Nếu biết ngày mai lá vẫn sẽ rụng, sao ta không vui vẻ mà quét lá hôm nay

Có một câu chuyện kể về một tiểu hòa thượng làm công việc quét lá trong sân chùa. Đó chẳng phải là công việc dễ dàng gì. Mùa đông, mỗi khi cơn gió thổi qua là từng đợt lá khô lại trút xuống sân. Sáng nào tiểu hòa thượng cũng tốn rất nhiều thời gian để quét sạch đám lá trước sân. Có một vị sư huynh đi ngang qua, thấy thế bèn hỏi:

– Sư đệ sao thế? Trông đệ có vẻ mệt mỏi với việc quét lá trên sân?

– Ngày nào lá cũng rụng, đệ quét mãi mà không hết, vừa quét xong lá đã lại rụng xuống. Hôm nay quét, ngày mai vẫn phải quét. Đệ chán lắm rồi. Sao lại có công việc vô vị như thế này chứ!

– Vậy để ta bày cho đệ cách này nha. Ngày mai, trước khi quét sân hãy rung lắc những cái cây đó thật mạnh, để toàn bộ những chiếc lá vàng phải rụng hết, đến hôm sau cũng chẳng cần động tay vào cây chổi quét lá nữa.

– Đúng là một cao kiến. – Tiểu hòa thượng thầm nghĩ.

Thế rồi, chú dậy thật sớm, lấy hết sức rung lắc thân cây cho lá rụng xuống. Chú vui vẻ suốt cả ngày vì nghĩ ngày mai lá sẽ không rụng nữa.

Tuy nhiên đến sáng hôm sau, vừa bước ra sân chùa, tiểu hòa thượng sững sờ, lá vẫn rụng đầy sân như mọi ngày. Vị sư trụ trì đi qua thấy vẻ mặt buồn rầu của chú bèn hỏi:

– Có chuyện gì mà bực bội vậy con?

– Bạch thầy, ngày nào lá cũng rụng làm khổ con phải quét mãi ạ.

– Ai cũng có công việc của mình, việc của con là quét lá. Dù con có dùng cách nào đi chăng nữa thì ngày mai lá vẫn sẽ rụng. Nếu như thế, tại sao ta không vui vẻ mà làm?

Tiểu hòa thượng như vừa ngộ ra một điều: có nhiều chuyện không thể làm trước hay dự tính trước, chỉ có cách làm việc chăm chỉ, coi trọng hiện tại mới là thái độ sống thực tế nhất.

nếu biết ngày mai lá vẫn sẽ rụng, sao ta không vui vẻ mà quét lá hôm nay

*Bài học cuộc sống:

Bạn có thấy câu chuyện trên giống với phần lớn chúng ta không?

Khi đi học thì mệt mỏi vì những tiết học khô khan, nhàm chán, thầy cô giảng buồn ngủ, bài tập thì nhiều. Khi đi làm thì công việc nhiều áp lực, sếp khó tính, đồng nghiệp khó ưa, lương thấp, ngày nào cũng phải lặp đi lặp lại một công việc nhàm chán.

Có rất nhiều lý do để bạn cảm thấy mệt mỏi và chán nản với cuộc sống này.

Bởi lẽ, chúng ta luôn đặt ra nhiều kỳ vọng và khi mọi việc không được như ý mình, chúng ta bắt đầu chán nản, thất vọng. Nhưng bạn cũng phải chấp nhận một điều rằng, cuộc sống không phải lúc nào cũng xoay vần theo đúng ý của bạn.

Bạn mong sẽ được học một chuyên ngành thú vị, khiến bạn yêu thích và say mê nhưng cuối cùng lại gặp phải những thầy cô giảng rất chán.

Bạn mong sẽ tìm được công việc đúng chuyên ngành, lương cao nhưng cuối cùng bạn phải làm một công việc không như mong đợi.

Cuộc sống là như thế, không phải lúc nào mọi thứ cũng tốt đẹp theo cách bạn muốn. Cô giáo tôi từng bảo, trong một ngành học, chỉ cần có một vài chuyên đề thú vị tức là đã thành công rồi.

Bạn biết không?

Chúng ta không có quyền năng để thay đổi thực tại. Cái mà chúng ta cần thay đổi là thái độ của mình với thực tại. Cũng giống như việc quét lá sân chùa, nếu biết rằng ngày mai lá vẫn rụng sao ta không vui vẻ mà quét lá hôm nay.

Công việc quét lá của chú tiểu cũng giống như công việc mà chúng ta đang làm, dù bạn có cố mấy cũng không bao giờ hết việc.

Thay vì than phiền, kêu ca, sao không vui vẻ chấp nhận?

Tôi từng đọc được một trích dẫn mà bản thân tôi cũng cảm thấy rất tâm đắc: ‘Bất kể bạn học chuyên ngành gì, khi ra trường hãy chọn một công việc yêu thích, có như vậy bạn mới có thể vui vẻ từ 8 giờ sáng đến 6 giờ chiều’.

Nhưng không phải ai cũng may mắn tìm được cho mình một công việc ưng ý, đúng với sở trường và sở thích của mình. Ngay cả với công việc bạn yêu thích, cũng sẽ có lúc bạn cảm thấy áp lực.

Trong khi đó, bạn vẫn phải chi trả cho các khoản sinh hoạt phí hàng ngày, tiền ăn, tiền điện, tiền nước, tiền xăng xe,…

Thay vì ngồi kêu ca, than vãn, bạn hoàn toàn có thể dành thời gian đó để tập trung làm việc. Người thành công thì không hay than vãn, họ không có thời gian để làm điều đó.

Đây không phải là thái độ sống an phận mà là cách ứng xử với cuộc đời khi mà không phải điều gì cũng được như mong đợi.

Xã hội ngày càng phát triển, mức sống ngày càng được nâng cao thì khả năng chịu khổ của những người trẻ ngày càng kém đi thì phải.

Thế hệ cha ông ngày xưa lúc nào cũng giơ cao khẩu hiệu: ‘Không sợ khó! Không sợ khổ! Không sợ hy sinh!’, còn thế hệ bây giờ thì ‘Vạn sự khởi đầu nan. Gian nan… bắt đầu nản’.

Mới ra trường, chưa có kinh nghiệm gì nhưng lại đòi hỏi công việc với mức lương trên trời. Làm được dăm bữa nửa tháng, không chịu nổi áp lực công việc lại nhảy việc sang chỗ khác, chẳng thể yên ổn ở một chỗ nào. Khoảng thời gian khởi nghiệp rất quan trọng, đây là lúc bạn bắt đầu tiếp xúc với thực tế, tích lũy cho mình những kinh nghiệm.

Vì vậy, đừng đặt nặng vấn đề thu nhập, đừng mơ mộng ‘việc nhẹ, lương cao’, không bao giờ có đâu. Những người kiếm được nhiều tiền thì cũng phải làm việc rất vất vả. Muốn có một công việc an nhàn thì phải chấp nhận mức thu nhập tương xứng. Cái gì cũng có giá của nó cả.

Này các bạn trẻ, nếu chưa tìm được công việc mình yêu thích thì hãy thử tìm niềm yêu thích trong công việc hiện tại đi. Bất cứ công việc gì, khi bạn bỏ tâm huyết vào đó thì cũng sẽ nhận về kết quả tương xứng.

Khi bạn còn trẻ, còn có sức khỏe thì đừng chọn sống an nhàn ở những năm tháng còn có thể chịu khổ được. Hãy cứ bình tĩnh, kiên nhẫn làm tốt công việc của mình. Đừng mơ mộng những thứ xa vời. Chú tâm vào những giây phút hiện tại, vui vẻ chấp nhận những khó khăn và làm việc thật chăm chỉ, đó mới là thái độ sống thực tế nhất.

-Sưu tầm-

Related posts

Để lại ý kiến của bạn