7 lời khuyên từ các Tổng thống Mỹ thành công trong khởi nghiệp

7 lời khuyên từ các Tổng thống Mỹ thành công trong khởi nghiệp

Có vị Tổng thống đã từng phải ở nhà xã hội và suýt phá sản trước khi thành công trong sự nghiệp kinh doanh và bước vào chính trường. 7 lời khuyên từ các Tổng thống Mỹ thành công trong khởi nghiệp ở bài viết này sẽ mang đến cho bạn nhiều bài học.

Nước Mỹ là một quốc gia nổi tiếng về sự năng động và sáng tạo, vì vậy không có gì lạ khi các tổng thống của nước này thường xuyên nhấn mạnh tầm quan trọng của các doanh nghiệp vừa và nhỏ đối với nền kinh tế.

Tuy nhiên, không phải vị tổng thống nào cũng từng có kinh nghiệm lăn lộn nơi thương trường và xây dựng nên doanh nghiệp của chính mình. Ông Mitt Romney, cựu ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa hồi năm 2012 và là đồng sáng lập quỹ đầu tư Bain Capital, gần đây đã gây ra đôi chút tranh cãi khi phát biểu rằng: “Tôi muốn có một điều khoản trong Hiến pháp quy định rằng các ứng viên tổng thống nên có ít nhất ba năm làm việc tại các doanh nghiệp”.

Dưới đây là 7 lời khuyên từ các Tổng thống Mỹ thành công trong khởi nghiệp trước khi trở thành nhà lãnh đạo của nền kinh tế lớn nhất thế giới.

7 lời khuyên từ các Tổng thống Mỹ thành công trong khởi nghiệp

1. George W. Bush và cú đầu tư vào Texas Rangers

Nhiệm kì Tổng thống: 2001-2009

Là vị Tổng thống Mỹ đầu tiên có bằng MBA (tốt nghiệp Trường Kinh doanh Harvard năm 1975), Bush con đã có một phi vụ đầu tư đầy thành công khi ông bỏ ra 600.000 USD vào đội bóng chày Texas Rangers ở Major League Baseball vào năm 1989. Sau đó, ông tham gia tích cực vào việc lãnh đạo câu lạc bộ này trong 5 năm liền, trước khi trở thành Thống đốc bang Texas. Năm 1998, Bush con đã bán lại số cổ phần của mình với mức giá 15 triệu USD – gấp 25 lần so với số tiền bỏ ra.

Lời khuyên: “Thịnh vượng là kết quả của ý chí khởi nghiệp và sự khôn ngoan.”

2. George H.W. Bush, nhà sáng lập công ty dầu khí

Nhiệm kì Tổng thống: 1989-1993

Sau khi tốt nghiệp đại học Yale, Bush cha cùng với người bạn hàng xóm của mình là John Overby đã sáng lập nên công ty dầu khí Bush-Overby Oil Development Co. vào năm 1951, và nhận được khoản đầu tư gần nửa triệu USD từ người chú Herbert Walker Bush. Đến năm 1953, Bush-Overby đã được sáp nhập với một công ty khác để trở thành Tập đoàn dầu khí Zapata Petroleum, và công ty này giành được nhiều hợp đồng khoan dầu ở bang Texas cũng như các khu vực Vịnh Mexico và Mỹ Latinh. Nhờ đó, Bush cha đã sớm trở thành triệu phú trước khi bước vào sự nghiệp chính trị ở tuổi 40.

Lời khuyên: “Chú tôi từng mời tôi về làm việc ở phố Wall, nhưng điều tôi muốn là được đi ra thế giới bên ngoài và tự tạo nên sự nghiệp của chính mình.”

3. Jimmy Carter, chủ trang trại đậu phộng

Nhiệm kì tổng thống: 1977-1981

Vào năm 1953, lúc Carter ở tuổi 29, cha của ông đột ngột qua đời, khiến cho trang trại trồng đậu phộng của gia đình ông rơi vào tình trạng kinh doanh khó khăn và có nguy cơ phá sản. Vì vậy, Carter đã đưa ra quyết định khó khăn là nghỉ việc ở Hải quân Mỹ và trở về quê nhà ở bang Georgia để vực dậy trang trại gia đình.

Trong một năm liền, Carter và vợ con đã sống trong nhà ở xã hội của chính phủ để tiết kiệm tiền, và cho tới nay ông cũng là vị tổng thống Mỹ duy nhất từng ở nhà xã hội. Cũng trong năm đầu tiên ấy, trang trại bị mất mùa nghiệm trọng, và Carter đã phải chạy vạy đi vay tiền nhiều ngân hàng để có tiền trang trải. Đã vậy, do là người thường xuyên đứng lên bảo vệ quyền lợi cho người da đen nên có lúc trang trại của ông bị nhiều người da trắng tẩy chay. Tuy vậy, nhờ công lao động và học hỏi không ngừng nghỉ, tới năm 1959 thì trang trại nhà Carter đã ăn nên làm ra, và nhà kho của trang trại bắt đầu trở thành nơi Carter tổ chức những chiến dịch tranh cử đầu tiên của ông.

Lời khuyên: “Bạn luôn có thể làm được những điều bạn cần phải làm, và đôi lúc bạn có thể làm tốt hơn cả những gì bạn tưởng tượng được”.

7 lời khuyên từ các Tổng thống Mỹ thành công trong khởi nghiệp
7 lời khuyên từ các Tổng thống Mỹ thành công trong khởi nghiệp

4. Franklin D. Roosevelt, nhà sáng lập trung tâm phục hồi chức năng

Nhiệm kì tổng thống: 1933-1945

Vốn cũng là một nạn nhân của bệnh bại liệt, Roosevelt đã thành lập Viện phục hồi chức năng Roosevelt Warm Springs vào năm 1927. Đây cũng là nơi ông qua đời vào tháng 4-1945, sau khi đã dẫn dắt nước Mỹ vượt qua Đại Khủng hoảng và giành chiến thắng trong Thế chiến II. Ngày nay, viện này vẫn đang hoạt động và điều trị cho 4.000 người khuyết tật mỗi năm.

Lời khuyên: “Con người không bị số mệnh cầm tù, mà chỉ bị giam hãm bởi chính tư duy của bản thân”.

5. Herbert Hoover, nhà sáng lập công ty khai thác mỏ

Nhiệm kì tổng thống: 1929-1933

Với tấm bằng địa chất từ Đại học Stanford, Hoover đã làm việc trong ngành mỏ nhiều năm trước khi thành lập công ty khai thác của riêng mình vào năm 1908. Công ty của ông đã tạo ra công ăn việc làm cho 175.000 người trên khắp thế giới, với hàng loạt mỏ ở Mỹ và châu Âu. Tới năm 1914, Hoover đã có trong tay một gia tài rất lớn vào thời đó là 4 triệu USD.

Lời khuyên: “Khôn ngoan không có nghĩa là biết chuyện gì sau cùng sẽ xảy ra, mà là biết cần phải làm chuyện gì tiếp theo”.

6. Warren G. Harding, chủ báo

Nhiệm kì tổng thống: 1921-1923

Năm 1884, khi Harding 19 tuổi, ông và một số người bạn đã cùng nhau mua lại một một tờ báo nhỏ đang gặp khó khăn là tờ The Marion Star ở bang Ohio. Cùng với vợ là bà Florence, Harding đã vực dậy công việc làm ăn của tờ báo và biến nó trở thành một doanh nghiệp có lãi chỉ trong một thời gian ngắn. Sau đó, ông còn dùng các khoản tiền thu được từ tờ báo để đầu tư cho các thương vụ khác. Khi ông qua đời vào năm 1923, Harding đã có một gia tài đáng kể là gần 1 triệu USD.

Lời khuyên: “Tiến bộ có nghĩa là không ngừng lấy đích đến của ngày hôm qua để dùng làm nền tảng khởi đầu cho ngày hôm nay”.

7. Abraham Lincoln, chủ cửa hàng kiêm luật sư

Nhiệm kì tổng thống: 1861-1865

Từ khi nước Mỹ ra đời vào năm 1776 cho tới nay, Lincoln là vị tổng thống duy nhất được nhận được một bằng sáng chế, với thành tích phát minh ra một thiết bị để nâng thuyền vượt qua các doi cát và bãi cạn. Ông cũng đồng thời là chủ sở hữu một cửa hàng bách hóa, và có hãng luật riêng của mình. Không chỉ là người có công xóa bỏ chế độ nô lệ tại Mỹ, Lincoln còn được nhiều người Mỹ xem là một biểu tượng của sự kiên trì, luôn luôn vươn lên khi đối mặt với thất bại.

Lời khuyên: “Tôi loại bỏ đối thủ của mình bằng cách biến họ thành bạn bè”.

-Sưu tầm-

Để lại ý kiến của bạn