Thích nghi với 7 thói quen hàng ngày giúp cân bằng cuộc sống – công việc

Chúng ta đang sống trong một thế giới “bị ám ảnh” bởi sự thành công. Nhiều người trong chúng ta theo đuổi thành công trong sự nghiệp hoặc kinh doanh phải trả giá bằng gia đình, các mối quan hệ, sức khỏe và tinh thần.

Chúng ta không thể tận hưởng hương vị thành công nếu nằm trên giường bệnh, rất khó để hạnh phúc nếu không dành thời gian dành cho người thân và gia đình. Nếu muốn thành công trong cuộc sống và không chỉ trong sự nghiệp của mình, bạn cần phải phấn đấu để cân bằng mọi thứ.

Tin vui là bạn có thể gần gũi hơn với sự cân bằng trong cuộc sống với 7 thói quen hàng ngày vô cùng đơn giản dưới đây:

1. Bắt đầu ngày mới bằng việc cầu nguyện hoặc thiền định

Để có thể cân bằng mọi thứ trong cuộc sống, hãy bắt đầu bằng sự lựa chọn cá nhân và quyết định thay đổi cách bạn sống. Điều này đòi hỏi thái độ và tinh thần kỷ luật của bản thân. Đó là lý do tại sao để đạt được sự cân bằng trong cuộc sống bạn phải có quyết tâm mạnh mẽ. Nếu chính bạn còn không thích mình, không biết mình nên ở đâu hay làm những gì thì bạn sẽ chẳng có được bất cứ điều gì trong cuộc sống này cả.

Hãy tạo thói quen bắt đầu ngày mới bằng việc cầu nguyện hoặc thiền định. Cầu nguyện và thiền định vào buổi sáng sẽ giúp bạn làm được nhiều việc hơn bạn nghĩ đó. Kết nối với chính mình, hiểu rõ nội lực bản thân và bạn sẽ hứng khởi hơn trong cả ngày làm việc.

2. Giao tiếp thường xuyên với gia đình

Cuộc sống gia đình là nơi có mối liên quan lớn nhất đến sự cân bằng giữa công việc – cuộc sống. Một cuộc sống gia đình tuyệt vời là đỉnh cao của việc đạt được sự cân bằng.

Gia đình luôn là nơi bạn trở về sau mọi biến cố cuộc đời. Khi tất cả mọi điều xảy ra, một số mối quan hệ bạn bè dần mờ đi, nhưng gia đình vẫn luôn còn mãi.

Hãy bắt đầu tạo ra sự khác biệt đầu tiên trong chính gia đình của mình. Dành thời gian “chất lượng” bên cạnh gia đình. Hãy ăn cùng nhau. Hãy chia sẻ, trò chuyện, thể hiện tình cảm cùng với những người bạn thương yêu trong gia đình.

3. Hãy tiếp xúc với một người bạn biết

Trong kinh doanh, việc có một mạng lưới giao tiếp mạnh mẽ sẽ giúp bạn mở rộng thị trường, có thêm nhiều cơ hội ký kết hợp đồng. Trong cuộc sống cá nhân, một mạng lưới quan hệ rộng cũng giúp bạn phát triển thêm nhiều lĩnh vực khác nhau. Đó cũng là cách hữu hiệu giúp bạn cân bằng cuộc sống. Bằng cách mở rộng mạng lưới các mối quan hệ bạn bè, bạn có thể học hỏi từ những người khác, mở rộng quan điểm và tầm nhìn của bản thân.

Mỗi ngày, hãy tiếp xúc với ít nhất một người mà bạn đã biết. Hãy hỏi xem có bất kỳ điều gì bạn có thể giúp đỡ anh ấy hoặc cô ấy để mở rộng mạng lưới quan hệ. Sau đó, bạn có thể nhờ anh ấy/cô ấy giúp bạn một điều gì đó, ví dụ đơn giản như việc lan truyền những việc mà bạn đang làm. Chắc chắn mọi người sẽ sẵn lòng giúp đỡ nhiều hơn bạn nghĩ.

Việc yêu cầu sự giúp đỡ cũng giúp xây dựng lòng tin. Ngoài ra, đừng quên yêu cầu họ giới thiệu cho bạn những ai khác có thể giúp đỡ bạn nếu họ không giúp được.

4. Phát triển kỹ năng của bản thân

Đối với Bill Gates, đó là máy tính, còn đối với Michael Jordan lại là bóng rổ. Nhà bác học Albert Einstein nổi tiếng về vật lý. Những người vô cùng thành công này có một điểm chung, đó là đều biết họ mạnh nhất về lĩnh vực gì.

Nếu bạn muốn thành công trong cuộc sống, bạn phải xuất sắc ở một lĩnh vực nào đó, thay vì cứ bình bình ở tất cả mọi lĩnh vực. Vì thế, hãy dành ít nhất 15 phút mỗi ngày để luyện tập kỹ năng mà bạn có ưu thế đó tốt thêm lên.

Nếu bạn giỏi viết blog, viết văn, hãy dành thời gian đọc thêm các bài văn trên mạng để học cách viết cho hay. Nếu bạn rành về tiếp thị, hãy bỏ ra 15 phút mỗi ngày nghiên cứu về các chiêu thức và xu hướng tiếp thị mới; còn nếu đã chơi tốt một môn thể thao, không cách gì hơn là luyện tập mỗi ngày để chơi giỏi môn đó.

thích nghi với 7 thói quen hàng ngày giúp cân bằng cuộc sống – công việc

5. Làm điều gì đó sáng tạo

Bất kể bạn đang làm công việc gì, hãy theo đuổi sự sáng tạo giúp bạn có công việc hiệu quả hơn. Nếu bạn đang điều hành một doanh nghiệp, hãy vạch ra kế hoạch để có thêm khách hàng, làm thêm được nhiều việc, giới thiệu thêm nhiều sản phẩm và mở rộng công việc kinh doanh.

Nếu bạn có năng khiếu nghệ thuật, hãy tham gia nhiều hoạt động như vẽ tranh, chơi nhạc, sáng tác ca khúc, viết truyện hoặc đơn giản viết blog. Nó sẽ giúp bạn cân bằng cuộc sống, làm cho cuộc sống của bạn đa dạng, nhiều màu sắc hơn.

Những hoạt động sáng tạo đó sẽ tác động tích cực đến cuộc sống của chúng ta. Quan trọng hơn, thông qua sự sáng tạo, bạn sẽ thay đổi tầm nhìn và xác định lại mục tiêu cuộc sống. Đó cũng là một cách để cân bằng mọi thứ.

6. Dành 30 phút đi bộ

3 điều đầu tiên bạn cần làm mỗi ngày là tập trung vào cảm xúc, mối quan hệ của bạn và thành công cá nhân. Tuy nhiên để đạt được thành công, bạn cũng phải có sức khỏe. Bạn không thể tận hưởng hương vị thành công nếu đang nằm trên giường bệnh được phải không?

Vì thế, hãy tạo thói quen chú ý đến sức khỏe của bản thân. Dành 30 phút đi bộ mỗi ngày, đi đến phòng tập thể dục hoặc thậm chí chỉ cần duỗi tay chân sau mỗi giờ ngồi làm việc, miễn là để cho cơ thể hoạt động.

Ngày nay, có rất nhiều lời khuyên về cách thức thực hiện, môn phù hợp để tập thể dục nhưng vấn đề là bạn cần phải kiên trì thực hiện. Những hoạt động này sẽ giúp bạn có sức khỏe dẻo dai để có thể duy trì nhịp sống mỗi ngày.

7. Giúp đỡ người khác

Chắc hẳn bạn đã từng nghe câu ngạn ngữ của người Nigeria châu Phi: “It takes a village to Raise a Child”, nghĩa là cần cả một làng để nuôi dạy một đứa trẻ.

Chúng ta cần biết rằng, cho dù chúng ta có thành công đến thế nào đi nữa thì đó cũng không phải là thành công của riêng bản thân mình. Thành công có được cũng là do chúng ta may mắn hơn nhiều người khác. Nếu bạn đang đọc bài viết này, rất có thể bạn đang có một cuộc sống hạnh phúc hơn nhiều người trên thế giới này. Bởi bạn có cơ hội thu được một số kinh nghiệm hay tri thức nào đó, dù sao cũng là một sự may mắn khi mà hàng triệu người trên trái đất này không có may mắn biết đến máy tính, Internet.

Hãy trở thành “thiên thần” giúp đỡ một ai đó đang cần sự giúp đỡ. Cho dù trong lĩnh vực giáo dục, kinh doanh hay thậm chí là hỗ trợ tài chính, hãy giúp người khác có cơ hội tương tự như bạn đang có. Hãy nhớ rằng việc bạn mang lại điều gì cho ai đó cũng là một cơ hội để có được thành công.

Vì thế, hãy đừng để ý quá nhiều đến thành công hay thất bại, mà hãy để tâm giúp đỡ những người khác, nhất là những người kém may mắn hơn. Làm được điều đó, bạn sẽ thấy phần nào đó cân bằng hơn trong cuộc sống của mình.

Sau cùng, tác giả Malcolm Gladwell đã viết rất độc đáo trong cuốn sách “Outliers: The Story of Success” (tạm dịch: “Những kẻ xuất chúng”) rằng:

“Bởi vì chúng ta rất thành công trong việc cá nhân hóa thành công, chúng ta bỏ lỡ cơ hội nâng những người khác lên… Chúng ta quá kính sợ những người thành công và quá coi thường những kẻ thất bại. Và trên hết, chúng ta trở nên quá thụ động. Chúng ta bỏ qua vai trò của chúng ta như thế nào, và bởi “chúng ta” – nghĩa là xã hội – xác định ai là người tạo ra nó và ai không”.

Tại sao một số người thành công, kẻ khác lại không? Có bao giờ bạn tự hỏi tại sao một số người thành công vang dội trong khi những người khác cùng chỉ số IQ lại không có một chút tiếng tăm? Liệu có điều gì bí ẩn đằng sau danh tiếng đó?

Câu trả lời chính là: cùng với tài năng và tham vọng, những người thành công đều được thừa hưởng một “lợi thế vô hình” và cơ hội khác thường từ môi trường và hoàn cảnh, nhờ đó họ vươn tới những đỉnh cao mà người khác không thể đạt được.

Hãy ghi những điều cần thực hiện ra giấy và hành động

Sau khi đọc xong bài viết này, đừng để ý tưởng đạt được sự cân bằng trong cuộc sống của bạn “biến mất”. Hãy viết chúng ra giấy, lập kế hoạch rõ ràng, hành động và sống một cuộc sống ý nghĩa và cân bằng. Bạn có thể tìm được những gợi ý đơn giản nhưng vô cùng hữu hiệu cho con cái hoặc chính bản thân bạn.

– Sưu tầm –

Để lại ý kiến của bạn