Nếu quá nóng vội bạn sẽ dễ dàng đánh mất những gì đẹp đẽ nhất

Nếu quá nóng vội bạn sẽ dễ dàng đánh mất những gì đẹp đẽ nhất mà thay vào đó là những điều tồi tệ.
Nhưng cũng đừng để người khác chờ đợi gì đó quá lâu, nếu không dư vị cuộc sống cũng phai nhạt, nhàm chán giống như vị của ly trà chanh kia khi đã để lại quá lâu rồi.

Một đôi trai gái trẻ cùng nhau bước vào quán cafe.

Tuy nhiên sau một hồi chuyện trò họ bỗng tranh cãi nảy lửa, không ai muốn nhường ai.

Kết quả là chàng thanh niên bỏ đi trong cơn giận dữ, còn cô gái vẫn ở lại một mình, khóc lóc.

Cô gái bực dọc quấy ly trà chanh, cô dùng muỗng sắt chà mạnh vào miếng chanh có nhiều vỏ như để trút bỏ sự căm tức trong lòng.

Miếng chanh vì chà quá mạnh nên tiết vị đắng vào ly trà của cô gái, còn nước thì đục ngầu.

Cô gái nếm thử mà lòng thêm cáu gắt, liền nói với người bán mang cho cô một ly trà khác với chanh nhưng không vỏ.

Người bán nhìn cô gái không nói gì cả, rồi thay ly trà của cô gái bằng một ly trà chanh khác có vỏ như cũ.

Thấy vậy, cô gái nóng giận nói với người bán: “Tôi nói với anh là bỏ vỏ đi, anh không hiểu hay sao vậy?”.

Người bán hàng bình tĩnh mỉm cười, nhìn cô gái từ tốn trả lời: “Xin cô đừng nóng giận. Sau một lát vỏ chanh sẽ được ngấm nước hết mà. Tất cả vị đắng của chanh đã tan vào trong nước và sẽ làm nước rất trong, thơm mà lại cực thanh ngọt. Có phải cô muốn uống một ly trà như thế không? Chỉ cần cô chờ thêm 3 phút sẽ có ly trà ngon, còn nếu nóng vội sẽ thành trà đắng”.

Cô gái ngạc nhiên cảm động. Cô nhìn thẳng vào đôi mắt thuần thiện sáng trong của người bán hàng và hỏi: “Vậy thì cần bao lâu để lấy hết mùi vị từ chanh?”.

Người bán hàng vẫn điềm đạm thân thiện: “Tầm 12 tiếng. Khi ấy lát chanh sẽ hoàn toàn phát hết hương vị của nó, lúc đó cô sẽ có một ly trà chanh tuyệt diệu!”.

Người bán hàng ngừng một chút rồi nói tiếp: “Không phải chỉ có trà, nhưng cũng là cách để trừ hết những muộn phiền trong đời sống. Nếu cô kiên nhẫn và chịu đựng trong 12 tiếng, cô sẽ thấy nhiều việc không đến nỗi tồi tệ như cô nghĩ đâu”.

nếu quá nóng vội bạn sẽ dễ dàng đánh mất những gì đẹp đẽ nhất

Cô gái hỏi “Có phải anh muốn cho tôi gợi ý không?”.

Người bán hàng mỉm cười: “Tôi đang chỉ cho cô cách làm một ly trà chanh thôi, đó cũng là cách sống để có một cuộc đời đẹp đẽ. Nhưng cô nhớ nếu để quá 12 tiếng, ly trà sẽ không còn ngon được như trước nữa đâu, nó có giới hạn của nó!”.

Trên đường về nhà cô gái miên man suy nghĩ về những gì người chủ quán thân thiện kia nói.

Cô cũng thử cố pha môt ly trà chanh như thế, rồi lặng thinh ngồi ngắm những lát chanh trong ly và kiên nhẫn đợi kết quả.

Ngẫm lại đời sống cũng giống như ly trà chanh kia vậy, luôn có rất nhiều dư vị cảm xúc mà bạn phải chờ đợi kiên nhẫn và cẩn thận nếm nó, có như vậy bạn mới thấy cuộc sống thật tươi đẹp và đem lại những giây phút tuyệt vời nhất.

Nếu quá nóng vội bạn sẽ dễ dàng đánh mất những gì đẹp đẽ nhất mà thay vào đó là những điều tồi tệ.

Nhưng cũng đừng để người khác chờ đợi gì đó quá lâu, nếu không dư vị cuộc sống cũng phai nhạt, nhàm chán giống như vị của ly trà chanh kia khi đã để lại quá lâu rồi.

Người mà tâm có thể trầm tĩnh thì mới nhìn được rõ vấn đề.

Một khi thấu tỏ được vấn đề, họ sẽ từ trong rối ren mà gỡ được ra và khi ấy, sự tình phức tạp liền biến thành đơn giản.

Còn người mà nóng vội, làm gì cũng chỉ mong muốn mau chóng thì phần lớn sẽ không thể thành công, đúng như cổ nhân giảng: “Dục tốc bất đạt”.

– Sưu tầm –

Để lại ý kiến của bạn