Việc đánh giá một người không định nghĩa họ là ai mà nó định nghĩa bạn là ai

Dường như chúng ta chỉ hay xem xét, đánh giá người khác mà quên đi việc tự nhìn lại bản thân mình.

Yêu bản thân bằng cách đánh giá con người ít hơn

Tara Brach, giáo viên tâm lý học và thiền định, thường xuyên kể câu chuyện này: Hãy tưởng tượng bạn đang đi bộ trong rừng và bạn thấy một chú chó nhỏ. Nó trông thật dễ thương và thân thiện. Bạn lại gần để cưng nựng nó.

Đột nhiên, nó gầm gừ và cố cắn bạn. Dường như con chó không còn dễ thương như trước và bạn cảm thấy sợ hãi và có thể là giận dữ.

Sau khi cơn gió thổi qua, những chiếc lá trên mặt đất được cuốn đi và bạn thấy một chân của nó bị mắc trong cái bẫy. Bây giờ, bạn cảm thấy thương xót chú chó.

Bạn biết nó trở nên hung hăng như vậy vì nó đang bị thương và phải cố chịu nỗi đau ấy. Chúng ta học được điều gì từ câu chuyện này? Làm thế nào chúng ta trở nên ít phán xét hơn?

Hãy biết quan tâm

Mặc dù sự đánh giá người/việc là một bản năng tự nhiên, hãy cố kiềm chế lại trước khi bạn nói hoặc gửi đi những email thô tục và gây ra bất kỳ nguy hại tiềm tàng nào.

Bạn không thể lấy lại những lời đã nói. Hãy dừng lại. Hãy xem thử bạn có thể hiểu người đó vì sao lại hành động như thế.

Hãy thử thay thế suy nghĩ chỉ trích bên trong bạn thành một suy nghĩ tích cực, hoặc ít nhất là một suy nghĩ trung lập.

Suy cho cùng, giống như câu chuyện về chú chó bị mắc bẫy phía trên, chúng ta thực sự không biết lí do cho hành vi của một ai đó.

Không cá nhân hoá

Khi ai đó không đồng ý với chúng ta hoặc làm cho cuộc sống của chúng ta trở nên khó khăn, hãy nhớ rằng nó thường không liên quan đến chúng ta.

Nó có thể liên quan đến nỗi đau của họ, cuộc vật lộn của họ.Tại sao không tin vào một điều gì đó tốt ở họ?

Will Smith đã nói: “Đừng bao giờ đánh giá thấp nỗi đau của một người, bởi thành thực mà nói, mọi người đều đang vật lộn với cuộc sống. Có chăng là một số người che giấu điều đó tốt hơn những người khác mà thôi”.

Hãy tìm kiếm điều tốt đẹp cơ bản

Điều này cần phải có sự luyện tập, vì tâm trí chúng ta thường hay tìm kiếm điều tiêu cực, nhưng nếu chúng ta cố gắng, chúng ta hầu như lúc nào cũng có thể tìm thấy một cái gì đó tốt đẹp về người khác.

việc đánh giá một người không định nghĩa họ là ai mà nó định nghĩa bạn là ai

Hãy nhìn vào hành vi của bạn

Đôi khi, chúng ta có thể đánh giá một ai đó về một việc gì đó mà bản thân chúng ta đã từng làm.

Ví dụ, lần tới khi bạn thấy mình la hét một ai đó trong khi đang lái xe, hãy hỏi bản thân: “Tôi đã bao giờ lái xe ẩu?”.

Tất nhiên, tất cả chúng ta đều từng như thế.

Cảm thấy tốt về bạn

Brene´ Brown nói rằng: “Nếu tôi cảm thấy hài lòng về khả năng làm mẹ của mình thì tôi không còn hứng thú với việc đánh giá về những sự lựa chọn của người khác. Nếu tôi cảm thấy tốt về cơ thể của tôi thì tôi không đi chế giễu về cân nặng hoặc ngoại hình của người khác.

Chúng ta khắc nghiệt với nhau vì chúng ta muốn sử dụng khuyết điểm của riêng người khác để làm bàn đạp nâng tầm giá trị bản thân. “

Đừng đánh giá một cuốn sách dựa vào bìa của nó.

Con người cũng vậy. Chúng ta thường phán xét một người dựa trên vẻ ngoài của họ nhưng ít khi hiểu được rằng, đằng sau khuôn mặt đó, nụ cười đó, ánh mắt đó hay hành vi lạ lùng của họ là cả một thế giới đầy rẫy những mối lo toan, suy nghĩ, trăn trở hay những nỗi muộn phiền mà chỉ có họ mới hiểu được.

Họ đang “diễn” nốt vai của mình và chắc chắn, họ đã làm tốt.

Bạn cũng vậy, cũng đang trong một vở kịch mang tên “cuộc đời”, vậy thì đừng chỉ dựa vào những gì họ nói ra hay hành động của họ để phán xét.

Chẳng ai khẳng định sẽ đủ mạnh mẽ và tươi cười khi bị người khác chỉ trích, đặc biệt là những lời chỉ trích không có căn cứ.

– Sưu tầm –

Để lại ý kiến của bạn