trời tươi sáng và khung cảnh thiên nhiên chuyển mình sau một mùa đông dài lạnh lẽo… Chỉ tận hưởng những điều đơn giản như vậy cũng sẽ đủ giúp bạn cảm thấy cuộc sống thật tươi đẹp!

9. Chỉ mua những thứ bạn thực sự cần

Một trong những nguyên nhân gây căng thẳng cho người ta chính là áp lực về vấn đề tiền bạc. Chi tiêu quá mức sẽ khiến vấn đề tài chính bị ảnh hưởng và quay ngược lại khiến chúng ta lo lắng.

Do vậy, bạn chỉ nên mua những gì bạn thực sự cần thay cho những gì bạn muốn.

10. Viết lại mọi thứ cần thiết

Cho dù bạn có trí nhớ tốt, nhưng sẽ không tránh khỏi bị quên mất một vài chi tiết nhỏ nào đó. Vì vậy, thay vì phải căng óc để ghi nhớ hết thảy tiểu tiết, hãy viết ra một số những điều bạn cần làm, chẳng hạn như danh sách những đồ cần đi mua sắm, những việc cần hoàn thành trong khoảng thời gian nào đó và đặt tại nơi bạn nhìn thấy hàng ngày.

11. Đừng chuyện bé xé ra to

Khi đang bị ám ảnh thái quá về một vấn đề gì đó, hãy dừng lại và đặt câu hỏi cho mình: Liệu chuyện đó có nghiêm trọng đến mức độ như vậy không? Nó có phải là vấn đề cần phải ngay lập tức có kết quả không hay là cần phải qua một quá trình kiểm nghiệm mới có thể chắc chắn được mọi chuyện.

12. Hít thở sâu

Khi đang bị cuốn vào quá nhiều chuyện, cả vấn đề bắt nguồn từ quá khứ hay những lo lắng về tương lai, bạn hãy thử hít thật sâu trong vài phút và tập trung vào luồng không khí khi bạn hít vào và thở ra. Điều này chắc chắn sẽ giúp tâm trí bạn trở về với khoảnh khắc hiện tại và nhẹ nhõm hơn rất nhiều.

– Sưu tầm –

Để lại ý kiến của bạn