Đàn ông sợ phụ nữ thông minh

Khoa học đã chứng minh một sự thật thú vị lâu nay chúng ta vẫn nghi ngờ: đàn ông thấy e sợ và ít khi nảy sinh cảm xúc luyến ái với những phụ nữ quá thông minh.

Sau khi tiến hành cuộc nghiên cứu mang tên Distance Makes the Heart Grow Fonder (tạm dịch: Khoảng cách giúp trái tim thêm tha thiết), ba nhà khoa học Lora E. Park, Ariana F. Young và Paul W. Eastwick đã chứng minh được một sự thật thú vị: đàn ông thực sự e sợ phụ nữ quá thông minh.

Ý tưởng hẹn hò với một cô nàng đầy trí tuệ có thể khiến các anh chàng phấn khởi, nhưng khi điều đó trở thành sự thực, họ sẽ nhanh chóng mất hứng.

Không chỉ vậy, đàn ông cũng cảm thấy thiếu an toàn nếu phụ nữ đạt được hiệu quả cao hơn họ trong cùng hạng mục công việc.

Khi đối mặt với một phụ nữ quá thông minh, đàn ông sẽ thấy mình mất đi bản lĩnh nam nhi.

Cuộc nghiên cứu nêu trên ban đầu được chia làm hai phần thí nghiệm. Trong phần một, 105 nam sinh viên được giao cho đọc tài liệu về những cô gái đạt điểm cao nhất trong một kỳ kiểm tra trí tuệ.

Trong phần hai, 151 nam sinh viên khác được yêu cầu làm chính xác bài kiểm tra trí tuệ đó.

Câu hỏi chung dành cho hai nhóm là: Bạn có muốn hẹn hò với những cô gái đạt điểm cao nhất/cao hơn mình trong kỳ kiểm tra này không?

Kết quả cho thấy 86% trong tổng số nam sinh viên đã trả lời là có.

Về mặt lý thuyết, quả thực đàn ông rất có hứng thú với các cô gái thông minh.

Tuy nhiên thực tế lại không phản ánh điều tương tự.

đàn ông sợ phụ nữ thông minh

Để kiểm chứng tính đúng đắn của hai phần thí nghiệm đầu tiên, các nhà khoa học đã tiến hành thí nghiệm thứ ba.

Trong phần này, toàn bộ nam sinh viên được gặp mặt tất cả các nữ sinh viên đã làm cùng một bài kiểm tra với họ.

Hai nhóm được sắp xếp ngồi cạnh nhau và làm một bài kiểm tra khác.

Khi có kết quả bài kiểm tra này, các nam sinh viên được yêu cầu di chuyển ghế ngồi từ bên cạnh sang đối diện bạn nữ.

Tiếp theo, họ sẽ phải quan sát nữ sinh viên trước mắt mình và điền vào một bảng khảo sát về độ hấp dẫn của cô gái ấy.

Nhóm nghiên cứu cho rằng có thể dựa vào khoảng cách và tốc độ mà các nam sinh viên tạo ra khi di chuyển ghế ngồi để phần nào xét đoán tâm lý của họ.

Kết quả là hầu hết các chàng trai có điểm số kiểm tra trí tuệ thấp hơn bạn nữ ngồi cạnh đều di chuyển ghế rất nhanh và rất xa cô gái ấy.

Không những thế, bài khảo sát sau đó cũng thể hiện rằng các nam sinh viên không thấy cô gái có điểm số cao hơn mình lôi cuốn.

Ngược lại, hầu hết các cô gái có điểm số thấp hơn đều được cho là hấp dẫn.

Chưa hoàn toàn thỏa mãn trước kết quả này, nhóm nghiên cứu lại tiến hành một thí nghiệm sau cùng với cách thức gần giống như lần kể trên.

Tuy nhiên phần cuối có thay đổi chút ít: thay vì yêu cầu các chàng trai ngồi mặt đối mặt để làm khảo sát về bạn nữ, nhóm nghiên cứu tách đôi bên ra hai phòng khác nhau.

Kết quả bất ngờ là khi không phải ngồi gần người phụ nữ có điểm số kiểm tra trí tuệ cao hơn mình, các nam sinh viên đánh giá độ hấp dẫn của mọi nữ sinh viên là tương đương.

Điều này cho thấy việc tiếp xúc trực tiếp với một phụ nữ thông minh sẽ gây áp lực và khiến cảm quan của đàn ông thay đổi.

Vậy nên dù nghe thật đáng buồn, nhưng nếu đàn ông quả quyết rằng họ yêu thích và muốn hẹn hò các cô gái thông minh, bạn đừng vội tin ngay.

Có thể điều họ nói chỉ mang tính lý thuyết mà thôi.

-Sưu tầm-

Để lại ý kiến của bạn