25 thói quen nhỏ có thể thay đổi cuộc sống của bạn

25 thói quen nhỏ có thể thay đổi cuộc sống của bạn

Dưới đây chúng tôi xin gửi tới bạn bài viết: 25 thói quen nhỏ có thể thay đổi cuộc sống của bạn. Mời bạn cùng đọc, suy ngẫm và chia sẻ.

Từ những nghiên cứu cũng như từ những kinh nghiệm trong cuộc sống thường nhật, người ta đã đúc kết được một điều rằng: những thay đổi nhỏ có thể sẽ dẫn đến những kết quả khác biệt to lớn.

Điều quan trọng là chúng ta phải luôn thực hiện các bước nhỏ theo đúng hướng. Xây dựng những thói quen lớn trong cuộc sống là điều khó khăn và càng khó hơn để giữ vững ý chí cho những thay đổi to lớn. Vậy xây dựng những thói quen nhỏ thì như thế nào?

Điều đó khả thi hơn. BJ Fogg, Giám đốc phòng thí nghiệm Công Nghệ Tiềm Năng ở Stanford (Hoa Kỳ) đã có những nghiên cứu về vấn đề này. Phương pháp chính là áp dụng hiệu quả của những thói quen nhỏ và cụ thể để tạo ra những thay đổi lớn trong hành vi của chúng ta.

Dưới đây là những thói quen nhỏ mà bạn có thể bổ sung vào cuộc sống hàng ngày. Những thói quen này không có gì là quá khó để thực hiện, nhưng nếu bạn thường xuyên thực hiện, chúng có thể mang đến cho bạn những thay đổi đáng kể cho mức năng lượng trong cơ thể bạn, thể lực, các mối quan hệ, công việc, cộng đồng và cả cho môi trường xung quanh.

25 thói quen nhỏ có thể thay đổi cuộc sống của bạn
25 thói quen nhỏ có thể thay đổi cuộc sống của bạn

Những thói quen nhỏ tốt cho sức khỏe thể chất

1. Uống một cốc nước vào mỗi buổi sáng

Chúng ta thường không uống đủ nước cho nhu cầu của cơ thể và do bận rộn cả ngày nên chúng ta không nghĩ đến việc bổ sung nước. Hoặc có thể chúng ta chỉ cho vào cơ thể mình nước có ga, cà phê hoặc trà mà bỏ qua nước tinh khiết. Thế nên chúng ta nên tập thói quen uống nước buổi sáng bằng cách đặt một bình nước ở trong tầm mắt, hoặc có thể sử dụng một chiếc cốc du lịch bỏ đầy đá và một ít nước vào buổi tối, đến sáng thì bạn đã có một ly nước mát mẻ đang chờ sẵn, giúp bạn xả hết các chất độc, khởi động cơ thể và đánh thức bản thân một cách khỏe mạnh.

2. Tận dụng mọi cơ hội để được đi bộ nhiều hơn

Hãy chống lại những ảnh hưởng của lối sống không vận động bằng cách tận dụng những cơ hội có thể để được đi bộ nhiều hơn. Nếu bạn di chuyển bằng xe hơi, tìm một bãi đỗ xe cách xa nơi làm việc để có thể đi bộ được một đoạn, nếu chỉ cần lên 2 tầng lầu thì bạn nên sử dụng thang bộ thay vì đi bằng thang máy… Thật ra những điều đơn giản như thế đã có thể mang đến hiệu quả tốt đẹp cho cơ thể bạn sau một ngày dài ngồi cố định ở bàn làm việc.

3. Ăn nhiều rau quả trong mỗi bữa ăn

Rau xanh, xà lách, một lát dưa, vài quả dâu, một ít cà rốt, một ít dưa chuột, không chỉ mang đến cho bạn chất dinh dưỡng mà còn cung cấp chất xơ và có khả năng giúp bạn giảm cân, duy trì năng lượng, và giảm cảm giác đói.

4. Đứng lên và làm căng người một tiếng một lần

Bạn có thể cài đặt nhắc nhở điện thoại hoặc máy tính. Ngồi trong khoảng thời gian dài thì không tốt cho cả cơ thể và bộ não của bạn. Bạn cần nghỉ ngơi cả về tinh thần và thể chất, đó không phải là một việc lớn lao. Chỉ cần dừng lại, khi tiếng nghe thấy tiếng nhắc nhở. Đứng lên tại chỗ, giơ tay qua đầu, hít một hơi thật sâu, sau đó chạm vào ngón chân, cuộn vai.

25 thói quen nhỏ có thể thay đổi cuộc sống của bạn1

5. Mang theo một túi các loại hạt khô hoặc thịt khô

Hạt khô hoặc thịt khô sẽ cung cấp chất đạm giúp ngăn chặn cơn đói. Khi cơn đói ập đến thì túi hạt khô hoặc thịt khô trong tầm nhìn sẽ là cứu cánh cho bạn, dù chúng có bao nhiêu calorie đi nữa. Việc bổ sung thêm một chút chất đạm trong chế độ ăn uống của bạn cũng có thể giúp tăng cường sự trao đổi chất và tốt cho cơ bắp của bạn.

Những thói quen tốt cho sức khỏe tinh thần

6. Hãy hỏi những câu hỏi mở

Thay vì đưa ra các câu hỏi chỉ có thể đưa ý kiến của riêng bạn, hãy đặt câu hỏi lớn hơn, rộng hơn. Tránh hỏi những câu hỏi có thể được trả lời đơn giản CÓ hoặc KHÔNG hãy thử các câu hỏi bắt đầu bằng “Bạn nghĩ gì về…?” Và “Làm thế nào bạn…?” Hoặc “Bạn có kinh nghiệm gì với…?” Sau đó nghe các câu trả lời với thái độ rằng bạn đang ở đây để học hỏi.

Khi có một quan điểm cởi mở và bắt đầu các cuộc trò chuyện sâu sắc sẽ giúp bạn liên hệ với người khác dễ dàng hơn, trau dồi sự đồng cảm, nhìn nhận những vấn đề của riêng bạn theo một cách mới, kết thêm bạn mới và tìm hiểu cách tiếp cận cuộc sống mới. Hãy tưởng tượng, bạn sẽ đạt được những kinh nghiệm sống phong phú như thế nào khi bạn chỉ cần một cuộc hội thoại tích cực mỗi tuần với những người xung quanh.

7. Luôn đặt một khay đựng những dụng cụ liên quan đến nghệ thuật trên bàn, kệ hoặc bàn làm việc

Đừng cố ép hay hy vọng bản thân có thể bỏ ra một khoảng thời gian cố định để quan tâm đến chúng, hoặc quan tâm đến một thể loại cụ thể nào đó. Bạn cứ để chúng ở đó, trong tầm tay của bạn, để bất cứ khi nào cảm hứng nghệ thuật trong bạn trỗi dậy thì bạn chỉ cần với tay là có thể sáng tạo ra một tác phẩm cho riêng mình. Một mẹo nhỏ: nên thường xuyên thay đổi chủ đề hàng tuần hoặc hàng tháng chẳng hạn như từ bút màu đến màu nước, mực, đất sét, dao khắc và gỗ khắc…

8. Ngồi im lặng vài phút mỗi ngày

Chúng ta không cần phải ngồi theo cách thiền định, không cần bắt chéo chân hay nhắm mắt. Như vậy có vẻ quá “nghiêm trọng”. Chỉ cần bạn không nói không làm gì cả. Ngồi yên, thả lỏng và hít thở trong vài phút để bộ não của bạn được tự do bay lượn. (Nếu bạn có thể ngồi thiền định thì càng tốt).

25 thói quen nhỏ có thể thay đổi cuộc sống của bạn2

9. Hãy ghi nhanh mọi thứ trong tâm trí của bạn xuống trong vài phút trước khi đi ngủ

Đây là một cách để tống khứ những suy nghĩ đầy ắp trong não bạn theo cách đơn giản nhất có thể. Chúng ta không cần thực hiện nghiêm túc theo cách viết nhật ký hàng ngày hoặc danh sách công việc phải làm hoặc lập kế hoạch gì đó. Chỉ cần một cuốn sổ ghi chép đơn giản ở giường, và dành vài phút để đổ ra mọi thứ trong đầu bạn trước khi đi ngủ. Không cần chỉnh sửa. Hãy để mọi thứ được viết ra theo bất kỳ định dạng nào hoặc theo bất kỳ thứ tự nào. Không cần quan tâm nó có ý nghĩa như thế nào, ngay cả với bản thân bạn. Các nghiên cứu cho thấy rằng loại văn bản này có thể làm giảm lo lắng và trầm cảm. Thêm một cách khác: sử dụng máy ghi âm và chỉ cần nói ra những suy nghĩ trong đầu bạn theo một cách đơn giản và tự nhiên nhất, chỉ mất một vài phút để ghi âm lại.

10. Lặp lại nhiều lần câu “thần chú” của cá nhân bạn khi bạn gặp phải những căng thẳng trong cuộc sống

Hãy tạo cho mình một câu “thần chú” đơn giản dễ nhớ để làm dịu những căng thẳng và nhắc nhở bạn về những điều quan trọng trong cuộc sống. Đây là một cách đơn giản để hướng bộ não của bạn sang một hướng tích cực hơn và giúp bộ não đối phó với sự căng thẳng. Thay vì để cho sự căng thẳng dẫn dắt bạn đến hoảng sợ, bạn đọc ra câu “thần chú” của bạn và tự nói với bộ não của bạn rằng mọi chuyện sẽ ổn thôi. Một vài câu “thần chú” thường được sử dụng : “Điều này cũng sẽ vượt qua thôi”, “Tôi mạnh mẽ hơn tôi nghĩ”, “Tôi có thể học những gì tôi cần phải học”, “Đây vẫn là tình huống tốt”, “Tôi hạnh phúc”, “Tôi hoàn toàn tự do”, “Khi tôi chịu trách nhiệm, tôi sẽ có sức mạnh”…

Những thói quen nhỏ tốt hơn cho công việc của bạn

11. Hãy suy nghĩ như một người khác

Khi bạn đang phải đối mặt với tình huống khó khăn trong công việc, một dự án đáng sợ, một bước nhảy nghề nghiệp mới, một cuộc họp quan trọng, hãy nghĩ đến một người nổi bật trong lĩnh vực đó. Sau đó bạn tự đặt câu hỏi cho bản thân mình rằng người này sẽ làm những gì trong tình huống của bạn: Cô ấy làm thế nào để xử lý nó? Liệu anh ấy có bị chùn bước? Sợ hãi hay không? Hay anh ấy tự tin và bình tĩnh? Bây giờ hãy tưởng tượng bạn đang làm chính xác những gì bạn nghĩ rằng bạn sẽ làm. Điều này giúp loại bỏ sự nghi ngờ và tiêu cực tự bản thân mình nghĩ ra, làm bạn tập trung hơn vào những hành động đúng đắn.

12. Thực hiện 5 phút đánh giá hàng ngày trước khi dừng công việc

Trước khi bạn kết thúc công việc, hãy dành 5 phút để viết ra một danh sách những gì bạn đã hoàn thành, những gì mà bạn đã lên kế hoạch nhưng không hoàn thành được, và những gì bạn dừng lại. Đừng tự mình cảm thấy thất bại vì những việc chưa được hoàn thành của bạn, chỉ cần lưu ý điều gì đã khiến bạn phải bỏ cuộc. Và ghi nhận bạn đã hoàn thành được bao nhiêu. Đây là một cách để giúp não của bạn tập trung vào việc tích cực (hôm nay tôi đã hoàn thành điều này) và sẽ giúp bạn nhận thức rõ hơn về những điều có xu hướng làm bạn mất tập trung.

13. Tắt tất cả các thông báo từ các tiện ích giải trí hoặc mạng xã hội trong khoảng thời gian nhất định trong ngày

Bộ não của chúng ta không giỏi về việc chuyển từ nhiệm vụ này sang nhiệm vụ khác. Chỉ với thông báo có một hoạt động mới hoặc một tin nhắn mới từ những dịch vụ tiện ích giải trí hoặc mạng xã hội, mà có lẽ nội dung của nó hoàn toàn không quan trọng, cũng có thể làm bạn mất đến 40% thời gian làm việc. Nó thật sự không đáng giá như thế. Nếu bạn có thời gian vô tận thì không sao cả… Nhưng tất cả chúng ta đều biết rằng điều đó là không thể. Vì vậy hãy làm việc chăm chỉ và chú tâm vào sự nghiệp của bạn, chuyển sang chế độ im lặng những thứ không cần thiết trong ít nhất một khoảng thời gian đủ dài để hoàn thành công việc của mình trước.

25 thói quen nhỏ có thể thay đổi cuộc sống của bạn3

14. Trả lời tất cả các lời mời với câu “Tôi sẽ kiểm tra lại lịch của mình”

Đừng vội vàng đưa ra câu trả lời khi người khác yêu cầu bạn làm việc gì đó cho dù đó là tiêu cực hay tích cực. Có thể bạn nhanh chóng trả lời không, hoặc do bạn không muốn làm người khác buồn nên không thể từ chối họ, để rồi sau đó bạn thấy mình bị quá tải. Hãy dành thời gian để đánh giá từng trường hợp bằng cách đơn giản là không trả lời dứt khoát ngay. Thay vào đó, hãy nói “Tôi sẽ kiểm tra lịch của tôi và cho bạn biết”. Sau đó, khi bạn có một ít thời gian, hãy kiểm tra lại lịch, mức độ ưu tiên của bạn và xác định xem bạn có thể tham gia hay không.

15. Dành 5 phút mỗi ngày để nghĩ về quá trình bạn sẽ thực hiện để đạt được mục tiêu cho nghề nghiệp của bạn

Đây là một loại hình ảnh minh họa tích cực. Hình dung kết quả cuối cùng thường không giúp bạn đạt được điều đó. Tuy nhiên, khi hình dung các bước bạn sẽ thực hiện để đạt được mục tiêu cuối cùng của mình có thể giúp bạn thực sự theo dõi sát sao cho đến khi có kết quả.

Những thói quen tốt cho các mối quan hệ của bạn

16. Gọi, nhắn tin hoặc gửi email cho một người bạn hoặc một người thân trong gia đình mỗi ngày

Giữ liên lạc với tất cả mọi người là việc không dễ dàng, thông thường chúng ta chỉ kết nối những người chúng ta thường xuyên gặp gỡ trong công việc hoặc những người thường xuyên tiếp xúc trên mạng xã hội. Xa thêm một chút nữa, bạn nên cố gắng để kết nối với bạn bè và các thành viên thân thuộc trong gia đình. Chỉ mất vài phút mỗi ngày để có thể duy trì một mối quan hệ, kết quả là bạn có một mạng lưới mạnh mẽ của những người xung quanh bạn, cả gần và xa.

17. Viết lời cảm ơn mỗi tuần

Đây có thể là một bài tập chỉ dành cho bản thân bạn: viết một lá thư cảm ơn cho người đã qua đời nhưng có ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của bạn, và nói với họ tất cả những điều bạn muốn nói. Hoặc viết một lá thư cảm ơn gửi đến những người thân thuộc, những người là một phần trong cuộc sống của bạn. Tu dưỡng lòng biết ơn giúp làm giảm bớt sự sợ hãi trong cuộc sống của bạn. Cuộc sống của bạn sẽ tốt hơn rất nhiều lần nếu bạn tự huấn luyện mình về lòng biết ơn hơn là sự sợ hãi.

18. Kết thúc một ngày của bạn với một lời cảm ơn hoặc khích lệ

Đây là thói quen đơn giản có thể giữ gìn mối quan hệ lâu dài trong gia đình. Trước khi bạn lăn ra ngủ, hãy nói cho người bạn đời của mình hoặc những đứa con bé bỏng của bạn biết rằng bạn yêu họ như thế nào và họ quan trọng với bạn ra sao. Bạn không cần phải quá phức tạp chỉ cần nói: “Chúng ta thật hạnh phúc khi ở bên nhau” hoặc “Cám ơn vì đã ở bên nhau”. Nếu bạn chỉ có một mình, hãy tự cho mình một lời cảm ơn hoặc tự khích lệ bản thân mình. Nghe thì có vẻ ngớ ngẩn nhưng điều đó thật sự có thể giúp bạn xây dựng sự tự tin và giúp cho bạn thoát khỏi chứng trầm cảm.

19. Có một khoảng dừng trước khi bạn trả lời hoặc phản ứng lại mọi người

Tập luyện để có thể lắng nghe một cách tốt nhất, bằng cách dành thời gian suy nghĩ về phản ứng của bạn trong khoảng tạm dừng, không phải trong khi người kia nói chuyện. Điều này không chỉ cho thấy bạn đánh giá cao những gì người khác đang nói (nó truyền đạt sự chấp nhận và tôn trọng) và nó cũng cho bạn thời gian để cân nhắc thái độ và lời nói của chính mình. Trong tình huống căng thẳng hoặc trong một cuộc trò chuyện căng thẳng, việc tạm dừng trong 5 giây ngắn ngủi đó có thể giúp bạn không phá vỡ mối quan hệ mà bạn xem trọng.

20. Hãy dành thời gian cho bản thân

Cuộc sống vẫn sẽ tiếp diễn, dù cho bạn cảm thấy căng thẳng, thất vọng, tức giận, hoặc thiếu kiên nhẫn. Không sao, bởi vì nếu bạn có thể dành thời gian cho bản thân mình thì bạn có thể giữ mọi thứ theo đúng quan điểm cá nhân. Bạn không thể mong đợi mình là một con robot không có tình cảm, nhưng bạn có thể tự cho phép mình nghỉ ngơi 5 phút khi mọi thứ đang đến dồn dập với bạn. Đi bộ loanh quanh vài vòng, khóa mình trong phòng tắm để giải tỏa bớt căng thẳng bực bội dưới làn nước ấm, lái xe đi ra ngoài với cửa kính xe hạ xuống và bật loại nhạc bạn yêu thích lên. Tìm một cách phù hợp với bạn và sử dụng nó để giảm những căng thẳng bức bối trong cuộc sống.

25 thói quen nhỏ có thể thay đổi cuộc sống của bạn4

Thói quen tốt cho cộng đồng và môi trường

21. Đi bộ một đoạn ngắn quanh khu phố với một túi rác và nhặt rác

Làm việc này hàng tuần hoặc hàng ngày sẽ giúp bạn nhận thức rõ hơn về cách bạn đối xử với môi trường. Nó sẽ mang đến hiệu quả mà bạn không ngờ được, và nó cũng sẽ ảnh hưởng tốt đến những người xung quanh. Đôi khi chỉ cần có một người dành thời gian để làm một điều tốt cũng có thể khiến cho người khác có ảnh hưởng tốt và mang đến hiệu quả to lớn cho tất cả mọi người.

22. Dừng lại và chào hàng xóm của bạn

Làm cho việc chào hỏi hàng xóm trở thành một thói quen tốt của bạn, hoặc chí ít là một cái gật đầu hoặc một nụ cười. Phải mất một chút thời gian để làm quen với việc này, bất cứ khi nào bạn nhìn thấy họ, hãy tiến đến và chào hỏi. Tạo ra sự thân thiện trong cộng đồng cũng như sự kết nối, giúp đỡ giữa những người xung quanh bạn. Người bạn tốt nhất có thể là những người hàng xóm sẵn sàng dựa vào hàng rào và tán gẫu trong vài phút với bạn. Hàng xóm là những người có thể sẵn sàng giúp đỡ khi bạn cần, có thể mua giúp bạn thứ gì đó khi họ tiện đường đi chợ, hoặc có thể trông nhà giúp bạn khi bạn đi vắng.

23. Suy nghĩ đến việc mượn những vật dụng không thường xử dụng trước khi mua chúng

Mặc dù, không phải lúc nào cũng có thể mượn được, nhưng tại sao không thử một chút? Vừa tiết kiệm và vừa có lợi cho môi trường. Bạn thử mượn chúng để sử dụng và cân nhắc xem mình có thực sự cần phải mua hay không. Hoặc bạn có thể mua loại đã qua sử dụng để thử trước khi bạn mua một cái mới hoàn toàn.

24. Để dành tiền cho việc từ thiện hoặc các quỹ vì cộng đồng

Chỉ cần để dành một ít từ khoản thu nhập của bạn. Và điều này có thể sẽ mang đến những hiệu quả tích cực trong cộng đồng, có thể giúp đỡ một ai đó đang khó khăn. Trong mỗi khoản tiền lương, hoặc tổng thu nhập hàng tháng, hãy dành một ít để cho đi. Có thể giúp đỡ những người hàng xóm của bạn. Đóng góp cho một tổ chức từ thiện. Mua anh chàng vô gia cư một bữa ăn….

25. Đặt xe đạp của bạn ra nơi bạn có thể nhìn thấy nó

Bạn không cần phải sử dụng nó… Chỉ cần đặt nó ở đó, ở phía trước – nơi bạn có thể nhìn thấy nó. Để mỗi ngày, khi bạn chuẩn bị lên xe đi làm thì đều nhìn thấy chiếc xe đạp của mình ở đó. Nếu trong trường hợp bạn không có xe đạp, có thể hỏi mượn hàng xóm của mình.

– Sưu tầm –

Để lại ý kiến của bạn