5 thứ nên chi tiêu ít lại và 5 thứ nên đầu tư nhiều hơn

Tưởng tượng bạn đang ngồi trước cổng nhà uống nước cùng gia đình vào một đêm mùa hè mát mẻ và hồi tưởng lại ngày bạn mua chiếc TV có chảo vệ tinh mới nhất xem sao?

Những thỏa mãn về vật chất chỉ tồn tại trong một khoảng thời gian mà thôi. Người ta hay nói não bộ con người có thể thích ứng với niềm vui. Khi những thứ đồ vật chất mua niềm vui, chúng ta chỉ cảm thấy “thành công” trong một khoảnh khắc ngắn ngủi. Bởi sau đó những thứ đồ mới sẽ mất đi độ hào nhoáng bên ngoài và chúng ta sẽ chán nó ngay.

Thay vì chi tiền vào những thứ rồi sẽ trở nên lỗi thời, hãy thử tiêu tiền vào những thứ tạo ra hồi ức khó quên. Những kỷ niệm sẽ là một phần trong cuộc đời và giúp tạo nên con người thật của chúng ta. Những trải nghiệm tuyệt vời sẽ mãi mãi ở lại trong tâm trí và những ký ức buồn sẽ trở thành những giai thoại vui vẻ trong tương lai.

Dưới đây là danh sách 5 thứ nên CHI TIÊU ít lại và 5 thứ nên ĐẦU TƯ nhiều hơn.

Hãy dùng những lời khuyên này để tiết kiệm tiền tiêu vào những trải nghiệm làm giàu cho cuộc sống của bạn và những người ở xung quanh bạn.

5 thứ nên CHI TIÊU ít lại

1. Các thiết bị điện tử

Các thiết bị điện tử công nghệ thời buổi ngày nay gần như là đồ vật không thể thiếu, nhưng điều đó cũng không có nghĩa là bạn cần phải chi tiền ra mua những thứ mới nhất.

Cảm giác hào nhoáng của thiết bị điện tử mới tậu sẽ không tồn tại được lâu và đảm bảo 100% rằng sẽ có những thứ mới hơn, mẫu mã tốt hơn thứ mà bạn đang có sau chỉ 1 năm.

2. Vật dụng trang trí nhà mới nhất

Sẽ luôn có hàng tá chủ đề mới để trang trí cho ngôi nhà của bạn. Bạn không phải tiêu tốn hàng chục triệu đồng để có được một căn phòng giống như trên tạp trí, bởi bạn luôn có cách tự trang trí nhà của mình mà trông vẫn giống như vậy.

Bạn có thể biến nó thành một trải nghiệm và dành thời gian củng cố tình cảm với bạn bè và gia đình.

3. Xe hơi

Chạy theo mốt xe hơi đời mới nhất không phải một lối sống thông minh, trừ khi bạn có thể chi trả hết tiền mua xe trước khi mẫu mới ra mắt. Đây là một cách đưa mình vào hố nợ nần không đáy.

Bạn sẽ chẳng bao giờ có được danh hiệu trong tay nếu cứ bán lại mấy con xe (đã trả một nửa tiền) để mua mốt mới nhất năm nay (có thể còn đắt hơn).

4. Thời trang mới nhất

Bạn không phải cảm thấy tội lỗi khi đâm đầu vào mua quần áo, túi xách hay giày mới trong một khoảng thời gian. Nhưng khi đến thời điểm bạn cố gắng mua một chiếc túi hay một đôi giày mới với giá hơn 300$ thì có lẽ bạn nên bỏ qua chúng và tiết kiệm tiền cho những thứ khác.

Sẽ luôn có những mốt mới và chả có ích gì nếu bạn tiêu hết số tiền vất vả kiếm được và mất đi những khoảng trống quý giá trong tủ quần áo để chứa những thứ đó.

5. Trang sức

Sẽ thật tuyệt vời nếu bạn có thể sở hữu những món đồ trang sức đẹp mắt trong các sự kiệm quan trọng, khi đi làm hay nhảy đầm. Nếu bạn có đủ khả năng để mua một chiếc đồng hồ đeo tay trị giá 2.000$ thì quá tốt rồi.

Tuy nhiên, đối với tất cả những người còn lại, giữa việc mua trang sức và nợ nần vì những thứ lấp lánh đó chỉ có một ranh giới vô cùng mong manh mà thôi.

5 thứ nên chi tiêu ít lại và 5 thứ nên đầu tư nhiều hơn

5 thứ nên ĐẦU TƯ nhiều hơn

1. Giáo dục

Chẳng có cảm xúc nào giống như khi ta bắt đầu hiểu được một ngôn ngữ mới mà không cần phải mất quá nhiều thời gian để suy nghĩ về nó. Tất nhiên những lớp học ngoại ngữ khá đắt đỏ nhưng rất đáng để đầu tư. Việc tham gia những lớp học về những nền văn hóa, tôn giáo hay nghề nghiệp khác sẽ mở mang tầm nhìn của bạn ra một thế giới hoàn toàn mới.

Điều đó không có nghĩa là bạn phải chuyển đổi tôn giáo hay thay đổi công việc hiện tại của mình. Chỉ đơn giản bước vào một lớp học với một suy nghĩ cởi mở và trau dồi thêm những thứ bạn đã được dạy để kho tàng kiến thức ngày càng phong phú hơn. Bạn sẽ chẳng biết bao giờ những thứ này trở nên hữu ích vào lúc nào đâu.

2. Du lịch

Ở một vài thời điểm, du lịch có thể tốn kém nhưng nó giúp bạn tạo nên những kỷ niệm cả đời không thể xóa nhòa – kể cả những trải nghiệm tồi tệ. Gần như chúng ta sẽ đều sẽ thấy buồn cười khi sau này nghĩ đến những trải nghiệm tồi tệ ấy.

Một chuyến đi du lịch châu Âu đối với một ai đó có thể ngang bằng với một chiếc laptop tốt hay những chuyến đi dài có thể tốn của bạn ít hơn một chiếc xe bạn không cần nhưng rất muốn mua.

Hãy đổi những thứ vật chất đó lấy một đêm dưới ánh sáng ở phía Bắc, một nụ hôn dưới Tháp Eiffel, hoặc một chuyến đi dài xuyên qua dãy Alps.

3. Âm nhạc

Học chơi một loại nhạc cụ là cách hay để bắt đầu một truyền thống mới trong gia đình. Bạn có thể truyền lại cho con cháu và tạo nên những kỷ niệm mới mẻ. Tất nhiên là sau này bạn có thể kể cho chúng nghe những câu chuyện khi bạn học chơi đàn rồi.

Bạn cũng có thể liều một phen và bỏ ra một khoản tiền nhỏ để đổi sang một loại nhạc cụ mới. Biết đâu bạn có thể sáng tác vài (trăm) bài hát bổ sung vào thư viện âm nhạc của mình thì sao.

4. Sách

Sách luôn là một điều gì đó rất khác biệt với những người đam mê đọc sách khi lật từng trang sách. Đó là một trải nghiệm hoàn toàn khác khi sử dụng trí tưởng tượng để biến những câu từ của tác giả thành những hình ảnh đầy màu sắc trong đầu bạn.

Sách không bao giờ yêu cầu bạn phải bật chúng lên, sạc chúng hay khởi động lại. Chúng là những thứ bạn có thể truyền lại từ đời này sang đời khác.

Đó là một trải nghiệm khác hơn nữa khi ngồi đâu đó, với quyển sách trong tay, không có một sự sao nhãng nào cả. Sách là cánh cửa đưa bạn đi khám phá thế giới hoàn toàn khác chỉ với một lần lật trang.

5. Ẩm thực

Thưởng thức những món ăn mới lạ đi liền với những chuyến du lịch vòng quanh thế giới. Thay vì tiêu vài triệu vào một chiếc túi, hãy tiết kiệm số tiền đó cho một món ăn thật ngon khi bạn đi ra ngoài thưởng ngoạn.

Tham gia một vài lớp học nấu ăn ở những nền văn hóa khác nhau. Tại Ý, họ mở những lớp dạy nấu ăn trong vườn nho. Bạn có thể học cách nấu một bữa ăn tuyệt vời từ một đầu bếp người Ý. Nó là một cái gì đó mà bạn có thể mang về nhà và dạy lại cho bạn bè và người thân.

Ngoài ra, có một vài xưởng làm chocolate ở Bỉ rất đáng để chi thêm vài đồng để thưởng thức miếng kẹo chocolate được làm bằng tay một cách hoàn hảo.

Hãy nhớ lấy điều này… Hãy tiêu tiền vào những thứ tạo nên kỷ niệm thay vì vật chất tức thời. Bạn không cần phải tiêu tất cả vào việc tạo nên những kỷ niệm nhưng nếu bạn có làm vậy, đấy sẽ là một thứ gì đó bạn không bao giờ hối hận cả.

– Sưu tầm –

Để lại ý kiến của bạn