5 cách duy trì trí nhớ lâu bền 03

5 cách duy trì trí nhớ lâu bền

Học tập là một quá trình vô cùng phức tạp và để có thể đạt được kết quả cao nhất trong các kỳ thi, bạn cần biết 5 cách duy trì trí nhớ lâu bền dưới đây, cần học thuộc bài nhanh nhất và nhớ lâu nhất, từ đó mới có nền tảng để tiếp thu các kiến thức mới hay có thể vận dụng các kiến thức đã học vào làm bài kiểm tra, bài thi.

Sử dụng Mite Map (Sơ đồ tư duy)

Ví dụ khi học về Chu Văn An, các bạn có thể vẽ một sơ đồ trong đó cái tên chu văn an ở trung tâm, và từ đó vẽ ra các nhánh là các sự kiện quan trọng hoặc tính cách gắn liền với ông Chu Văn An. Ví dụ như năm sinh, năm mất, …

Hãy mô tả các sự kiện bằng hình ảnh chứ không phải bằng chữ viết( nếu có thể). Như ví dụ về ông Chu Văn An ở trên, bạn hoàn toàn có thể thay thế những dòng chữ đơn điệu” ông dâng sớ chém 7 tên nịnh thần” bằng hình ảnh sinh động hơn đó là có 1 cây đao và 7 cái đầu người-hơi ghê rợn.

Những hình ảnh càng gây ấn tượng mạnh bạn sẽ nhớ càng lâu.

Liên tưởng tên nhân vật hay sự kiện cần nhớ với hình tượng hài hước

Ví dụ bạn cần nhớ Napoleon đã thất bại trong trận đánh cuối cùng oa-téc-lô chẳng hạn. Bạn có thể hình dung là có 1 quả na, nhưng kì lạ là quả na này nó đội một cái bô trên đầu và nó lê lết chứ không đi được rồi vấp 1 cái lu té lăn quay. Đấy là mình ví dụ vậy cho các bạn dễ hình dung thôi.

Hay chẳng hạn như nếu cần phải mua thịt bò, sữa, khăn ướt dành cho trẻ em và sôcôla. Hãy tưởng tượng một con bò được được vắt sữa và rồi sinh ra một em bé. Tiếp đó hãy tưởng tượng một người nông dân đến lau mồ hôi trên trán con bò sau ca sinh nở và thưởng cho nó một chút sôcôla.

5 cách duy trì trí nhớ lâu bền 01
5 cách duy trì trí nhớ lâu bền 01

Luôn có giấy bút bên mình

Sử dụng giấy bút để ghi lại những ý chính.

Hãy sử dụng những tờ giấy A4 rời, sau đó đóng lại thành một quyển để đến khi ôn bài thi hay ôn bài kiểm tra bạn có thể lấy ra ôn lại từng bài, từng chương một.

Hãy chỉ ghi các ý chính ra giấy thôi nhé. Nếu muốn ôn bài kỹ hơn thì với mỗi ý chính bạn lại điền những ý nhỏ hơn ở dưới vào.

Đừng quên sử dụng bút high light để đánh dấu lại những kiến thức quan trọng. Đây cũng là một cách học thuộc bài nhanh và nhớ lâu nhất đấy.

Lặp lại với tần suất đủ nhiều

Hãy cố gắng lặp lại những gì bạn cần nhớ vào bất kì lúc nào có thể. Bởi vì khi bạn học một cái gì đó, thông tin ban đầu sẽ được lưu ở bộ nhớ tạm thời.

Theo thời gian, thường thì khoảng 1 tuần, lâu thì một tháng bạn sẽ quên sạch sành sanh những gì đã được học trước đó. Bạn đừng lo lắng và nản lòng, đó là điều bình thường.

Khi mà thông tin được lặp lại một mức nào đó đủ lâu, đủ nhiều thì nó sẽ chuyển từ bộ nhớ tạm thời sang bộ nhớ vĩnh viễn. Và khi đó nó sẽ ở lại với bạn mãi mãi mà không bao giờ quên.

5 cách duy trì trí nhớ lâu bền 02
5 cách duy trì trí nhớ lâu bền 02

Bổ sung các loại thực phẩm có lợi cho trí nhớ.

Và yếu tố cuối cùng không kém phần quan trọng đó là bạn cần bổ sung đầy đủ dưỡng chất quan trọng và cần thiết tốt cho trí nhớ của chúng ta.

Các nhà khoa học đã chứng minh các loại thực phẩm sau đây tốt cho trí nhớ:

-Củ cải đỏ chứa hợp chất giúp tăng cường trí nhớ.

-Cải bó xôi có chứa Quercetin giúp bồi bổ trí nhớ.

-Lòng đỏ trứng giàu Colin giúp tăng cường trí nhớ.

-Dâu tây giúp bảo vệ não. Ngoài ra còn có hành tím là một trong những gia vị quan trọng ở các bữa ăn. Hành được xem là phương thuốc dân gian giúp bồi bổ và tăng cường trí nhớ.

Não bộ là cơ quan chỉ huy toàn bộ hoạt động của cơ thể, nhưng chúng ta ít khi quan tâm đến sức khỏe của não. Hãy chú trọng việc cung cấp các dưỡng chất cần thiết và điều chỉnh lịch sinh hoạt hợp lý. Bạn sẽ thấy trí thông minh và trí nhớ của mình nâng cao vượt trội đấy!

Sưu tầm


>> CHIA SẺ KINH NGHIỆM ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN MIỄN PHÍ

Để lại ý kiến của bạn