Bạn sống không được thảnh thơi hóa ra không phải bởi bạn nghèo

Không thể không thừa nhận rằng, phiền não phần lớn trong cuộc sống của chúng ta là bởi vì nghèo khổ.
Tuy nhiên, những người sống không hạnh phúc vui vẻ kia nếu như thật sự có tiền rồi, liệu có vui vẻ hơn không?

Có một chuyện rất thường gặp thế này. Mỗi khi thấy ai đó có người bày tỏ việc theo đuổi cuộc sống điền viên mơ ước, chuyển về làng quê sống những ngày tháng yên bình, thanh thản, luôn có người bình luận rằng: “Còn không phải là bởi họ có tiền sao!”, “Nếu tôi có tiền, tôi cũng có thể sống được những ngày tháng như vậy!”, “Tôi cũng không muốn ở thành phố hít thở khói bụi, nhưng tôi lại không có tiền”…

Nghe ra thì dường như rất có đạo lý. Lối suy nghĩ của rất nhiều người chính là, tôi không thể sống được thảnh thơi thoải mái, đều là bởi tôi không có tiền. Bởi vì anh ta có tiền, anh ta mới sống được vẻ vang, có chất lượng.

Không thể không thừa nhận rằng, phiền não phần lớn trong cuộc sống của chúng ta là bởi vì nghèo khổ. Tuy nhiên, những người sống không hạnh phúc vui vẻ kia nếu như thật sự có tiền rồi, liệu có vui vẻ hơn không?

Ngày trước có một bài viết có tiêu đề “Bậc thầy thiết kế tài năng thiết kế ra những ngôi nhà trong mơ, nhưng lại không thể thay đổi được cuộc sống của họ”.

Thầy thiết kế này chủ yếu tiến hành thiết kế chỉnh sửa với những căn nhà vừa cũ vừa bề bộn, ví như biến gian nhà tầm 10 mét vuông thành căn biệt thự nhỏ, căn nhà cũ 20 mét vuông thành căn nhà hiện đại với đầy đủ phòng ngủ, phòng khách, phòng vệ sinh, v.v…

Những căn phòng diện tích nhỏ hẹp, bên ngoài rất cũ kỹ như vậy, được thiết kế thành gian nhà mới có đủ không gian co giãn. Bên trong mỗi gian phòng cũng được tận dụng không gian một cách triệt để, hơn nữa còn là trùng tu và phối hợp một cách cực kỳ thư thái dễ chịu. Tuy vậy, gian phòng sau khi được chỉnh sửa tốt đẹp như vậy rồi thì thế nào đây? Căn nhà đã từng được tận dụng đầy đủ không gian bên trong, một thời gian sau lại trở về bộ dạng chật chội, bề bộn ban đầu.

Rất nhiều người quy kết việc sống không được thoải mái cho không có tiền mời thầy thiết kế sửa sang, không có tiền mua căn nhà rộng, v.v…. Tôi cũng rất thích xem những căn nhà cải tạo giống như ảo thuật này vậy. Nhưng nhìn thấy số phận của những gian nhà sau khi được thiết kế lại này, mới phát hiện, điều thật sự quyết định chất lượng cuộc sống không phải là tiền, mà chính là thái độ sống của bản thân mình.

Một người không có theo đuổi cuộc sống chất lượng, dù cho anh ta có một tòa biệt thự xa hoa lộng lẫy, anh ta rồi cũng sẽ biến nó thành khu ổ chuột. Một người nghiêm túc với cuộc sống, tuyệt đối sẽ không tùy tiện qua loa, buông thả bản thân như vậy.

Cùng dạng công việc như vậy, có người thì tích cực cố gắng bù đắp những thiếu sót trong năng lực của tự thân, có người bi quan than trách công việc không thuận lợi. Cùng là số tiền như vậy, có người sẽ mua hai bộ quần áo đắt tiền nhưng chất lượng cao, có người thì mua mua tầm chục bộ hàng vỉa hè.

Vậy nên, điều quyết định chất lượng cuộc sống của bạn không phải là tiền và vật chất, mà là thái độ sống của bạn.

Bản thân cuộc sống chính như một tấm gương, nếu như bạn không chịu nghĩ cách, không chịu hành động, điều mà cuộc sống trả lại bạn chính là sự nhạt nhẽo vô vị, không cảm xúc. Nếu như bạn có theo đuổi, có hoài bão, chăm chỉ hành động, bạn sẽ có được những niềm vui và hứng thú, luôn có những trải nghiệm mới mẻ trong đời.

Có người sống rất cẩu thả bề bộn, quần áo bẩn khắp nhà mới chịu mang chúng đi giặt, bát đũa ăn cơm xong đợi đến khi bốc mùi mới chịu đi rửa, hễ có thời gian rảnh thì nằm lỳ trong nhà, những món đồ ăn lặt vặt không ngừng tay, thức khuya đến tận lúc gần sáng, sáng sớm mắt thấy sắp trễ làm mới lồm cồm bò dậy.

Loại người này đối với cuộc sống vốn không dụng tâm, tất nhiên công việc cũng sẽ không như ý, tình cảm cũng rất khó trôi chảy.

Ngược lại, có người biết bố trí thời gian của mình đều đâu vào đấy, dù là phòng trọ cũng đều dọn dẹp sạch sẽ, dưỡng thành thói quen kiên trì sinh hoạt trong thời gian dài, ví như kiên trì rèn luyện, ngủ sớm dậy sớm, đọc sách hàng ngày, ăn mặc chỉn chu khi đi ra ngoài.

Những gì mình thích thì cứ mua, dù cho phải bỏ ra số tiền dành dụm trong thời gian dài. Sống dụng tâm như vậy, mới thật là không có cô phụ sinh mệnh của mình.

Phần lớn con người ta thiếu vốn không phải là tiền, mà là tâm thái nhiệt tình đối với cuộc sống, có những mục tiêu và theo đuổi cụ thể đối với cuộc sống tốt đẹp.

Rất nhiều người luôn thích nói: “Hoàn cảnh nhà tôi vốn không được tốt, tôi có thể làm được gì đây!”, “Nhà chúng tôi vốn khó khăn”, “Mọi người đều là không có tiền nên đành phải sống tạm bợ vậy”…

Người khác sống như thế nào vốn không quan trọng, điều quan trọng là bạn rốt cuộc muốn sống cuộc sống thế nào. Hơn nữa, bạn không có tiền, nhưng có thể đặt tâm suy nghĩ, không tiền có thể đặt ra mục tiêu theo đuổi, không tiền có thể tìm kiếm hứng thú niềm vui, không có tiền có thể nảy ra những ý tưởng sáng tạo khác. Sống không được tốt thì tuyệt đối đừng nên cam chịu, đừng nên để hoàn cảnh chi phối, mà hãy cố gắng thay đổi.

Bởi trên thế gian này vốn không có thứ gì là đặc biệt chuẩn bị sẵn cho bạn cả. Bản thân bạn cần phải bắt tay sáng tạo mới có thể thật sự vừa lòng thỏa ý được.

Thế gian này vốn không có thứ gì là đặc biệt chuẩn bị sẵn cho bạn cả. Thành quả là do quá trình bản thân không ngừng cố gắng vượt khó vượt khổ mà đạt được.

bạn sống không được thảnh thơi hóa ra không phải bởi bạn nghèo

Ráng duy trì hiện trạng, chịu đựng những điều không thuận lợi và những điều không vui theo đó mà đến là một việc rất không dễ dàng gì. Nhưng loại chịu đựng này với bất cứ ai đều không có chỗ tốt, vừa chịu đựng vừa tiếp nhận “lùi lại mà chạy theo mục tiêu khác”, bạn nhất định sẽ không cam tâm, loại thống khổ và tiếc nuối đó trong rất nhiều đêm khuya khiến tâm lực bạn dần dần hao mòn.

Điều đáng sợ nhất là, bạn ráng chịu đựng một chuyện, chính là chuyện nào cũng sẽ gồng mình chịu đựng. Cuối cùng, cuộc đời của bạn chính là một cuộc đời chịu đựng.

Khi bạn quay đầu nhìn lại mới ý thức được bản thân mình vốn có thể thay đổi chúng, khiến sự tình làm được tốt đẹp hơn, sống càng thoải mái hơn. Nhưng khi đó, bạn đã không làm vậy.

Vậy nên, là chính bạn không muốn dùng tâm suy nghĩ, không muốn động não, không muốn lãng phí sức lực, bạn sống không được thảnh thơi thoải mái, bạn làm sao có thể trách bản thân mình nghèo đây?

Thêm một bước nữa, cuộc sống vốn đẹp bởi tinh thần theo đuổi cái đẹp lâu dài, bởi vậy thế giới tâm hồn tràn đầy tự tin, phong phú. Ở ngoài, có trực giác mẫn cảm tìm thấy được những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Ở trong, thì dù sống trong con ngõ chật hẹp vẫn có thể sáng tạo không gian tâm hồn với nhiều niềm vui.

Nhưng giá trị quan của đại đa số người chúng ta, đều là bạn cho tôi tiền, tôi gắng sức làm việc cho bạn, chứ không phải là tôi cố gắng làm việc trước, sau đó bạn mới cho thêm tôi tiền.

Vậy nên, rất nhiều người dĩ nhiên cho rằng, mình sống không được tốt là bởi không có tiền. Trên thực tế, không có tiền chỉ là cái cớ để bạn làm biếng, không chịu cố gắng mà thôi.

Thay vì đem mọi sự thất bại và không như ý của bản thân đều đổ lỗi cho nghèo khổ, hẳn chúng ta sẽ càng khâm phục dũng khí của một người cố gắng vươn lên! Không có tiền, vẫn có thể cố gắng kiếm mà!

Xin hãy tin tưởng, vì để sống được cuộc sống mà mình mong ước, mà không ngừng phấn đấu, thời khắc đó luôn là những khoảnh khắc đẹp nhất trên đường đời sinh mệnh mỗi người.

Xin hãy tin tưởng, vì để sống được cuộc sống mà mình mong ước, mà không ngừng phấn đấu, thời khắc đó luôn là những khoảnh khắc đẹp nhất trên đường đời sinh mệnh mỗi người.

Một người thiếu đi những niềm đam mê, khát vọng theo đuổi với cuộc sống mới thật là nghèo khổ đáng sợ nhất trong đời người.

Giàu có thật sự, là để tâm hồn của bản thân được thỏa mãn, không ganh đua, không nhìn vào người khác, mà chuyên tâm hoàn thiện bản thân, để tâm tìm tòi học hỏi sáng tạo, sống cuộc sống cuộc sống mà mình mong muốn.

Bởi thật sự có thể giúp bạn có được cuộc sống thảnh thơi thoải mái, không phải là bạc tiền, mà là chính bản thân bạn.

– Sưu tầm –

Để lại ý kiến của bạn