5 lời khuyên hữu ích giúp bạn đơn giản hóa cuộc sống ngay từ hôm nay

Sống một cuộc sống đơn giản có thể là một điều gì đó vô cùng đẹp đẽ. Tuy nhiên, làm thế nào để có thể đơn giản hóa cuộc sống, nó có giống như việc đơn giản hóa suy nghĩ hay không? Cuộc sống đơn giản xuất phát từ chính sự đơn giản trong suy nghĩ của bạn.

Thay vì cố gắng đơn giản hóa toàn bộ cuộc sống, loại bỏ hết những thứ lộn xộn xung quanh bạn và chỉ lên kế hoạch thiền định và viết tiểu thuyết… làm thế nào để đơn giản hóa một thứ?

Hãy dành nhiều thời gian hơn để chăm sóc cho bản thân, cả về sức khỏe lẫn tinh thần, bớt đi những căng thẳng, áp lực không mong muốn và tập trung vào những điều quan trọng.

Tuy nhiên, sống đơn giản không có nghĩa bạn chấp nhận một cuộc sống nhàm chán, lười biếng, không có hoài bão hay chấp nhận sự “bình thường”.

Sống đơn giản nghĩa là hiểu được mình là ai và cảm nhận được mục đích sống của bản thân.

Đơn giản hóa là một điều khả thi. Bạn không cần phải đơn giản hóa mọi điều ngay hôm nay – bạn đã đủ lớn để làm tất cả những điều đó.

Sống đơn giản là một quá trình chứ không phải là một điểm đến.

Chính bởi nó là một quá trình nên việc bạn lung lay trong quá trình đó là điều có thể chấp nhận được.

Điều quan trọng là bạn không ngừng cố gắng hoàn thiện bản thân trong chuyến hành trình vươn tới một cuộc sống đơn giản.

Vậy làm thế nào để có được một cuộc sống đơn giản?

Dưới đây là 5 lời khuyên nhỏ giúp bạn đơn giản hóa cuộc sống ngay từ hôm nay.

Đừng vội vàng thực hiện tất cả cùng một lúc, hãy lựa chọn ra một điều phù hợp nhất với bạn để bắt đầu nhé!

1. Tập trung vào một việc duy nhất

Điều tiếp theo mà bạn lựa chọn làm… và chỉ làm điều đó. Hãy tạm ngưng tất cả những thứ khác lại, đặt điện thoại của bạn ra xa và chỉ tập trung vào một nhiệm vụ.

Nếu bạn đang đọc bài viết này, hãy tập trung đọc nó và đừng làm gì khác cho tới khi đọc xong.

Khi bạn quyết định kiểm tra các thông báo trên mạng xã hội, hãy rà soát tất cả một lúc và làm nó với sự thoải mái nhất có thể.

Khi đi bộ, tốt nhất là đừng nghe nhạc hay nghĩ về bất cứ thứ gì khác ngoài thiên nhiên ở xung quanh bạn.

Hãy làm một thứ tại một thời điểm: rửa bát chỉ rửa bát, viết lách chỉ viết lách hay ăn uống chỉ ăn uống. Đây là một ý tưởng vô cùng đơn giản và bạn có thể thực hiện nó ngay từ bây giờ.

2. Sử dụng thời gian nghỉ ngơi ngắn để tập các bài thiền nhỏ

Khi làm xong một việc gì đó, thay vì vội vàng chuyển ngay sang việc tiếp theo hãy tận hưởng khoảng thời gian nghỉ ngơi đó.

Hãy để ý tới cảm xúc của bản thân, những thứ xung quanh bạn lúc đó, điều bạn đã làm xong, ý định việc tiếp theo phải làm.

Khi đi tới một nơi nào khác, cho dù đó là một phòng khác ở nơi bạn làm việc hay một địa điểm nào đó xa hơn…, hãy tận hưởng hoàn toàn khoảng thời gian bạn có như thể nó cũng quan trọng như bất cứ việc nào khác bạn làm, đừng vội vàng làm cho xong chuyện.

5 lời khuyên hữu ích giúp bạn đơn giản hóa cuộc sống ngay từ hôm nay

3. Bỏ đi một sự cam kết

Cuộc sống của chúng ta trở nên rối rắm, bận rộn là bởi chúng ta nói “có” quá nhiều và những cam kết của chúng ta chồng chất lên theo thời gian.

Bạn có thể đơn giản hóa cuộc sống bằng cách bỏ đi một sự cam kết. Thứ gì không làm bạn hài lòng?

Bạn có thể thoát khỏi sự rối rắm ngay hôm nay bằng cách nói với họ rằng bạn thực sự không còn thời gian. Hãy luyện tập nói “không” với sự chân thành và lịch sự nhất có thể.

4. Hiện diện đầy đủ khi ở bên cạnh ai đó

Hãy lựa chọn một người mà bạn thực sự mong muốn được nói chuyện với họ một cách thoải mái.

Hãy đặt điện thoại sang một bên, dừng tất cả các suy nghĩ khác và chỉ tập trung vào cuộc nói chuyện giữa bạn và họ.

Lắng nghe một cách chăm chú. Cố gắng quan sát họ. Mở rộng trái tim. Gửi tình yêu đến họ. Nếu làm vậy với một người mỗi ngày, cuộc sống của bạn sẽ trở nên tốt hơn và bạn sẽ có những mối quan hệ tốt hơn nhiều.

5. Dọn dẹp không gian

Hãy tìm một góc nhỏ trong nhà hoặc nơi làm việc và bắt đầu dọn dẹp từ vị trí đó. Chẳng hạn, bạn sẽ bắt đầu dọn dẹp ngăn kéo, bàn làm việc rồi mở rộng ra dần tủ sách…

Mỗi tuần một vị trí và chỉ sau một tháng bạn sẽ thấy ngôi nhà của mình trở nên gọn gàng và yên bình hơn trước đó.

Trên đây là 5 điều nhỏ nhặt mà bạn có thể làm bất kể có chuyện gì xảy ra ngay từ hôm nay – nhớ rằng đừng làm tất cả cùng lúc mà hãy chọn một thôi nhé. Hãy tận hưởng một cuộc sống đơn giản theo đúng nghĩa!

– Sưu tầm –

Để lại ý kiến của bạn