4 châm ngôn thâm thúy nên đọc ít nhất 1 lần trong đời

Châm ngôn ứng nhân xử thế

Cách ứng xử của con người có thể được học hỏi thêm thông qua các châm ngôn về cuộc sống.

Những câu nói hay về cuộc sống cách đối nhân xử thế của mỗi con người giúp chúng ta có cách nhìn nhận thấu đáo và có cách giải quyết tốt cho chính bản thân mình.

Chúng ta hãy thử cùng đọc và suy ngẫm xem mọi thứ có phải là như vậy.

Những câu nói hay về cuộc sống cách đối nhân xử thế của mỗi con người giúp chúng ta có cách nhìn nhận thấu đáo và có cách giải quyết tốt cho chính bản thân mình.

Chúng ta hãy thử cùng đọc và suy ngẫm xem mọi thứ có phải là như vậy.

1. Điều bạn nói không quan trọng mà quan trọng là cách bạn nói

Có bao giờ bạn đặt câu hỏi tại sao vẫn những nội dung ấy, vẫn những thông điệp đó nhưng ở những người trình bày khác nhau lại gây được những ấn tượng và cảm giác khác nhau.

Những khi bạn có ý tưởng rất hay nhưng nói ra lại không thuyết phục được mọi người, nhưng vẫn ý tưởng đó người khác nói lại thuyết phục được.

Điều này khẳng định rằng cách bạn nói đóng một vai trò rất quan trọng đến hiệu quả và mục đích mà bạn mong muốn.

Điều này sẽ dễ hiểu hơn trong cuộc sống hôn nhân, có những khi chúng ta nhận ra cần phải làm gì, nói gì nhưng mỗi câu nói ra vẫn làm cho bạn đời cảm giác thấy khó chịu, đó là bởi bạn chưa có cách nói thể hiện sự thấu cảm với người ấy.

2. Chính điều bên trong bạn khiến bạn hạnh phúc hay bất hạnh

Trong chúng ta đã có ai từng than rằng “trời ơi sao tôi khổ thế này” chắc hẳn rất nhiều người từng có câu này như câu cửa miệng khi than mình khổ, hoặc chúng ta có thể đổ lỗi cho hoàn cảnh, đổ lỗi cho một ai đó đã làm cho cuộc đời của chúng ta trở nên khổ cực.

Nhưng thực chất hạnh phúc hay bất hạnh lại xuất phát từ chính tâm của chúng ta, điều đến từ bên trong mỗi con người, ta sướng hay ta khổ là do tâm ta suy nghĩ, chúng ta nghĩ nhiều làm đầu óc ta đau, nhưng sâu xa hơn đó chính là sự lựa chọn và hành động của chúng ta dẫn tới kết quả như hiện tại.

Hay bởi lòng ta luôn có sự đòi hỏi, mong muốn những điều mà bản thân chúng ta khó có được, khi không đạt được lòng ta trở nên u sầu đau khổ, trong lòng luôn bất an đó là nguyên nhân khiến ta trở nên bất hạnh.

4 châm ngôn thâm thúy nên đọc ít nhất 1 lần trong đời

3. Vấn đề của bạn không phải là vấn đề, phản ứng của bạn mới là vấn đề

Trước bất kì một vấn đề nào nếu chúng ta phản ứng một cách thông minh thì tình huống sẽ tích cực hơn kể cả đó là một vấn đề gây tác hại cho bạn rất nhiều.

Chẳng hạn khi chồng bạn ngoại tình nếu phản ứng của bạn mãnh liệt như đánh ghen dưới sự chứng kiến của hàng xóm, láng giềng, bàn dân thiên hạ, bạn không thể giữ được bình tĩnh dẫn tới mắng nhiếc chồng, thì hậu quả có thể trở nên nghiêm trọng khôn lường.

Bạn có thể hả lòng hả dạ ngay lúc đó nhưng rất có thể cuộc sống hôn nhân của bạn sẽ không thể nào hàn gắn được, từ sự tổn thương của bạn đến lòng tự trọng của chồng bạn tất cả mọi thứ sẽ làm cuộc sống hôn nhân của bạn trở nên bế tắc.

Hay những câu nói chê cười, trêu đùa của những người xung quanh nếu bạn phản ứng một cách bình thường thì người ta vừa không thể trêu bạn được, hoặc có chê cười mãi rồi cũng chán “cười người một tháng chẳng ai cười được nửa năm”.

Qua câu nói này khẳng định một điều dù trong bất cứ hoàn cảnh nào nếu bạn phản ứng khôn ngoan thì mọi vấn đề sẽ biến thành không.

4. Bằng cách thay đổi thái độ bên trong, con người có thể thay đổi những khía cạnh ngoài cuộc sống.

Khi bạn luôn than vãn rằng bạn không làm được điều gì đó, nhưng sâu thẳm trong lòng bạn đã nghĩ về nó như thế nào?

Khi bạn nghĩ về một ai đó với cả tấm lòng xuất phát từ trong tâm những hành vi, ứng xử bộc lộ ra bên ngoài cũng trở nên tích cực hơn.

Thái độ bên trong của bạn luôn cho rằng một người hạnh phúc là một người có nhiều tiền, có cuộc sống tự do tự tại thì bạn cũng dần hướng các chiều cạnh cuộc sống của mình theo hướng thực dụng bạn có thể hành động mọi thứ với mục đích cuối cùng là tiền bạc.

Hay thái độ trong lòng bạn cho rằng ngoại tình là một điều không thể tha thứ, đó là sự bại hoại gia phong thì bạn sẽ không bao giờ có thể chấp nhận được những người có mối quan hệ ngoài luồng, hay chính người vợ người chồng của mình, bạn sẽ dần dằn vặt nỗi đau, gặm nhấm nỗi đau trong cuộc sống của mình.

Nhưng khi bạn suy nghĩ điều đó theo hướng thoáng hơn bạn lại cảm thấy tâm mình thanh thản, lòng bạn nhẹ nhõm hơn, thực chất ôm trong lòng nỗi đau đó bạn cũng chẳng vui vẻ gì.

-Sưu tầm-

Để lại ý kiến của bạn