Đạo vợ chồng có 3 cấp, bạn đang ở cấp nào 4

Đạo vợ chồng có 3 cấp, bạn đang ở cấp nào?

Trong cuộc sống hôn nhân, đạo vợ chồng có 3 cấp, muốn có được một gia đình hạnh phúc, thì cần phải có sự vun đắp của cả hai vợ chồng. Chỉ cần thiếu đi một thì đều không trọn vẹn. Vậy làm sao để xây dựng được một gia đình hòa thuận ấm êm?

3 cấp của người chồng

1. Người chồng cấp cao

Về nhà giúp vợ làm việc nhà.

Người chồng ở cấp bậc cao này sẽ nghĩ rằng vợ bận rộn công việc mà còn phải làm việc nhà hẳn là rất vất vả. Sau khi đi làm về họ sẽ quan tâm đến nỗi vất vả của vợ, giúp vợ làm việc nhà.

Những người chồng như thế này chắc chắn là người chồng tốt cấp cao.

2. Người chồng cấp trung

Về nhà uống trà đọc báo, khen ngợi vợ.

Những người chồng không biết giúp đỡ việc nhà khi về đến nhà tuy chỉ ngồi uống trà đọc báo, nhưng ít nhất còn biết khen ngợi vợ, cảm ơn sự hy sinh của vợ.

Có vậy thì người vợ dù có vất vả ra sao cũng cam lòng.

3. Người chồng cấp thấp

Về nhà tỏ ra hung dữ, chê bai vợ cái này cái nọ.

Người chồng thuộc cấp này khi về đến nhà thì cứ tỏ ra mình là người vất vả nhất, tự cho là mình hy sinh cho gia đình nhiều nhất, vợ không làm được gì cả.

Hết chê vợ nấu không ngon đến chê vợ không biết làm đẹp, nhìn không vừa mắt, chê này chê nọ, nóng tính bất bình. Đây là kiểu chồng ở cấp thấp nhất.

Đạo vợ chồng có 3 cấp, bạn đang ở cấp nào
Đạo vợ chồng có 3 cấp, bạn đang ở cấp nào

3 cấp của người vợ

1. Người vợ cấp cao

Quản lý gia đình nề nếp, hiền hậu, biết lễ nghĩa.

Tục ngữ có câu: “Có vợ hiền như nước có hiền tướng”.

Một người vợ hiền hậu biết quản lý gia đình ổn thỏa, giữ không gian sống gọn gàng, tiết kiệm chi tiêu, thái độ dịu dàng mềm mỏng, quan tâm chu đáo, biết lễ nghĩa, hiếu thuận để chồng không phải lo lắng chính là người ở cấp cao nhất. Có người vợ như thế này thì mọi việc chồng làm đều “công thành danh toại”, gia đình ấm êm hạnh phúc.

2. Người vợ cấp trung

Thăm hỏi, an ủi và tán dương sự vất vả của chồng.

Shakespeare có nói: “Một người vợ tốt ngoài xử lý việc nhà còn kiêm cả 3 vai trò – mẹ hiền, bạn tốt và người yêu”.

Những người vợ thuộc cấp này có khả năng quản lý gia đình kém. Nhưng ít nhất cũng biết nói lời dễ nghe, thường xuyên hỏi han, khen ngợi sự vất vả và hy sinh của chồng.

3. Người vợ cấp thấp

Nhải lải không ngừng, cay nghiệt, ích kỉ.

Người vợ cấp thấp chẳng những không biết quản lý gia đình. Chồng vất vả cả một ngày về nhà mà vợ còn lải nhải không ngừng, hoặc chê bai chồng kiếm ít tiền, hoặc oán thán chỗ ở không tốt, ăn không ngon mặc không ấm.

Như vậy sẽ chỉ khiến chồng cảm thấy khổ sở như bị “cầm tù”, khiến không khí gia đình trở nên nặng nề, ngột ngạt.

Có rất nhiều cuộc hôn nhân thất bại đều vì vợ chồng không thể thấu hiểu được nỗi vất vả của nhau, không thể hiểu cho sự hy sinh của nhau.

Vì vậy, đạo vợ chồng bắt đầu từ việc yêu thương nhau, thấu hiểu lẫn nhau. Khi gặp khó khăn trắc trở có thể hỗ trợ lẫn nhau cùng vượt qua thì cuộc sống hôn nhân mới mỹ mãn được.

Sưu tầm


>> CHIA SẺ KINH NGHIỆM ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN MIỄN PHÍ

Để lại ý kiến của bạn