8 bài học đắt hơn vàng bạn chỉ có thể học ở trường đời

Không ai phủ nhận được tầm quan trọng của giáo dục ở trường học.

Nhưng thực tế cho thấy, còn rất nhiều điều chẳng sách vở, thầy cô nào có thể dạy bạn trừ xã hội.

Kiến thức không đồng nghĩa với hiểu biết

Một những điều tệ hại nhất chúng ta được dạy ở trường là: biết một điều gì đó nghĩa là ta đã hiểu chúng.

Đó là lý do vì sao hầu hết chúng ta không học cách phát triển khả năng suy nghĩ sâu và sử dụng lý lẽ dựa trên những trải nghiệm và hiểu biết của chính bản thân mình về mọi việc.

Thay vào đó, chúng ta học cách tin vào những gì được cha ông truyền lại mà không hề dừng lại để đặt câu hỏi xem liệu chúng có thực sự đúng hay không, có ngăn cản chúng ta học hỏi và trở thành những cá nhân thông minh hơn hay không.

“Nhặt nhạnh” từ những người thành công

Nếu bạn muốn thành công, bạn phải học cách “nhặt nhạnh” từ những con người thành công xung quanh.

Hãy tìm đến họ, học hỏi và có thể sao chép những điều tốt đẹp, thói quen để thành công của họ.

Các nhãn mác không khiến bạn cảm thấy mình quan trọng

Từ khi còn rất nhỏ, trẻ em đã bị lừa phỉnh để tin rằng có được tấm bằng đại học, cao đẳng sẽ khiến họ thấy mình có giá trị và tự hào về bản thân mình, bất kể chúng phải chịu đựng sự kìm hãm ra sao.

Thế nhưng, sự thật là những tấm bằng, những nhãn mác đó không đủ để khiến chúng ta thấy mình có giá trị bởi chúng không mang tới những gì mà chúng ta thực sự mong muốn – những điều đầy quyền năng như một công việc sáng tạo, những mối quan hệ ý nghĩa và sự yên bình trong tâm hồn.

Nhãn mác có thể mang tới sự hài lòng cho cái tôi cá nhân trong thời gian ngắn nhưng về lâu về dài thì nó sẽ khiến chúng ta cảm thấy trống rỗng và bấp bênh.

Xây dựng sự thu hút

Bạn có thể không thông minh, bề ngoài không hấp dẫn nhưng vẫn có thể thành công nếu bạn có khả năng khiến mọi người sẵn lòng giúp đỡ bạn.

Người có sức lôi cuốn là người khiến mọi người cảm thấy thoải mái, luôn có mặt khi người khác cần và có khả năng truyền cảm hứng.

Biến khó khăn thành cơ hội

Kẻ yếu sẽ thất bại trước khó khăn, kẻ mạnh sẽ biết cách sống sót qua điều đó.

Những trở ngại không nằm ở bản thân nó mà nằm ở cách ứng xử, cách nhìn của chúng ta để vượt qua khó khăn.

Biến khó khăn thành cơ hội để thách thức bản thân và biết được sức mạnh tiềm tàng của mỗi con người.

8 bài học đắt hơn vàng bạn chỉ có thể học ở trường đời

Thất bại có thể cũng là một điều hay

Khi còn đi học, phần lớn chúng ta đều sợ thất bại.

Học sinh được dạy rằng thất bại là không tốt và mọi người đều nên sợ thất bại, rằng chúng ta nên bằng mọi cách tránh né thất bại trong cuộc sống như thể nó là một điều vô cùng xấu xa.

Nhưng chính vì lỗi lầm và thất bại là những gì dạy chúng ta điều gì đúng, điều gì sai, sợ hãi mắc sai lầm sẽ ngăn cản chúng ta đạt tới những điều mới và ngăn cản sự phát triển cá nhân của mỗi người.

Không làm gì cả không có nghĩa là tốn thời gian vô ích

Khi một đứa trẻ không muốn làm gì mà chỉ muốn thư giãn, suy nghĩ hay chơi đùa thì bố mẹ và thầy cô giáo thường nói rằng như vậy là tốn thời gian vô ích.

Điều đó khiến trẻ em nhận thức từ khi còn rất ít tuổi rằng thời gian nghỉ ngơi là vô nghĩa và phù du, và rằng luôn bận rộn mới mang lại ý nghĩa và mục tiêu cho cuộc sống.

Chính suy nghĩ đó khiến chúng thường xuyên căng thẳng, thường dẫn tới sự mệt mỏi về tinh thần và cảm xúc cũng như tất cả các trạng thái bệnh lý về tinh thần.

Dành thời gian thư giãn và không làm gì cả có thể giúp chúng ta tận hưởng khoảnh khắc hiện tại, nạp năng lượng và nhìn nhận lạicách sốngcủa mình, tập trung vào những điều quan trọng trong cuộc sống.

Chấp nhận và bước tiếp

Chấp nhận rằng cuộc sống không như ý muốn.

Chấp nhận những người không cư xử theo cách bạn muốn.

Chấp nhận bạn không thể làm hài lòng tất cả.

Hiểu rõ rằng hạnh phúc nằm trong tầm tay của bạn.

– Sưu tầm –

Để lại ý kiến của bạn