Điều gì mới thay đổi được vận mệnh con người?

Nói đến Trương Tam Phong, người ta sẽ nghĩ ngay đến một nhân vật thần bí, là thủy tổ của phái Võ Đang ‘vô hình vô ảnh’, ‘đi lại không vết chân’.

Ít ai biết rằng, đối với chuyện xem bói đoán mệnh ông cũng có những lý giải vô cùng thâm sâu.

Trong “Minh sử – phương kỹ truyện” có ghi chép: “Trương Tam Phong là người Liêu Đông – Ý Châu, tên Toàn Nhất, cũng có tên là Quân Bảo, hiệu Tam Phong”.

Cũng có tài liệu ghi chép rằng Trương Tam Phong sinh vào thời triều Kim, cho đến vào đầu triều Nguyên, ông cùng với Lưu Bỉnh Trung làm nghề dạy học, sau đó đi đến Thái Thanh Cung ở Lộc Ấp học đạo.

Nếu dựa vào đây mà tính toán, vậy thì Trương Tam Phong ít nhất phải sống trên 150 tuổi, có thể sánh cùng Tôn Tư Mạc thời nhà Đường.

Muốn giống như đạo sĩ đắc đạo có tuổi thọ dài như vậy, thì phải tu thân dưỡng tính, tính mệnh song tu, thân tâm đều hướng thiện.

“Minh sử” miêu tả Trương Tam Phong khá đơn giản, sơ lược, nhưng những thần tích của ông thì được kể rất nhiều và rõ ràng.

Ví dụ như: Mùa hè và mùa đông mặc rất ít, có thể không ăn gì trong vài tháng nhưng một ngày đi được ngàn dặm, nhập táng rồi vẫn có thể sống lại, vân du tứ hải, khó nắm bắt được hành tích…

Những nhân vật tu luyện đắc đạo như vậy, xưa nay lưu truyền trong dân gian vốn không phải là ít, họ là những con người chân chính làm nên vẻ huy hoàng của lịch sử nhân loại.

Đáng tiếc là, bởi những hạn chế trong quan niệm của con người hiện đại ngày nay, vậy nên những câu chuyện kỳ ảo về ẩn dật tu tiên đã trở thành chuyện bị con người thế gian cười nhạo.

Họ không tin, cũng không chịu thừa nhận.

Đây cũng là nguyên nhân khiến con người phàm tục khó có thể hiểu được ý nghĩa chân thực của nền lịch sử và văn hóa truyền thống.

Trong đó, phải kể đến kỹ bói mệnh xem tướng có lịch sử lâu đời, cũng từng chiếm giữ vị trí chủ yếu và thịnh hành.

Vậy mà ngày nay lại bị con người hiện đại coi là mê tín phong kiến, hơn nữa còn hiểu sai lệch.

Tuy nhiên, cổ nhân đối với việc bói mệnh là có sự giác ngộ và thấu hiểu thâm sâu.

Trong phần “Thiên khẩu” và “Bốc tướng” của cuốn “Trương Tam Phong toàn tập”có ghi chép chi tiết những đàm luận của Trương Tam Phong về việc toán quái đoán mệnh.

Đầu tiên,Trương Tam Phong phân con người thành ba thứ hạng, là thượng, trung, hạ.

Cũng nói rõ người ‘thượng phẩm’ và ‘hạ phẩm’ đều “hữu mệnh”.

“Hữu mệnh” trên thực tế chính là số phận và mệnh lý đều đã được định sẵn, muốn thay đổi thật sự vô cùng khó khăn.

Trong “Dương Hóa – 17” của “Luận Ngữ”, Khổng Tử giảng:“Duy thượng tri dữ hạ ngu bất di”, ý nói người có tầm hiểu biết rộng và kẻ ngu đần là khó có thể thay đổi được.

Trương Tam Phong cũng nói:“Duy thượng dữ hạ, tính thụ nan di”,ý rằng duy chỉ có người thượng và hạ phẩm là khó thay đổi.

Nói một cách đơn giản, chính là người cực tốt và cực xấu đều rất khó thay đổi số phận và mệnh lý của mình.

Vậy người trung phẩm thì sao?

Trương Tam Phong cho rằng người thuộc trung phẩm chính là “vô mệnh”, tại sao vậy?

Chẳng lẽ vạn vật hay sự việc thuộc trung phẩm thì đều không có mệnh lý sao?

Trương Tam Phong giải thích vấn đề này như thế nào?

 

điều gì mới thay đổi được vận mệnh con người

Thứ hai,Trương Tam Phong chỉ ra những người thuộc trung phẩm có một loại mệnh lý, số phận mơ hồ và không ổn định, thuộc trạng thái “không trên không dưới”, hoặc “có thể trên, cũng có thể dưới”.

Trong “Đạo đức kinh”, Lão Tử từng giảng:“Thượng sĩ văn đạo cần nhi hành chi, trung sĩ văn đạo nhược tồn nhược vong, hạ sĩ văn đạo đại tiếu chi, bất tiếu bất túc dĩ vi đạo”.

Bậc thượng sĩ là người có trí tuệ thì luôn nghiêm túc đi học đạo, kẻ hạ sĩ chỉ xem đạo như chuyện cười, không hiểu nên không học.

Vậy còn trung sĩ thì sao?

Trung sĩ thuộc về trạng thái “nhược tồn nhược vong”, cảm thấy học cũng được mà không học cũng được, cho nên luôn ở trạng thái không ổn định.

Vì vậy, người trung phẩm tùy lúc mà rơi vào trạng thái “có thể trên cũng có thể dưới, hoặc trên hoặc dưới”.

Tuy nhiên bất luận là trạng thái nào, nếu người trung phẩm không chịu kiên trì đi học hỏi thì sẽ mất đi cơ hội, cũng đánh mất khả năng tu đạo và đắc đạo.

Trương Tam Phong nói rằng:“Ly hạ tuyệt hạ nãi phi hạ” (rời xa hạ phẩm, đoạn tuyệt hạ phẩm và không phải là hạ phẩm).

Người Trung phẩm nhất định phải kiên định ý chí của mình, nhất định không để trở thành người hạ phẩm.

Thứ ba, từ lý luận của Trương Tam Phong có thể rút ra kết luận rằng:“Tướng có thể sửa, mệnh do mình tạo ra”.

Đây chẳng phải là lời khuyên tốt nhất cho những người trung phẩm hay sao?

Chỉ có bản chất tâm tính của con người mới thực sự là gốc rễ của vận mệnh, hơn nữa chúng còn có thể cải biến được.

Vậy thì số phận của con ngườichẳng phải cũng có thể thay đổi được hay sao?

Thứ tư,Trương Tam Phong chỉ ra bản chất việc đoán mệnh của một số thầy tướng,chính là chỉ có thể đoán ra thân mệnh bề mặt của một người mà không thể đoán được tâm tính của người đó, đoán được mệnh lý nhưng không thể đoán ra phẩm đức của một người.

Vậy thì có thể suy ngược lại: Không thể đoán được bản chất tâm tính, phẩm đức của một người, vậy làm sao có thể tính ra được thân mệnh, vận mệnh của người đó đây?

Cho nên nói, đừng dễ dàng bị vẻ bề ngoài mê hoặc lừa dối, chỉ cần có tấm lòng cao thượng, đạo đức tốt đẹp thì chính là người tốt tướng rồi.

Đừng để những trò múa may, quỷ kế của những kẻ giả xem bói đoán mệnh lường gạt, bởi vì phẩm đức của con người là điều vô cùng quý giá.

Người có phẩm chất đạo đức tốt đẹp, thuần chính mới là những người có mệnh tốt.

Cuối cùng, Trương Tam Phong khuyên bảo thế nhân, chúng ta nên tự nắm chắc được tâm tính và phẩm đức của mình, thì tự nhiên cũng có thể đoán biết được vận mệnh của bản thân.

Ông cũng khuyên những vị thầy tướng số khi xem bói toán mệnh cho người ta thì hãy khuyên họ nên tự tu tâm tích đức, làm nhiều việc lương thiện.

Có như vậy họ mới có thể thúc đẩy vận khí của chính mình, vận mệnh dần dần được cải biến tốt đẹp.

Nói về xem bói, đoán mệnh, đây là chủ đề gây thu hút và hấp dẫn con người ngày nay.

Ai cũng quan tâm về vận mệnh của chính mình, tuy nhiên điều nhiều người quan tâm lại là làm quan ra sao, phát tài phát lộc như thế nào.

Thuận theo sự truy cầu và ham muốn đó, không ít người lợi dụng cái vỏ “thầy tướng số” để lừa người kiếm tiền.

Họ hoàn toàn không hiểu được ý nghĩa chân chính và thâm sâu của việc bói mệnh.

Đây có thể nói là một hiện trạng nổi cộm ngày nay.

Hy vọng rằng, qua những lời khuyên ý nghĩa của Trương Tam Phong, chúng ta có thể phần nào sáng tỏ, từ đó có được sự thăng hoa về cảnh giới tinh thần, thật sự cải biến bản thân trở thành người có phẩm đức và lương thiện.

– Sưu tầm –

Để lại ý kiến của bạn