Lời Phật dạy về cách vượt qua bế tắc trong cuộc sống

Đối với cách vượt qua bế tắc trong cuộc sống, thì một trong số 66 điều mà đức Phật đã dạy: Sự chấp trước của ngày hôm nay sẽ là niềm hối hận cho ngày mai.

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về những thông tin ngay dưới đây, để biết thêm những thông tin ngay dưới đây:

Đức Phật đã từng nói bế tắc là điều cần có trong cuộc đời để thử bản năng mạnh mẽ, vượt lên trên tất cả mọi thương đau bằng trái tim tuyệt vời nhất, để hướng đến cõi niết bàn an yên và thanh tịnh.

Chính vì thế nếu đứng trước những bế tắc, đừng vội đầu hàng, thất bại tạo nên cuộc sống, vết thương tạo nên sự chững chạc, và bế tắc gây dựng nên một bản ngã kiên cường.

Hãy tiếp tục đứng lên, mỉm cười và bước tiếp bằng một cái Tâm tuyệt vời nhất.

1.Hãy biết bao dung những mất mát, đau thương

Không ai khôn lớn mà chưa từng phải qua những đau đớn, mất mát, hay bế tắc.

Cuộc đời là vô thường, con người không ai hoàn hảo, những ngày tháng tồn tại trên cõi tạm này là tổng thể dung hòa của tốt, xấu, hạnh phúc, đau đớn ở những mức độ khác nhau. Đức Phật dạy:

+ Bất toàn là đặc tính chung của nhân loại.

Bao dung, chấp nhận những thiếu sót của bản thân – nguyên nhân gây ra những bế tắc.

+ Bỏ qua những sai lầm của người khác – gián tiếp gây ra bế tắc của bản thân,

+ Xóa hết những chuyện tiến triển không như mong muốn – căn nguyên nảy sinh bế tắc.

Vậy nhưng, các bạn hãy chắc chắn rằng bạn đang phân biệt rõ khái niệm dung hòa những bế tắc trong cuộc sống để bản thân nhẹ nhàng hơn, có đủ tự tin để thực hiện mọi điều tốt hơn, với việc “lạm dụng” quy luật muôn đời, rằng con người ai rồi chẳng bế tắc, đau khổ để “ỉ lại”, coi đó là chuyện khách quan phải có, không nỗ lực vượt qua sóng gió, thử thách.

Những ngày tháng bế tắc cũng như những hạt giống buồn, hãy ôm ấp chúng để xoa dịu rồi từ đó vươn lên, quên lãng mọi buồn vương, để vun xới một vùng đất mới, nhiều hạt giống vui vẻ, thành công, hạnh phúc hơn.

2. Quán chiếu từ Tâm

Khi gặp phải bế tắc, một cách thường thấy là con người rơi vào mệt mỏi, những suy nghĩ tiêu cực cứ thế ập đến. Hẳn đã có lúc, cái chết là điều duy nhất còn hiện diện trong tâm trí.

Trong khoảnh khắc đó, bạn sẽ chỉ thấy cuộc sống toàn màu đen,những tổn thương nặng nề làm bạn mất phương hướng, không phân biệt được đúng – sai, phải – quấy, con mắt bi quan khiến bạn không còn thiện chí để sống.

Chính điều này, khiến bạn quên đi rằng, có một sự thật sẽ luôn đúng là gia đình, người thân, bạn bè vẫn luôn bên cạnh ta, bảo vệ, che chở, yêu thương ta vô điều kiện.

Trong cuộc đời này, không phải ai bị thất vọng cũng trở thành tuyệt vọng và không phải ai tuyệt vọng cũng sẽ chịu chết chìm trong khổ đau mãi.

Do đó, quan trọng hơn hết, hãy luôn giữ một cái tâm vững vàng, luôn nhớ rằng bạn không bao giờ cô đơn, mãi mãi có ở bên cạnh bạn những người thân, gia đình sát cánh, vượt qua những bước chênh chao trên đường đời mang tên bế tắc, thất bại

lời phật dạy về cách vượt qua bế tắc trong cuộc sống

3. Hãy biết tự trọng và đồng cảm

Tự trọng là một vũ khí khác để đối trị tâm sân hận. Điều này có nghĩa, bạn hãy nhìn nhận chính mình một cách chính xác, trung thực, khách quan nhất.

Tức là không đề cao cũng không hạ thấp giá trị của chính mình, nắm bắt rõ nhất nhược điểm, ưu điểm của bản thân, để khi gặp phải một vướng mắc nào đó, bạn sẽ luôn biết mình là ai, mình ở đâu trong muôn trùng đất trời này.

Sự tự trọng này, giúp bạn ý thức được giá trị của bản thân, để bạn không cần phải tranh đấu để tự khẳng định lại mình khi bị người khác lăng mạ, để bạn đè nặng sự thất bại, đau đớn.

Do đó, khi gặp phải bế tắc, bạn sẽ luôn nhận thức được rằng, dù người khác có xúc phạm, lăng mạ, cố gắng làm tổn thương đến bạn như thế nào cũng không thể thay đổi giá trị con người bạn

4. Bạn hãy thử ngồi thiền, viếng thăm một ngôi chùa

Trong những thời khắc bế tắc, thất bại, mệt mỏi, cách tốt nhất để giúp bạn vượt qua những đau đớn là để Tâm được an yên, “nghỉ dưỡng”, dung hòa, tìm đến sự thanh bình.

Hãy thử ngồi thiền, hoặc viếng thăm một ngôi chùa, nghe những bài giảng kinh, để tâm hồn thanh tịnh, xóa tan mọi muộn phiền, lo toan, căng thẳng, bế tắc, thất bại.

Nếu có cơ hội, hãy tham gia một khóa tu ngắn hạn, để thế giới xô bồ xung quanh bên ngoài khép lại, vỏn vẹn trong không gian tràn ngập đạo Phật, thì tâm hồn bạn sẽ cảm thấy an lạc hơn, thoải mái hơn

5. Hãy thử tìm hiểu về luật nhân quả, nghiệp báo

Hãy luôn tin rằng, mọi việc diễn biến trong cuộc đời này đều có cơ duyên của có.

Sự bế tắc bạn đang gặp phải không phải hiển nhiên mà xuất hiện, đó là căn cơ, là nghiệp báo bạn phải trả cho những sai lầm của kiếp trước, hoặc cũng có thể chính là nhân quả cho những lần “gieo gió” trong quá khứ của bạn.

Với những lời đức Phật dạy trên đây, hy vọng sẽ phần nào giúp ích cho các bạn nhé!

-Sưu tầm-

Để lại ý kiến của bạn