Vạn sự trên đời dù thay đổi đến đâu cũng không nằm ngoài đạo lý này

Cuộc sống vốn như mặt trời, mọc ở hướng Đông rồi sau một ngày lại trở về vị trí đó!

Trên thế gian này, vốn không phải tất cả mọi chuyện đều đáng để bạn toàn tâm toàn ý đi làm, mà “khoảng trống” thích hợp cũng là một loại sắc thái của nhân sinh.

Đời người nếu không có khoảng trống thì chính là một đời người chất chứa đầy dục vọng riêng tư.

Đời người như vậy sẽ không bao giờ có được khoảng bình lặng trong tâm hồn, sẽ không có được giây phút điềm tĩnh say sưa, sẽ không có được niềm vui thư thả trong tâm hồn, càng sẽ không có được dung hòa giữa con người và thiên nhiên.

‘Khoảng trống’ không có nghĩa là khoác lên mình một chữ phong lưu; mà là loại điềm nhiên bình thản theo đó mà đến, là một loại tồn tại tự nhiên, thảnh thơi mà lại giàu có; là một loại trí huệ và triết lý nhân sinh của đời người.

‘Khoảng trống’ có thể giúp ta tháo gỡ mọi sự trói buộc của công danh, có thể gỡ xuống những gánh nặng của lợi lộc, nó là doanh trại để ta tận hưởng cuộc sống, cũng là đêm đẹp tỏa ngát hương thơm của sinh mệnh.

Bình minh vào buổi sáng sớm, mặt trời mọc lên từ phương Đông, sau một đêm lại trở về phương Đông như lúc đầu.

Núi cao sừng sững, đội được tuyết đọng nghìn năm; vùng đất bể dâu, con sông nghìn xưa cuồn cuộn chảy xiết, cũng trở về đến nơi ban đầu của nó.

Băng tuyết còn đang ngủ say trên đỉnh núi, cũng là một chuỗi tuần hoàn như vậy.

Người ngụy biện dù có náo động thế nào, những kẻ cưỡng từ đoạt lý dù có khôn khéo tinh quái ra sao, sau khi bình tĩnh lại, đều sẽ rơi vào trong cái tròng mà họ đã tự bày vẽ ra.

Cùng như vậy, những tà thuyết sai lầm không kể nhảy được cao bao nhiêu, đến cuối cùng cũng đều phải trở về cái rãnh chân lý đã đuợc đào sẵn cho nó.

vạn sự trên đời dù thay đổi đến đâu cũng không nằm ngoài đạo lý này

Đứa trẻ ngây thơ hồn nhiên, sau khi trải qua sương gió của sự đời, đều sẽ trở nên chững chạc và vững vàng hơn, thậm chí có thể trở thành những con người nổi tiếng, trở thành trụ cột của cả quốc gia.

Nhưng mà, có một ngày kia con cháu của họ sẽ phát hiện ông nội chúng ngồi trên chiếc ghế dài nơi hoa viên, đang dùng chiếc mũ lễ phục đón bắt ánh nắng, nụ cười và thần thái đó giống hệt như tấm ảnh chụp đứa trẻ khi mới lên ba.

Trở về,dịu dàngmà lại có sức mạnh; trở về, nhân từ mà cũng lạnh lùng nghiêm nghị; trở về, không biết không nhận thấy ấy mà lại đầy đủ dẻo dai. Tuy vậy, diện mạo trở về thật sự lại là viên mãn.

Tuy nhiên, dù cho cuộc đời này có vô thường đến thế nào (làm việc kiếm nhiều tiền cũng chẳng đem được xuống mồ khi chúng ta nhắm mắt, hay tức giận đau buồn cũng chẳng khiến mọi việc trở nên tươi sáng hơn), dù không có gì tồn tại mãi mãi và cuộc đời cứ diễn ra theo cách mà nó muốn, nhưng như thế không phải để chúng ta buông xuôi.

Không thể cứ sống kiểu nào cũng được dù trước sau gì cũng trở về cát bụi.

Không thể cứ sống kiểu chỉ sống cho bản thân và hôm nay, rồi ngày mai có ra sao thì ra.

Nếu sống như vậy phải chăng thật là phí hoài một đời người?!

Cuộc sống có nghĩa lý gì nếu chúng ta không để lại cho đời một ký ức!.

– Sưu tầm –

Để lại ý kiến của bạn