8 cách giải quyết vấn đề thông minh của các cao thủ khi gặp chuyện

Người được gọi là “cao thủ”, đương nhiên không phải là bàn tay cao bao nhiêu, hoặc là biết dùng nhiều chiêu trò thủ đoạn, mà là tâm thái khi thật sự gặp chuyện có thể trở nên trầm tĩnh vững vàng.

1. Học biết im lặng

Có những lúc, bạn bị người khác hiểu sai, bạn không muốn tranh biện, vậy nên đã lựa chọn im lặng.

Vốn dĩ không phải tất cả mọi người đều hiểu rõ bạn, bởi vậy bạn cho rằng không cần phải hét vang lên cho thế giới này biết.

Cũng có những lúc, bạn bị người mà bạn yêu mến nhất hiểu lầm, bạn đau khổ đến mức không muốn tranh biện, cũng chỉ có cách lựa chọn im lặng.

Mọi người trên đời này đều không thể hiểu bạn, nhưng người ấy phải hiểu bạn mới phải, nếu ngay cả người đó cũng không thể hiểu bạn, thế thì còn có lời nào đáng để nói nữa đây?

Vậy thì, không muốn nói chuyện, thì chính là không nói nữa. Thay vì nói hoài nói mãi những lời vô ích, có lẽ im lặng chính là cách giải thích tốt nhất. Lúc này đây, im lặng đúng thật là vàng mà!

2. Học biết điềm tĩnh

Khi bạn rơi xuống đáy vực của cuộc đời, mọi người bên cạnh đều nói với bạn rằng: Hãy mạnh mẽ kiên cường, hơn nữa cũng hãy vui lên.

Kiên cường là tất nhiên cần phải như vậy rồi, nhưng còn vui vẻ thì sao?

Trong tình huống này, e rằng thật đã làm khó bạn rồi. Rốt cuộc, thử hỏi mấy ai có thể vào những lúc trượt ngã đến sứt đầu mẻ trán mà vẫn còn có thể cảm thấy vui mừng được đây?

Nhưng ít nhất điều bạn có thể làm là giữ được bình tĩnh trong tâm.

Bình tĩnh nhìn nhận đối đãi sự việc này, bình tĩnh xử lý tốt những chuyện cần phải xử lý.

Những lúc bạn thật sự tĩnh lặng, thì dù ngoại cảnh có buồn, có vui thế nào, cũng không cách nào tác động đến bạn được.

3. Học biết khom lưng, bạn sẽ có được thu hoạch bất ngờ

Những lúc phát sinh ý kiến bất đồng với người khác, thậm chí dẫn đến xung đột trong lời nói, bạn cứ rầu rĩ không vui bởi bạn cảm thấy đều là người khác ác ý.

Lúc này, bạn đừng mãi để chuyện này canh cánh trong lòng nữa, mà hãy về nhà lau sàn đi. Tay cầm một miếng giẻ lau, cúi người xuống, hai chân quỳ trên mặt sàn, cố sức lau đi lau lại, lau chùi sạch sẽ mỗi một góc của tấm sàn trước mặt bạn.

Sau đó, hãy nghĩ lại cảnh xung đột khi nãy, cũng như thái độ lời nói của bạn lúc đó. Lúc này đây, phải chăng chính bạn cũng nhận thấy, thật ra bản thân mình cũng có những chỗ không phải, có đúng vậy không?

Tâm bạn dần dần lắng dịu đi, phải không nào? Có những lúc, bạn cần phải học biết cúi mình, bởi hành động này có thể giúp bạn học biết khiêm nhường.

4. Đừng nên cứ mãi nghĩ: “Nếu như lúc đầu…”

Bạn nói, đời người là một chặng đường dài với vô số ngã rẽ, trên con đường này ta không ngừng phải đưa ra sự lựa chọn.

Nếu như chỉ là lựa chọn ăn bún phở, mì xào hay ăn cơm thôi, ảnh hưởng dường như không lớn lắm. Nhưng nếu là lựa chọn học chuyên ngành nào, làm công việc gì, có nên kết hôn hay không, có nên có con hay không… mỗi một lựa chọn này đều có ảnh hưởng sâu xa, mà lựa chọn khác nhau cũng nhất định sẽ thành tựu đời người hoàn toàn khác nhau.

Bạn lại nói, đời người có những điều không còn cơ hội quay trở lại nữa. Nếu như lúc đầu bản thân ta có thể thế này thế này, thì giờ đây, mọi chuyện chắc đã không như bây giờ rồi…

8 cách giải quyết vấn đề thông minh của các cao thủ khi gặp chuyện

5. Rộng rãi, phóng khoáng

Những người thông minh sẽ không khép mình trước các ý tưởng mới cũng như các cơ hội. Dấu hiệu này cho thấy người thông minh sẵn sàng đồng ý và xem xét nhiều góc nhìn khác nhau của vấn đề. Học cũng luôn để ngỏ khả năng cho những giải pháp thay thế.

Các nhà tâm lý nói rằng người phóng khoáng sẽ luôn cân nhắc nhiều quan điểm và minh chứng cụ thể. Những người đó thường đạt điểm cao hơn trong kỳ thi SAT cũng như các trắc nghiệm kiểm tra trí tuệ.

Người có đầu óc luôn sẵn sàng chấp nhận mọi mặt của 1 vấn đề. Họ sẽ luôn hoài nghi cho đến khi có được những bằng chứng cụ thể.

6. Bảo trì tâm thái đơn thuần

Bởi suy nghĩ quá nhiều, vậy nên bạn thường phức tạp hóa cuộc đời của bạn. Rõ ràng là sống ở hiện tại, nhưng bạn lại luôn đinh ninh chẳng quên được những chuyện trước đây, lại lo lắng sầu não cho tương lai; kiên trì mang theo quá khứ, tương lai và hiện tại đi cùng; đời người của bạn đương nhiên chỉ là một mảng dông dài.

7. Đôi lúc hãy cứ “tầm thường” một chút

Ăn nhiều những món mà bạn yêu thích rồi, đôi khi bạn cũng muốn gặm chân giò, hay chiếc đùi gà nướng.

Xem nhiều vở kịch của các bậc thầy nổi tiếng rồi, đôi lúc bạn cũng bắt chước xem phim bộ nhiều tập mối tình không phai nhòa, nước mắt không ngừng tuôn rơi.

Nghe nhiều âm nhạc cổ điển rồi, đôi lúc bạn cũng muốn hát ca khúc thịnh hành yêu người trăm năm, con tim đau khổ trăm năm.

8. Kiểm soát cảm xúc

Bạn của hôm nay, tâm trạng không được vui, là bởi có người dùng lời nói làm tổn thương bạn. Bạn không thích tranh cãi, nên đã rời đi; bạn đã rời khỏi nơi đó, nhưng lại không rời khỏi được tình cảnh bị người khác làm tổn thương.

Bởi vậy bạn càng nghĩ càng tức giận.

Càng bực tức, bạn càng không có hơi sức để tâm đến những chuyện khác, rất nhiều sự việc bạn càng nên dùng tâm giải quyết, chính ngay lúc bạn đang tâm phiền ý loạn, thì việc đó lại bị xem thường, bị hờ hững, bị bỏ qua.

Bởi vậy, bạn chỉ một lòng một dạ tức giận.

Viết văn dựa theo cảm xúc, đây là bạn đang lãng phí chính mình, hơn nữa là sự lãng phí rất tệ hại.

Dù sao, tức giận cũng là lãng phí sức lực, hơn nữa tức giận khẳng định còn tổn thương nguyên khí.

– Sưu tầm –

Để lại ý kiến của bạn