Nhân sinh điều gì không thể chờ, không cần sợ, không thể lựa chọn 2

Nhân sinh điều gì không thể chờ, không cần sợ, không thể lựa chọn?

Nhân sinh vốn vô thường, rất nhiều sự tình trên đời con người chẳng thể nào nắm bắt được. Thế nhưng, sinh mệnh lại quá yếu ớt, chỉ một chớp mắt âm dương đã cách biệt, chẳng còn có cơ hội tương phùng.

1. Nhân sinh, điều gì không thể chờ đợi?

Một, hiếu kính cha mẹ

Trên thế giới này, điều gì cũng đều có thể chờ, riêng chỉ có hiếu kính cha mẹ là không thể chờ, bởi cây muốn lặng mà gió chẳng ngừng, đến khi con cái muốn phụng dưỡng thì cha mẹ đã chẳng còn nữa.

Đời người từ lúc ê a học nói đến khi thành gia lập thất, hỏi bước đi nào mà không có tâm huyết của cha mẹ? Chúng ta trưởng thành, nhưng cha mẹ lại ngày một già đi. Hiếu kính cha mẹ cần nhanh chóng, công ơn dưỡng dục nặng tựa Thái Sơn, nếu không thể báo đáp, nhất định sẽ tiếc nuối cả đời.

Hai, cường thân kiện thể

Thân thể là nền móng của sinh mệnh, đừng đợi đến lúc trăm bệnh quấn lấy thân rồi mới hối tiếc. Lúc còn trẻ có thể lấy mạng đổi tiền, nhưng khi về già thì không cách nào lấy tiền để đổi lấy mạng được.

Trọng trách trên thân càng nặng, thì lại càng phải coi trọng sức khỏe của mình. Đừng làm tổn hại tới thân thể, tính mạng của mình.

Nhân khi thân thể còn khỏe mạnh, hãy chạy bộ nhiều hơn, chơi bóng nhiều hơn, dưỡng sinh nhiều hơn, thiền định nhiều hơn.

2. Nhân sinh, điều gì không cần sợ hãi?

Một, cái chết

“Sinh, lão, bệnh, tử” là quy luật của tự nhiên, ai cũng không thay đổi được. Chúng ta ngoài việc tiếp nhận thì không còn cách nào khác. Hơn nữa, vì sinh mệnh là hữu hạn, cho nên chúng ta đừng sống uổng phí kiếp này.

Cần phải ở giữa cõi nhân sinh hữu hạn này, phóng xuất ra vô hạn ánh quang minh sưởi ấm cho đời. Để mỗi ngày trôi qua bản thân đều cảm thấy hạnh phúc vui vẻ.

Chỉ có như vậy, tại thời khắc cuối cùng ta mới không hoảng loạn, cũng không còn hối tiếc.

Nhân sinh điều gì không thể chờ, không cần sợ, không thể lựa chọn
Nhân sinh điều gì không thể chờ, không cần sợ, không thể lựa chọn

Hai, sự cô độc

Mỗi người đều có những trải nghiệm và suy nghĩ riêng, điều này tạo nên sự khác biệt về cảnh giới tinh thần. Nhưng chính điều đó lại khiến người ta không tránh khỏi cảm giác cô độc. Một người cô độc chính là để nói rằng họ khác với những người khác.

Lúc này, đừng vì muốn thoát khỏi cảm giác cô độc mà đi tìm trò tiêu khiển. Bởi đây là thời điểm thích hợp để bạn tĩnh tâm suy nghĩ, thích ứng với sự cô độc của chính mình, để nhìn lại mình, thấu hiểu chính mình.

3. Nhân sinh, điều gì là không thể lựa chọn?

Một, xuất thân

Chúng ta sinh ra ở đâu và khi nào là điều mà không ai có thể tự lựa chọn được.

Có người sinh ra đã là con nhà quyền quý.

Có người sinh ra đã ở nơi đầu đường xó chợ.

Tuy nhiên, xuất thân thế nào không quan trọng, quan trọng là bạn đối diện với cuộc đời này thế nào.

Hai, vận khí

Không ai có thể lựa chọn vận khí của chính mình. Nhưng ta có thể lựa chọn phương thức đối diện với nó.

Gặp vận khí xấu, hãy vững vàng. Thượng đế đóng lại một cánh cửa, thì nhất định sẽ mở ra một cánh cửa khác. Trời không tuyệt đường người, cùng đường tất biến.

Gặp được vận khí tốt, thì không cần quá đắc ý. “Tái ông thất mã, phúc họa tương y”, trong phúc có thể mang theo mầm họa.

Nhân sinh trước sau vẫn cần bảo trì một tín niệm rằng, ý nghĩa đời người nằm ở phó xuất, nằm ở chỗ cho đi, chứ không phải tiếp nhận, cũng không phải tranh đoạt.

Sưu tầm


>> CHIA SẺ KINH NGHIỆM ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN MIỄN PHÍ

Để lại ý kiến của bạn