đời người muốn hạnh phúc thì phải trừ bỏ những điều tổn hại này

Đời người muốn hạnh phúc thì phải trừ bỏ những điều tổn hại này

Dưới đây chúng tôi xin gửi tới bạn bài viết: Đời người muốn hạnh phúc thì phải trừ bỏ những điều tổn hại này. Mời bạn cùng đọc, suy ngẫm và chia sẻ.

Có được một đời người hạnh phúc tốt đẹp, đó hầu như là nguyện vọng chung của tất cả mọi người.

Từ xưa đến nay, chúng ta luôn cho rằng, đạt được một mục tiêu nào đó bên ngoài, như là có tiền, có được địa vị quyền lực, hoặc giả có được danh tiếng, chính là có được hạnh phúc trong tay.

Nhưng trên thực tế, khi bạn đạt được những tiêu chuẩn này rồi, thì cũng không nhất định thật sự cảm thấy hạnh phúc.

Đi tìm câu trả lời về hạnh phúc

Con người ta bởi yêu chuộng một điều nào đó hơn, một khi đạt được điều đó rồi hoặc không đạt được nó, tự nhiên sẽ cảm thấy bản thân thật may mắn hoặc bất hạnh.

Với người thích làm quan, một khi có được chức quan, thì sẽ cảm thấy bản thân thật may mắn; còn như không có cơ hội làm quan, thì sẽ cảm thấy cuộc đời rất đau khổ, sống mà chẳng có được niềm vui.

Người mong muốn xây dựng một gia đình ấm êm hạnh phúc, cưới được người mình yêu, hoặc một đối tượng ý hợp tâm đầu, cảm thấy đây là điều may mắn hơn cả; còn như tìm không được đối tượng lý tưởng, liền cảm thấy bất hạnh, cả đời sống trong đau khổ.

Có người cảm thấy trường thọ là may mắn. Tuy vậy, thiết nghĩ dù cho chúng ta có thể sống đến hơn 200 tuổi thì đã sao.

Tuổi già sức yếu, bước chân lảo đảo, tay chân cũng không còn được linh hoạt như xưa, các giác quan cũng dần thoái hóa. Cuộc sống như vậy, liệu còn thú vị gì đây?.

Điều thương cảm hơn cả là, nếu chẳng may con cháu chúng ta mất sớm, thế là bản thân phải chịu nỗi đau “người đầu bạc tiễn người đầu xanh”, vậy nên sống lâu cũng không có hạnh phúc gì đáng để nói cả.

Cũng có người cảm thấy có nhiều tiền tài là may mắn nhất. Nhưng tiền bạc lại không mua được sức khỏe, thế thì cũng thật quá bất hạnh.

Chúng ta cũng cho rằng thi đỗ đại học, vào trường danh tiếng là hạnh phúc, nhưng nếu khi ra trường rồi lại không có được công việc như ý, bao công sức trước đây cũng như đổ sông đổ biển, khi đó ngẫm lại, những điều mà chúng ta ngày trước cho là hạnh phúc, giờ lại thành ra bất hạnh.

Muốn hạnh phúc phải biết nhận ra và loại bỏ những điều khiến ta không hạnh phúc

Trong Phật giáo cho rằng, muốn xây dựng đời người hạnh phúc, trước hết phải loại trừ đi các nhân tố khiến ta không hạnh phúc.

Điều thứ nhất, nhận thức sai lầm, quan niệm điên đảo: Nếu không tin vào nhân quả, làm xằng làm bậy, hoặc không hiểu rõ vô thường, cho rằng hết thảy của thế gian đều là vĩnh viễn không đổi thay, ví như nói chấp trước vào cái sắc thân này, cho rằng có thể sống mãi không già, không bao giờ biến đổi, mỗi ngày đều đi trang điểm cho nó.

Điều thứ hai, chấp trước vào cái tôi quá mạnh mẽ: Lấy bản thân làm trung tâm đối mặt với hết thảy của thế gian; hoặc là chấp trước vào những gì mình có được là của bản thân, như chấp vào thân thể là thuộc về ta, chấp vào danh tiếng là thuộc về ta, chấp vào của cải là thuộc về ta.

“Sở dĩ nhiều chướng ngại phiền não, đều là bởi cái chấp ngã của ta mà sinh ra những phiền não này, nếu không chấp vào cái tôi quá, thì sẽ không còn phiền não để nói đến nữa”.

Chấp trước là căn nguyên của mọi đau khổ, là nguyên nhân khiến chúng ta không thể giải thoát được khỏi luân hồi sinh tử.

Chúng ta nếu muốn cuộc đời của mình sống được an vui, sinh mệnh có được giải thoát cuối cùng, đắc được đại tự tại, thì cần phải phá trừ chấp trước vào cái tôi và những gì mình đã có.

đời người muốn hạnh phúc thì phải trừ bỏ những điều tổn hại này
đời người muốn hạnh phúc thì phải trừ bỏ những điều tổn hại này

Điều thứ ba, tham sân si: 

Nói từ 12 nhân duyên, vô minh là căn nguyên của tham sân si, mà vô minh là vấn đề sót lại của mọi phiền não tham sân si trước đây, vô minh không phá trừ, thói xấu khó bỏ được, thì khó thoát ra khỏi luân hồi.

Nếu như chúng ta để những phiền não này lèo lái đời người của chúng ta, thì sẽ hại người hại mình, cuối cùng ắt sẽ phải đọa lạc vào ba ác đạo, thống khổ không có hồi kết.

Vậy nên chúng ta cần phải tu tập Phật Pháp, dựng nên vũ trụ quan và nhân sinh quan được giảng trong Phật Pháp, thế thì đời người mới sẽ sống được hạnh phúc, mới có thể không ngừng tiến bước trên con đường Bồ Đề vô thượng.

Điều thứ tư, hành vi bất thiện: gieo nhân bất thiện, chiêu cảm quả đắng.

Những thứ này đều là nhân tố tạo thành bất hạnh của đời người.

Nếu mong muốn có đời người hạnh phúc, thì hãy nên “từ bỏ mọi điều ác, tu tập mọi hạnh lành”, từ trên “nhân” tránh việc tạo tác nghiệp bất thiện, ba nghiệp thân-khẩu- ý đều là hướng về phương diện tốt đẹp, thiện lương, tích cực, đem lại lợi ích cho mọi người mà nỗ lực, như vậy sẽ không có “quả” đắng nữa.

– Sưu tầm –

Để lại ý kiến của bạn