Cuộc đời con người như những chuyến tàu, đừng mải mê chạy theo chuyến tàu của người khác mà hãy chọn chuyến tàu cho riêng mình

Cuộc đời mỗi con người cũng giống như một chuyến tàu vậy, mỗi người có một chuyến tàu riêng cho mình. Chỉ là bạn có chọn đúng thời điểm mà lên hay không?

Nếu bạn cứ mãi đứng ở bến tàu mà lại nhìn chằm chằm vào chuyến tàu của người khác và cảm thấy khổ sở hoặc mơ ước chuyến tàu của mình giống họ và chờ đợi mãi để có chuyến tàu như thế, thì e rằng cả đời này bạn sẽ chẳng bao giờ có được chuyến tàu cho riêng mình đâu.

Trong cuộc sống hằng ngày, không ít người dành thời gian để suy nghĩ về cuộc đời, về những điều họ đã bỏ lỡ, những thứ “nếu như…”, “giá mà…”. Và khi cơ hội vụt qua thì họ lại ngồi tiếc nuối và sống trong nỗi dằn vặt chỉ vì đã lỡ mất chuyến tàu của cuộc đời họ, bỏ lỡ đi cơ hội để thay đổi cuộc đời…

Tôi từng nghe đâu đó một câu chuyện họ kể rằng: “có một cô gái ngày nào cũng đi mua xổ số và chỉ chọn một số duy nhất, không bao giờ thay đổi. Ngày nào cô ấy cũng mua nhưng chưa bao giờ trúng thưởng. Một ngày kia, cô ấy bận quá nên không kịp mua vé số trước khi cửa hàng đóng cửa. Và ngày hôm đó, con số cô ấy vẫn chọn chính là con số trúng giải Đặc biệt. Tuần đó không có người trúng bất cứ giải nào khác nên con số giải Đặc biệt lên tới 10 triệu bảng Anh.

Và lẽ dĩ nhiên, cô gái ấy không thể nào tha thứ cho bản thân mình. Từ đó về sau, cô luôn sống trong hối tiếc bởi lẽ cô đã để lỡ chuyến tàu của đời mình – cơ hội duy nhất để cô kiếm tiền và thay đổi cuộc đời. Nó đã đi rồi và sẽ không bao giờ trở lại nữa. Cô luôn dằn vặt bản thân vì điều đó. Giờ đây, cô cảm thấy mình chẳng xứng đáng nhận được bất cứ điều may mắn gì khác nữa”.

Một câu chuyện về cuộc sống có lẽ quá giống với nhiều người, hầu hết ai trong chúng ta khi rơi vào trường hợp như vậy cũng đều có phản ứng như cô gái trên. Trong những trường hợp này, thay vì ngồi dằn vặt về những chuyện đã qua suốt quãng đời còn lại thì bạn nên tự xem xét để tìm ra lý do vì sao lại chuyện lại xảy ra như vậy?

cuộc đời con người như những chuyến tàu, đừng mải mê chạy theo chuyến tàu của người khác mà hãy chọn chuyến tàu cho riêng mình

Sẽ thế nào nếu cô gái kia không dằn vặt mình suốt 20 năm mà thay vào đó tự nói với bản thân mình rằng:

“Tôi không biết tại sao điều đó xảy ra với mình nhưng tôi nghĩ mọi thứ trên đời xuất hiện đều có lý do của nó. Điều này biết đâu lại tốt cho mình thì sao? Nó có lẽ là một điều không may mắn nhưng đó hoàn toàn không phải lỗi của mình cũng chẳng phải do mình bỏ lỡ cơ hội nào cả. Cuộc sống đã an bài như vậy thì hà cớ gì mình phải buồn bã, dằn vặt bản thân vì một thứ vốn chẳng bao giờ thuộc về mình?”

Có lẽ nhiều người khi gặp phải những chuyện tương tự, thì khó có thể xử lý được tốt như những lời nói ở trên. Cho dù bạn có gặp phải chuyện gì, dù là tốt hay xấu thì cuộc sống vẫn diễn ra bình thường, dù sẽ có một vài điều không như ý mình. Vậy nên chuyện gì buông bỏ được thì cứ nên buông bỏ để tâm được thanh thản.

Thế giới này chẳng bao giờ vận hành theo ý ai, những bạn hãy tin may mắn sẽ đến cho những người biết chờ đợi và hi vọng.

Đừng vì một vài thứ diễn ra không đúng ý nguyện của bạn mà lại hủy bỏ tất cả những mục tiêu của đời mình. Chỉ cần bạn giữ vững tinh thần và nỗ lực hết sức thì mọi chuyện trên thế giới này sẽ vận hành theo đúng ý của bạn mà thôi.

Nói lúc nào cũng dễ hơn làm, nhưng nếu bạn cố gắng thực hiện. Dù có khó khăn thì bạn cũng sẽ dễ dàng vượt qua mà thôi. Đừng như cô gái phía ở trên, hãy nghĩ thoáng ra rằng đó đơn giản chỉ là một sự lựa chọn, bạn không hề bỏ lỡ chuyến tàu của mình. Điều bạn vừa bỏ lỡ không phải chuyến tàu vừa chạy qua đâu. Chuyến tàu của bạn vẫn đợi bạn ngoài kia đó.

Nhưng nếu bạn cứ đứng trên bến tàu, nhìn chằm chằm vào con tàu của người khác và cảm thấy khổ sở bởi vì bạn nghĩ bạn đã lỡ chuyến tàu của mình hoặc bạn thấy tàu của người khác tốt hơn, đẹp hơn của mình hay bạn cho rằng tàu của bạn phải giống như của họ… thì bạn sẽ không bao giờ lên được chuyến tàu của mình đâu.

Đừng nhìn vào cuộc đời người khác và ước nó là của mình nữa. Bạn sẽ chẳng bao giờ sống cuộc sống của chính mình đâu, hãy tập trung vào những điều mà bạn thực sự mong muốn.

– Sưu tầm –

Để lại ý kiến của bạn