Vượt khổ không khó vượt sướng mới khó

Nếu ngày mai là ngày cuối cùng bạn tồn tại trên đời này, điều bạn cảm thấy hối tiếc nhất là gì?

Nếu như tôi 80 tuổi vẫn có thể làm việc, vậy bạn cần tuổi xuân để làm gì?

Có ai đó đã từng nói: “Khi bạn không đi du lịch, không dám đối diện với mạo hiểm, không nỗ lực học thêm điều mới, không thử sống một cuộc sống mới mà cả ngày chỉ xem phim, chơi điện thoại, đánh điện tử.

Trong khi tôi 80 tuổi vẫn có thể làm việc, vậy bạn cần tuổi xuân để làm gì?”.

Có lẽ có không ít người cảm thấy giật mình khi nghe câu nói này.

Trong những năm tháng có thể học tập tốt nhất, bạn lại chọn để yêu đương, trong những năm tháng có thể chịu khổ nhất, bạn lại chọn cách an nhàn hưởng thụ.

Để rồi đến khi năm cạn tháng mòn, bạn đã bỏ lỡ mất những năm tháng có thể chịu khổ của một đời, những sự hiểu biết và cảm ngộ của bạn đối với cuộc sống nhân sinh chỉ toàn là những điều tẻ nhạt, vô nghĩa.

Chịu khổ là gì?

Khi bạn oán trách bản thân mình đã phải chịu quá nhiều khổ ải, xin hãy nhìn những người ngày đêm bán mặt cho đất, bán lưng cho trời nhưng vẫn cơm ăn không đủ no, áo mặc không đủ ấm.

Còn bạn cả ngày chỉ ngồi trong phòng lạnh làm công việc giấy tờ, như vậy được tính là khổ? Sáng chiều ôm bàn phím vậy cho là khổ? Chăm chỉ đọc sách, học tập cho là khổ?

Nếu như bạn vẽ một đường giới hạn cho mức độ chịu khổ cao nhất của mình, xin bạn cũng đừng quên vẽ giới hạn cực độ sâu hơn của hạnh phúc.

Khi bạn nhìn thấy sự thành công của một ai đó, thấy họ có được một công việc mơ ước, một địa vị quyền uy, thấy được cơ ngơi bạc tỷ, ngày đi siêu xe, tối ở nhà lầu, cơm ăn sơn hào hải vị, cuộc sống rủng rỉnh nhàn hạ, du lịch đó đây, tự do tự tại.

Xin chớ quên rằng, đằng sau sự thành công đó luôn có sự cống hiến, nỗ lực tương xứng.

Khi năm tháng chịu khổ của một người đủ dài, họ có thể biến sự khổ cực đó thành kỹ năng và tài hoa cho chính mình, và đương nhiên họ có được những điều họ đáng được có.

Còn nếu như, bạn may mắn được ông trời ưu ái cho một cuộc sống tốt đẹp, xin cũng đừng để cho ý chí cầu tiến của mình ngủ quên trong sự hưởng lạc yên vui.

Và nếu như ông trời thử thách bạn bằng những khó khăn chồng chất khó khăn trong cuộc sống, bạn lại càng phải nung nấu ý chí vươn lên mạnh mẽ hơn nữa, tin tưởng vào bản thân, dũng cảm tiến về phía trước, bởi chỉ có con đường đó mới mang lại cho mình cơ hội thay đổi cuộc đời.

vượt khổ không khó vượt sướng mới khó

“Chim hót không chỉ để đáp lại tiếng gọi bầy, mà còn để ngợi ca cuộc sống”.

Tình yêu, tuổi trẻ, bao hoài bão, ước mơ trong cuộc đời mỗi người đã làm nên vẻ đẹp của cuộc sống, ý nghĩa cuộc đời.

Và đã có người, biết bao người nữa, mang trong mình tâm huyết với cuộc đời rằng “Tôi tha thiết mong muốn các bạn hãy tận hưởng cuộc sống của mình. Hãy tận hưởng mọi khoảnh khắc ta có được trên cõi đời này. Hãy sống với tất cả những nhiệt tình. Và hãy theo đuổi những ước mơ, những hoài bão lớn lao, những đam mê trong cuộc đời”.

Bởi thời gian hình thành tuổi tác, để thời gian trôi qua lãng phí là bạn đang phí hoài đi sức lực, tuổi thanh xuân tràn trề nhiệt huyết của mình.

Tuổi trẻ không chỉ là một giai đoạn trong cuộc đời mỗi người, mà quan trọng hơn, nó là ý chí, là hoài bão, là nhiệt huyết, đam mê với cuộc sống.

Tuổi trẻ gắn liền với bao dự định mới mẻ phía trước, trí tưởng tượng phong phú, sự mãnh liệt của sức sống, của cống hiến.

Nó là túi đựng bao ước mơ, lòng can đảm, nghị lực sống, ý chí mạnh mẽ, năng lượng cho cả cuộc đời.

Thế nhưng, hãy nhìn vào mình xem, bạn đã để tuổi trẻ, để cuộc đời mình trôi qua như thế nào?

Tuổi trẻ của bạn có thực sự tạo ra những điều kỳ diệu, ý nghĩa, để ngay cả khi bạn bước qua giai đoạn ấy, bạn vẫn có đủ năng lượng, nhiệt huyết, sức lực để đam mê với cuộc sống, dù cho thời gian đang hình thành tuổi tác trên khuôn mặt bạn?

– Sưu tầm –

Để lại ý kiến của bạn