Nếu cảm thấy bản thân chưa đủ tốt, hãy nhớ kỹ 14 điều này!

Trong cuộc sống chắc chắn sẽ có những ngày tồi tệ hơn so với những ngày khác.
Một ngày có thể trở nên đặc biệt tồi tệ khi bạn cảm thấy như thể bản thân mình “không đủ tốt” so với bất kỳ ai hay bất cứ thứ gì.
Hay nói một cách khác, chỉ là “không đủ tốt” vậy thôi.

Dưới đây là 14 điều bạn cần nhớ khi cảm thấy bản thân mình chưa đủ tốt. Mời các bạn cùng tham khảo!

1. Thực tế thì bạn đúng nhiều hơn sai

Đây là thời gian bạn cần động viên bản thân mình. Khi đã hiểu ra bản chất của vấn đề thì hơn ai hết bạn không cần làm nó rối tung lên. Hãy tự cho bản thân mình cơ hội, bởi bạn cũng là con người, cũng giống như tất cả mọi người trên thế giới này. Bạn nên nhớ rằng tất cả những sai lầm là điều tất yếu cần có trong cuộc sống. Đã đến lúc bạn ngừng so sánh bản thân với một ai đó và hãy sống sao cho thật thoải mái.

2. Chấp nhận “thực tại” và tiến tới thành công

Điều quan trọng là bạn cần phải mạnh mẽ để chấp nhận thực tại và quyết tâm tiếp tục làm mọi thứ, tiến về phía trước. Hãy tự thưởng cho bản thân mình món quà tha thứ từ những sai lầm mà bạn mắc phải, từ những vấp ngã hay lầm lỡ. Hãy tha thứ cho bản thân mình trước và bạn sẽ chấp nhận điều đó như một tình trạng tạm thời để có thể tiến về phía trước.

3. Hãy dịu dàng với chính mình

Max Ehrmann đã từng viết: “Hãy dịu dàng với chính mình. Bạn là một đứa con của vũ trụ, không kém hơn cây cối và các vì sao; bạn có quyền hiện hữu ở nơi này”. Bên cạnh đó, cũng có những lời chân thực và dịu dàng hơn đã từng được viết ra. Các nhà tâm lý học ngày nay đã công bố một bí quyết dẫn đến thành công đáng kinh ngạc, đó là: “Hãy đối tốt với chính mình”. Bí quyết này giúp bạn tự đánh giá bản thân ngang bằng như đánh giá những người khác.

4. Tập trung vào tiến trình chứ đừng đòi hỏi sự hoàn hảo

Con người chúng ta thường đòi hỏi sự hoàn hảo, dù ít hay nhiều thì bạn cũng nên dừng lại. Nỗ lực để bản thân trở nên hoàn hảo không giúp bạn tiến bộ mà còn hành hạ và ngăn cản bạn tiến về phía trước.

Thay vì làm điều đó, hãy tập trung vào tiến trình để tiếp tục dẫn bản thân đạt tới thành công. Chắc chắn điều này không hề dễ dàng và nó là một vấn đề gây tranh cãi nhưng sự thật thì không ai, không điều gì trên thế giới là hoàn hảo cả.

5. Đưa ra quyết định ngăn lại cảm giác tồi tệ

Điều đáng ngạc nhiên là quyết định ngừng việc tự nói những điều tồi tệ về bản thân có thể giúp bạn tránh được những suy nghĩ tiêu cực. Lý trí của bạn sẽ tin rằng bạn đáng được thách thức và luôn đủ khả năng vượt qua bất kỳ hoàn cảnh nào. Bằng cách này, bạn sẽ làm cho mình mạnh mẽ hơn để tiếp tục tiến lên phía trước.

6. Luôn suy nghĩ tích cực và hướng đến tương lai

Điều này quả thực rất khó khăn. Nó sẽ dễ dàng hơn nhiều nếu chỉ suy nghĩ đến những mặt tiêu cực và chìm đắm trong vũng lầy đó. Suy nghĩ tích cực thực sự sẽ mang lại cho bạn sức mạnh. Thay vì suy nghĩ những điều sẽ làm – có thể làm – nên làm có thể làm trong quá khứ thì hãy nghĩ đến những việc mà bạn có thể làm vã sẽ làm trong thời điểm hiện tại. Suy nghĩ tích cực sẽ truyền năng lượng cho tâm trí bạn để hành động thay vì cứ mãi bận tâm những tình huống hay những sai lầm mà bản thân mắc phải.

7. Thử nhìn ở góc độ khác

Bạn cần đủ điểm để có thể qua được môn học? Hay đó có lẽ là điều gì cần phải làm hoặc không thể lờ đi hoặc cho qua. Có thể đó là một nhiệm vụ cần làm nhưng bạn cảm thấy như vậy là hạ thấp bản thân mình. Tốt thôi. Đôi khi thay đổi cách suy nghĩ những nhiệm vụ khó khăn hoặc dùng những phương pháp khác để hoàn thành nhiệm vụ đó.

nếu cảm thấy bản thân chưa đủ tốt, hãy nhớ kỹ 14 điều này

8. Học cách yêu thương bản thân

Chìa khóa để bạn có thể yêu thương bản thân mình là chấp nhận những gì mà mình có. Dĩ nhiên, điều đó không có nghĩa là không cần sự nỗ lực để cải thiện bản thân mà nó có nghĩa là bạn chấp nhận mình là ai, nhận trách nhiệm cho những sai lầm mà mình mắc phải tiến lên phía trước. Quan trọng là bạn không nên dừng lại ở bất kỳ lỗi lầm nào mà vẫn phải tiếp tục để vững bước.

9. Ngừng so sánh bản thân với những người khác

Trên thế giới này chỉ có duy nhất một người như bạn mà thôi, dù tốt hay xấu. Sự thật là chúng ta sẽ dễ dàng nhận thức được những sai lầm của bản thân mà hiếm khi nhận ra những sai lầm của người khác. Chúng ta chỉ thấy những thành tích và thành công của họ. Trừ khi chúng ta sống với họ, chúng ta mới có xu hướng nhìn thấy được những cái tốt nhất của họ mà thôi. Không ai có thể lúc nào cũng giỏi. Họ cũng có thể mắc sai lầm tương tự như chúng ta mà thôi.

10. Học cách biết ơn những gì bạn có

Chắc chắn rằng bạn có nhiều thứ hơn một số người này và có ít hơn so với những người khác. Nó có thể sẽ có ích khi bạn nhớ rằng một số người không có nhiều thứ như bạn đang có, ngay cả khi bạn đang có rất ít.

Hãy làm quen với những người kém may mắn hơn bạn qua những hoạt động tình nguyện hoặc đơn giản là trò chuyện với những người mà bạn không thường xuyên tiếp xúc. Hãy thể hiện lòng biết ơn bằng cách dang rộng cánh tay yêu thương dành cho những người quan trọng trong cuộc đời bạn.

11. Cuộc sống vốn dĩ không công bằng

Đây quả thực là một sự thật nghiệt ngã. Có những người không đáng mắc phải bệnh hiểm nghèo lại bị bệnh và mất đi. Còn những người khác thì lại luôn gặp phải những khó khăn trong cuộc sống. Thật không may mắn, bạn hay bất cứ ai đều không có khả năng để biến đổi hiện thực nghiệt ngã này. Hãy dành thời gian tìm hiểu và gắn bó với mọi người khi có thể. Hãy nói chuyện với ai đó cùng hoàn cảnh để học được cách đối phó và vượt qua những gian nan trong cuộc sống.

12. Một số điều không giống như vẻ bề ngoài của nó

Trên thực tế, chúng ta luôn là những người tò mò về cuộc sống của người khác, bởi chúng ta không biết họ có thể đạt được những thứ này hay thứ kia bằng cách nào. Chẳng hạn, một người có thể có những kinh nghiệm cần thiết cho một công việc trong khi người khác lại sử dụng mối quan hệ để đưa người quen vào. Thực sự chúng ta không biết và cũng không có cách nào biết được một người tự dẫn dắt cuộc đời của họ ra sao.

13. Thay đổi những gì có thể và học cách chấp nhận những gì không thể thay đổi

Hãy kiểm soát những khía cạnh bạn có thể làm được trong đời mình. Một cách hay để bắt đầu là bạn hãy nghĩ ra một vấn đề và tìm cách giải quyết nó. Bạn có thể kiểm soát cách tiếp cận vấn đề và cách bạn đối phó với nó. Trong khi bạn không thể thay đổi qúa khứ, bạn có thể tạo ra những bước xây dựng tương lai sáng hơn. Bạn có thể thực hiện những mục tiêu nào ngay hôm nay để có thể đạt được những gì mà bạn muốn?

14. Đừng quên bắt đầu

Thật dễ dàng khi dừng lại và bị nhấn chìm vào những sai lầm trong quá khứ. Hãy cam đoan bạn sẽ thay đổi, dù là thay đổi gì đi chăng nữa. Giữ một quyển sổ để ghi chép lại tiến trình đó. Bằng cách này, bạn có thể nhìn thấy trực tiếp sự tiến độ được thực hiện ra sao. Khi hướng tới một mục tiêu cụ thể nào đó, bạn nên chia tiến trình thành những bước nhỏ hơn để thực hiện.

– Sưu tầm –

Để lại ý kiến của bạn