6 bí quyết khởi nghiệp từ ông trùm Alibaba - Jack Ma

6 bí quyết khởi nghiệp từ ông trùm Alibaba – Jack Ma

Xây dựng doanh nghiệp là một ý tưởng thú vị và có thể đem lại những phần thưởng ngoài sức tưởng tượng. 6 bí quyết khởi nghiệp từ ông trùm Alibaba – Jack Ma, từ một giáo viên tiếng Anh với mức lương khoảng 12 USD một tháng.

Ông đã trở thành một trong những người giàu nhất thế giới với tổng giá trị tài sản ước tính lên tới 22.5 tỷ USD.

Dưới đây là một số bài học quý giá mà mọi doanh nhân nên học hỏi từ ông khi khởi nghiệp.

6 bí quyết khởi nghiệp từ ông trùm Alibaba – Jack Ma

1. Trước khi khởi nghiệp, bạn phải hiểu rõ những gì bạn đang làm

Mục đích của việc trở thành doanh nhân không nên đơn thuần chỉ vì bạn không muốn làm việc cho người khác.

Bạn phải phát hiện được một cơ hội kinh doanh sẽ lấp đầy những khoảng trống thị trường.

Năm 1995, khi Jack Ma đến Mỹ để làm phiên dịch viên, một người bạn đã chỉ cho ông cách thức hoạt động của Internet.

Ông thử tìm kiếm với từ khóa “bia”.

Ông tìm thấy bia Mỹ, bia Đức, nhưng không có bia Trung Quốc.

“Vì vậy, tôi tò mò, tôi tìm kiếm từ khóa `Trung Quốc`, và tất cả các công cụ tìm kiếm đều không có kết quả nào về Trung Quốc”, Ma cho biết trong một bộ phim tài liệu.

Chính điều này đã dẫn dắt ông xây dựng China Pages, một website trang vàng và đó là doanh nghiệp internet đầu tiên của Jack Ma.

2. Tuyển dụng những người thông minh

Là một ông chủ, bạn nên tìm kiếm các ứng viên phù hợp để cùng xây dựng và mở rộng công ty.

Trong một lần chia sẻ trên chương trình Next Up Asia, Jack Ma cho biết khi cần thuê nhân viên, bạn nên tìm đúng người tùy thuộc vào nhu cầu và quy mô công ty của bạn.

“Khi công ty của bạn ở quy mô nhỏ như một chiếc máy kéo, nếu bạn thuê những chuyên gia bậc thầy sở hữu động cơ máy bay Boeing 747, thì máy kéo (công ty) của bạn sẽ bị phá nát ngay khi động cơ khởi động. Vì vậy, đừng tìm kiếm một thiên tài gia nhập đội ngũ của bạn. Công ty nhỏ nên thuê những người thông minh và có năng lực phù hợp”.

3. Học hỏi từ thất bại của người khác

Thông thường chúng ta chỉ tập trung vào mặt hào nhoáng của những người thành công, mà vô thức quên đi rằng họ cũng đã phải trải qua những thất bại và sai lầm.

Bên cạnh việc học hỏi lời khuyên và bài học thành công từ các doanh nhân thành công, Ma cho rằng ngay cả những sai lầm cũng rất đáng để học hỏi.

Ông cho hay: “Rất nhiều người thất bại vì cùng một lý do. Nếu bạn biết lý do tại sao người khác thất bại và học hỏi từ đó, bạn có thể thành công”.

4. Luôn luôn suy nghĩ về sự đổi mới, không mù quáng mua lại doanh nghiệp

Người ta thường hay so sánh Steve Jobs và Jack Ma.

Cả hai đều từng bỏ học, và cả hai đều phát minh ra những công nghệ làm thay đổi cuộc chơi và họ nhìn ra được điều đó trước các đồng nghiệp khác.

Đối với Steve Jobs, đó là máy tính cá nhân và điện thoại thông minh màn hình cảm ứng; còn với Jack Ma là tiềm năng vô tận của Internet.

Trong một cuộc phỏng vấn với CNBC, Ma đã chia sẻ điều này khi được hỏi về việc mua lại Ebay.

“Thứ nhất, tôi không biết liệu họ có bán hay không; và thứ hai, chúng ta phải nghĩ tới một điều – làm kinh doanh không đơn giản chỉ là mua vào, bạn phải tạo ra một thứ gì đó.

Bạn phải tạo ra một thứ gì đó mà chưa bao giờ tồn tại, cho tương lai”.

6 bí quyết khởi nghiệp từ ông trùm Alibaba - Jack Ma
6 bí quyết khởi nghiệp từ ông trùm Alibaba – Jack Ma

5. Chấp nhận mạo hiểm

Ma khởi nghiệp với doanh nghiệp internet đầu tiên của mình là China Pages.

Đó là thương vụ đầu tư thất bại của ông.

Việc kinh doanh kéo dài trong khoảng một năm.

Cuối cùng Ma mất quyền kiểm soát với China Pages và công ty đứng trước áp lực phải liên doanh với China Telecom.

Mặc dù một số người có thể coi việc này là một “thất bại”, nhưng đó là một sự mạo hiểm có tính toán của Ma.

Và đó là một kinh nghiệm đáng để học hỏi.

Tuy nhiên, điều này không áp dụng với mọi thất bại và mọi sự mạo hiểm – một vài sự mạo hiểm quả thực không đáng và thậm chí có thể dẫn đến phá sản.

Những người giàu tham vọng đều biết rằng các doanh nhân lớn có thể xác định sự mạo hiểm nào là `ngu ngốc` và sẽ giảm thiểu chúng xuống mức thấp nhất.

Có rất nhiều cách để làm điều này, chẳng hạn như nghiên cứu kỹ lưỡng về thị trường và cơ hội sẵn có; rèn luyện sự kiên nhẫn và tránh hành động một cách bốc đồng; tin vào trực giác; và có một bản kế hoạch dự phòng để bảo vệ công việc kinh doanh của bạn.

Sự thật là, mọi người thường không thích đề cập đến cách cuối cùng nhưng đây lại là một trong những cách để ngăn chặn những sự mạo hiểm `ngu ngốc`.

Bảo hiểm kinh doanh được cung cấp bởi một số bên như AXA SME Smart Business được thiết kế đặc biệt để đáp ứng các nhu cầu bảo vệ của các doanh nghiệp nhỏ (đặc biệt là những doanh nghiệp có hệ thống cửa hàng) trong những trường hợp bất khả kháng như hỏa hoạn, lũ lụt, trộm cắp, cướp có vũ trang, mất mát hàng hóa, hoặc thiệt hại về người và tài sản của bên thứ ba, sự gian lận của nhân viên hoặc trong trường hợp doanh nghiệp của bạn chịu thiệt hại do gian lận.

Vì vậy, nếu có điều gì không may xảy ra, bạn sẽ nhận được ngay số tiền bạn cần để phục hồi và bắt đầu lại.

Bằng cách này, bạn có thể tập trung vào những vụ mạo hiểm khác mà bạn có thể đủ khả năng và nguồn lực để tham gia.

6. Chìa khóa thành công nằm ở thế hệ trẻ

Với bất kỳ doanh nghiệp nào, việc lập kế hoạch là việc thiết yếu và một yếu tố quan trọng cần xem xét khi lập kế hoạch cho tương lai là nhu cầu và mong muốn của khách hàng.

Và khi mà hầu hết các doanh nghiệp hiện đại đều đang phục vụ cho thế hệ trẻ, vậy thì ai sẽ hiểu rõ hơn về cách định hình doanh nghiệp hơn chính thế hệ trẻ đây?

Giống như một chiến lược gia, Jack Ma hiểu rõ rằng thế hệ Internet sẽ là chìa khóa để dẫn dắt một công ty đi tới thành công và cho rằng các doanh nghiệp nên dùng đòn bẩy này.

“Thế hệ trẻ luôn giỏi hơn so với (các) thế hệ trước đó”, ông cũng thừa nhận rằng mặc dù ông giỏi hơn hơn so với cha mình, nhưng con ông hiện giờ còn giỏi hơn ông.

“Nếu bạn muốn công ty bạn luôn đổi mới, nếu bạn muốn công ty bạn nắm giữ được tương lai, giữ vững tầm nhìn, hãy dựa vào những người trẻ tuổi”.

Sưu tầm

Để lại ý kiến của bạn