Đừng vì chữ tình mà bỏ quên chữ hiếu

Khi tình yêu ngọt lịm, chúng ta nghĩ chỉ cần người đó trên đời là đủ nhưng khi tình yêu gây cho ta sự khổ đau, ta mới nghĩ đến gia đình, mới trở về nơi bình yên ấy.

Đã bao giờ bạn dừng lại một giây thôi để nghĩ rằng:

Bạn từng coi tình yêu quý giá hơn nhiều so với tình cảm đối với mẹ cha?

Đã bao giờ bạn hét lên, cáu bẳn với cha mẹ khi họ chậm dăm ba phút khiến bạn phải ngồi đợi, nhưng bạn có thể chờ người yêu hàng tiếng đồng hồ mà không hề kêu ca?

Đã bao giờ bạn dành hết tháng lương của mình để mua một món quà mà người ấy thích, còn đi làm cả năm trời vẫn than thở không có đủ tiền để tặng cha mẹ một món quà nhỏ?

Đã bao giờ bạn thủ thỉ buôn chuyện với người bạn thương hằng mấy tiếng đồng hồ không ngớt, nhưng lại quên mất một cuộc gọi vài phút về nhà khi cha mẹ đang ngóng trông chờ bữa tối có bạn?

Đã bao giờ bạn cảm thấy mình là một kẻ ích kỷ và vô tâm ?

“Mỗi ngày trên thế gian chỉ có một hoàng hôn

có người thấy và nhiều người không thấy

Mỗi một cuộc đời chỉ có một mẹ cha để yêu thương và giận dỗi

có người giữ lại và nhiều người thả bay…”

đừng vì chữ tình mà bỏ quên chữ hiếu

Một mùa Vu Lan nữa lại về, một mùa cha mẹ ta lại già thêm một tuổi, một mùa đi qua lại rút bớt thêm số lần được gặp mẹ cha trong cuộc đời.

Vậy nhưng càng lớn, các mối quan tâm của chúng ta lại nhiều hơn, tình cảm, sự yêu thương, quan tâm đến mẹ cha lại ngày càng ít.

Chúng ta lớn lên, tìm được “một nửa” của mình, cũng có thể tìm được “một nửa” nhầm tưởng là của mình nhưng không phải, chúng ta mải mê chăm sóc họ như chăm sóc một đứa trẻ, nâng niu họ như thứ quý giá nhất trên đời.

Ta bỏ bữa cơm mẹ nấu để đi ăn cùng người yêu chỉ vì nghĩ rằng, sẽ còn rất nhiều bữa cơm mẹ nấu ở nhà mà không hề nghĩ rằng, mỗi năm mẹ lại già thêm một tuổi, mắt mờ, chân run đi.

Sẽ đến lúc bạn thèm khát được ngồi bên mâm cơm cùng mẹ cũng chẳng còn nữa.

Ta cau có với người cha tay chân lấm lem bùn đất, ăn mặc xuề xòa, luộm thuộc, ta xấu hổ với điều đó trước mặt người chúng ta để ý.

Vậy mà quên mất rằng “bộ cánh” đẹp đẽ, sạch sẽ và phẳng phiu mà mình đang mặc trên người là do bàn tay chai sần, lấm lem ấy mang lại.

Ta mải mê giữa thành phố đông người, hạnh phúc với tình yêu của mình, ta nghĩ chỉ cần thế là đủ.

Ta coi việc về quê, về thăm nhà như là trách nhiệm mỗi dịp nghỉ lễ, rồi lại tay xách nách mang với hàng đống thứ mẹ lo để phơi phới lên đường.

Có khi, ta trốn tránh việc về nhà để có thể ở bên người yêu, cùng nhau đi chơi đây đó.

Ta từng nghĩ có thể chết đi, không thiết sống nữa nếu thiếu đi người đó.

Và thực tế có rất nhiều người đã tìm đến cái chết hoặc vào vòng lao lý chỉ vì một người ta xem là người yêu đó.

Nhưng ta có nghĩ rằng sinh mạng, sự nuôi dưỡng, nâng niu để ta trưởng thành là những giọt nước mắt, mồ hôi mặn mòi của cha mẹ?

Khi tình yêu ngọt lịm, chúng ta nghĩ chỉ cần người đó trên đời là đủ nhưng khi tình yêu gây cho ta sự khổ đau, ta mới nghĩ đến gia đình, mới trở về nơi bình yên ấy.

Có những người vì mải mê đuổi theo những thứ vật chất tầm thường, những tình cảm thoáng qua mà tưởng là tất cả, để rồi bỏ quên chữ Hiếu dành cho mẹ cha.

Tình yêu có nhiều lựa chọn, nhưng mẹ cha thì chỉ có một.

Tình yêu có thể khiến chúng ta rơi lệ, còn mẹ cha chính là nơi lau nước mắt cho chúng ta sau mỗi cuộc tình vấp ngã.

Hãy quan tâm đến mẹ cha nhiều hơn, hãy yêu thương họ hơn bất cứ ai trong cuộc đời.

Hãy vui vẻ nấu cho mẹ một bữa ăn cũng như niềm hạnh phúc mà bạn nấu cho người yêu của mình.

Hãy dành một món quà tặng mẹ cha chẳng vì dịp gì cả, bạn sẽ thấy mắt họ cười, không phải vì giá trị vật chất, mà họ rưng rưng vì thấy đứa con của họ đã trưởng thành, biết quan tâm.

Hãy dành thời gian cho cha mẹ nhiều hơn, bởi bạn biết đấy, mẹ cha rồi sẽ già nua, mắt sẽ mờ, tai sẽ lảng, chân tay sẽ chậm chạp.

Rồi sẽ có lúc bạn thèm được họ vuốt má, vuốt tóc.

Rồi sẽ có lúc bạn thèm được họ ôm lúc bạn khóc để an ủi và vỗ về.

Rồi sẽ có lúc bạn thèm ngồi bên mâm cơm có mẹ, có cha.

Rồi sẽ có lúc bạn ước mong, chỉ cần nhìn thấy họ là đủ,…

Cha mẹ sẽ vui khi bạn tìm thấy tình yêu đích thực của cuộc đời mình, sẽ hạnh phúc khi thấy bạn hạnh phúc.

Tình yêu luôn cần với mỗi chúng ta, nhưng tôi mong rằng, bạn hãy san sẻ tình yêu dành cho người ấy và tình yêu dành cho cha mẹ một cách công bằng.

Đừng vì tình yêu mà bỏ quên chữ Hiếu, bạn nhé !

-Sưu tầm-

Related posts

Để lại ý kiến của bạn