Đức Phật dạy 3 cảnh giới hạnh phúc

Hạnh phúc đâu phải điều xa lạ, đôi khi chỉ cần liếc nhìn mọi thứ xung quanh cũng đủ khiến ta hé nụ cười.

Ranh giới giữa niềm vui và nỗi buồn thật ra rất mong manh, tiến lên một bước là niềm vui đón chờ, lùi lại một bước lại là cảm giác đau khổ bao trùm.

Hạnh phúc hay đau khổ chính là do ta lựa chọn.

Đức Phật có ba lời khuyên dành cho tất cả chúng ta, lời khuyên này cũng xác chứng rất rõ quan điểm của đức Phật về hạnh phúc ở đời:

“Vui thay chúng ta sống, không tham giữa cuộc đời đầy tham

Vui thay chúng ta sống, không sân giữa cuộc đời đầy sân

Vui thay chúng ta sống, không mê lầm giữa cuộc đời mê lầm”

Người có trí tuệ xưa nay thường không sống “trong miệng” của người khác, cũng không sống “trong mắt” của người khác.

Vậy bí quyết sống hạnh phúc vui vẻ là gì?

Chuyện kể rằng, có một con quạ nọ sống trong rừng lâu năm, hoàn toàn hài lòng với cuộc sống của mình.

Cho đến một ngày, nó trông thấy một con thiên nga.

“Con vật này thật là trắng“, con quạ nghĩ bụng.

“Còn mình thì quá đen. Con thiên nga này ắt hẳn là loài hạnh phúc nhất trên đời“, quạ ngẫm một lúc lâu.

Lạ thay, khi quạ nói điều này với thiên nga, lại nhận được lời đáp đầy bất ngờ của thiên nga: “Thực lòng mà nói, tôi cũng nghĩ mình hạnh phúc nhất thế gian cho đến khi nhìn thấy một con vẹt. Bộ lông của nó có hai màu. Tôi tự nhủ vẹt hẳn là loài đẹp nhất“.

Quạ thấy thế liền tới tìm vẹt để hỏi chuyện. Con vẹt giải thích: “Tôi cũng sống rất hạnh phúc cho đến khi gặp một con công. Tôi chỉ có hai màu lông, còn nó sở hữu bộ lông sặc sỡ sắc màu“.

Lần này, quạ quyết tâm vào trong vườn thú gặp công.

Khi đến nơi, quạ thấy hàng trăm người xúm lại để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của con công.

Một lúc sau, khi đám đông vãn dần, quạ tìm cách tiếp cận công.

“Công yêu quý, bạn thật là đẹp. Mỗi ngày có hàng nghìn người đến để được trông thấy bạn. Còn khi thấy tôi, họ lập tức xua đuổi. Tôi nghĩ bạn là con chim hạnh phúc nhất trên đời“.

Công lập tức đáp lời: “Tôi tự thấy mình là con chim xinh đẹp và hạnh phúc nhất trần gian. Nhưng cũng chính vì vẻ đẹp ấy mà tôi bị mắc kẹt trong vườn thú này. Tôi nhìn quanh và nghĩ quạ là loài duy nhất không bị giam hãm trong lồng. Vì vậy, suốt thời gian qua, tôi chỉ ước mình là anh để có thể vui vẻ đi lang thang khắp nơi“.

Câu chuyện của quạ, thiên nga, vẹt và công cho chúng ta thật nhiều suy ngẫm.

Mỗi người hãy học cách biết sống hạnh phúc với những gì mình có, thay vì luôn nhìn vào những thứ mình thiếu. Ít người hiểu được rằng: “Người hài lòng với những gì mình có là người hạnh phúc nhất trên đời“.

Trong cuộc sống, có những lúc ta ở vào tình huống“thân bất do kỷ”, tức là phải làm những việc mà trong lòng không muốn. Nhưng ai có thể hạn chế được nội tâm của mình đây? Trong lòng mình như thế nào chỉ có thể là do mình tự định đoạt mà thôi.

Cuộc sống càng bình thản thì nội tâm sẽ càng xán lạn. Đâu cần phải phô trương, nội tâm an bình mới là an bình thực sự. Hạnh phúc chính là sự bình an của thân thể và sự yên tĩnh của tâm hồn. Sự an khang, khỏe đẹp của thân thể chính là niềm hạnh phúc trong thế tục. Sự thanh thản, an hòa trong tâm linh chính là chốn cực lạc.

Một ông lão nói với cháu trai của mình rằng: “Trong thân thể mỗi người đều có hai con sói, chúng luôn tàn sát lẫn nhau. Một con sói đại biểu cho sự căm phẫn, ghen ghét, kiêu căng, sợ hãi và sự sỉ nhục. Con sói còn lại đại biểu cho sự ôn hòa, lương thiện, lòng biết ơn, niềm hy vọng, nụ cười và tình yêu”.

Cậu bé sốt ruột hỏi ông: “Ông nội! Con sói nào mạnh hơn ạ?”.

Ông lão trả lời: “Con mà cháu nuôi nấng! Tâm của cháu hướng về phương nào thì chính là con đường tương lai của cháu!”.

Thật ra, cuộc sống này là do chính chúng ta định đoạt. Nỗi buồn sở dĩ ngày càng lớn là bởi chính bản thân bạn chọn không làm bạnvới niềm vui, mà chỉ làm bạn với gánh nặng tinh thần. Chính bản thân ta lựa chọn gắn kết với nỗi buồn mà không can đảm nắm lấy niềm vui.

Đức Phật dạy 3 cảnh giới hạnh phúc

Nếu chỉ ngồi chờ hạnh phúc đến với mình từ bên ngoài thì có lẽ suốt đời bạn sẽ phải chờ đợi. Hãy học cách tự mình nắm lấy hạnh phúc:

1. Quên đi nỗi buồn

Khi có những ý nghĩ tiêu cực, hãy xua chúng ra khỏi đầu và nhớ rằng có những hoàn cảnh bạn không có đủ sức để thay đổi. Vậy cách tốt nhất là phải bình tĩnh để suy xét mọi việc.

Hãy nhớ lại những cảm giác tuyệt vời nảy sinh trong bạn khi ngắm hoàng hôn ở một nơi tuyệt đẹp nào đó. Hãy nhớ lại sự nhẹ nhõm và niềm vui khi bạn kết thúc thành công một công việc lớn nào đó, hay niềm vui khi bất ngờ nhận được một món quà thú vị. Nuôi dưỡng cảm xúc tích cực chính là cách hữu hiệu nhất để đánh tan nỗi buồn.

2. Hãy tạo niềm vui cho chính mình

Hãy quen với việc cảm thấy mình hạnh phúc. Hãy biến điều đó trở thành một trong những bài tập chủ yếu của bạn. Thường xuyên cười với bản thân và những người khác, hãy để cho họ hiểu rằng bạn là người hạnh phúc.

Cố gắng làm cho cả những người xung quanh hạnh phúc. Khi bạn thấy một người nào đó gặp nạn, hãy đề nghị để bạn giúp đỡ họ dù chỉ là những sự hỗ trợ rất nhỏ. Ví dụ như bạn chỉ đường cho một khách du lịch để anh ta đến được nơi cần thiết một cách nhanh chóng và thuận lợi. Từ niềm vui của người khác, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy vui hơn.

3. Hãy tự chủ cảm xúc 

Đừng quên những người đã làm cho cuộc đời bạn sáng sủa hơn, giàu có hơn, hãy dành nhiều thời gian cho người đó. Cố gắng bớt chỉ trích hành động của người khác và bạn có thể tránh được nhiều cảm giác tiêu cực cho cuộc đời mình.

4. Hãy quên đi sự ganh tị 

Đừng cố gắng để ngay lập tức thành người hoàn toàn hạnh phúc. Tốt nhất, bạn nên vui mừng với những việc nhỏ hơn là chờ đợi một điều gì đó thật to lớn.

Hãy quên đi sự ganh tị vì nó có thể làm hại cả cuộc đời bạn. Nhiều người cảm thấy mình bất hạnh vì những kỳ vọng của họ hoàn toàn không thực tế bởi hạnh phúc chỉ là một khái niệm tương đối.

– Sưu tầm –

Để lại ý kiến của bạn