21 đặc điểm của người thành công ai cũng nên học hỏi

21 đặc điểm của người thành công ai cũng nên học hỏi

Để có được thành công trong cuộc sống bạn cần biết 21 đặc điểm của người thành công ai cũng nên học hỏi để rút cho mình những bài học.

Sự nghiệp lớn không thể làm nên sau 1 đêm nhưng hình thành thói quen tốt sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu sớm hơn

“Gieo tính cách, gặt số phận”. Những người thành công nhất trên thế giới đều sở hữu những đặc điểm chung về thói quen, tính cách hỗ trợ tích cực cho sự nghiệp của họ. Học hỏi và xây dựng những đặc điểm tích cực từ những người thành công sẽ giúp bạn sớm đạt được mục tiêu của cuộc đời.

Thành công là điều mà ai cũng mong muốn nhưng để định nghĩa về nó thì thật sự không đơn giản. Đối với một số người, thành công nghĩa là địa vị và sự giàu có, nhưng cũng có một số người nhìn nhận thành công đơn giản chỉ là một gia đình hạnh phúc với các mối quan hệ thân tình.

Chính vì không có một định nghĩa chính xác nào để nói về thành công nên con đường dẫn đến đó cũng “muôn hình vạn trạng”. Thành công không dễ dàng có được chỉ sau một đêm. Nhưng xây dựng những thói quen, tính cách tích cực mỗi ngày sẽ giúp bạn có thể chạm tới đỉnh thành công nhanh hơn.

Để giúp bạn phần nào mường tượng được cách để gặt hái thành công, dưới đây là những điều về tính cách, thói quen được đúc rút ra bởi những người cực kỳ thành công trong xã hội.

21 đặc điểm của người thành công ai cũng nên học hỏi

1. Đừng sợ những mơ ước lớn

Nếu ước mơ của bạn không làm bạn lo sợ thì tức là nó chưa đủ lớn. Những người thành công là những người biết tận dụng cơ hội ước mơ. Đừng ngại đặt mục tiêu thật cao, thật xa. Dù ước mơ có lớn như lên mặt trăng thì khi thất bại, bạn cũng sẽ rơi xuống ở những vì sao. Đó chính là một địa điểm lý tưởng để rút ra những bài học cuộc đời đấy.

2. Rút kinh nghiệm từ những sai lầm

Bất cứ khi nào bạn vấp ngã thì cũng luôn có cơ hội để đứng lên và bước tiếp. Đừng để những sai lầm ngăn cản bạn. Hãy biến chúng thành động lực thúc đẩy bạn thử lại theo một cách khác.

3. Đi một con đường riêng

Bởi vì đường dẫn đến thành công chẳng hề rõ ràng nên bạn hoàn toàn có thể lựa chọn một con đường khác biệt, ít người đi qua và thử thách chính bản thân mình.

4. Tự đưa ra quyết định

Những người thành công thường là người tự tin, không bao giờ nghi ngờ bản thân. Họ biết cách cân nhắc các lựa chọn và đưa ra quyết định cuối cùng với sự quả quyết cao.

5. Luôn tò mò

Nếu ngạn ngữ cổ có câu “Sự tò mò giết chết một con mèo” thì với những người thành công, tò mò lại chính là một yếu tố để đạt được những mục tiêu cuộc đời. Đừng ngại tìm hiểu những chủ đề mới và thách thức những giới hạn. Hãy đặt câu hỏi và trả lời, dù có sai thì đó cũng là bước đệm để học được nhiều điều quý báu hơn.

6. Tin tưởng trực giác của chính mình

Những sự thật thường được chứng minh thông qua lý luận và các con số thực tiễn. Nhưng nếu rơi vào một tình huống băn khoăn thì hãy tìm đến trực giác của bản thân. Đôi khi, nó đúng hơn bạn nghĩ rất nhiều.

7. Xây dựng các mối quan hệ bền vững

Giao tiếp là xương sống của mọi mối quan hệ thịnh vượng, dù là với cá nhân hay những đồng nghiệp chốn công sở. Hãy luôn giữ trạng thái giao tiếp trung thực, thường xuyên và rõ ràng, hạn chế tối đa các hiểu nhầm không đáng có để có những mối quan hệ bền vững.

8. Tìm giải pháp thay vì đổ lỗi

Chúng ta có xu hướng đổ lỗi hoặc bao biện cho các sai lầm. Đó có thể là cách giải quyết nhất thời nhưng nó tiềm ẩn một mối nguy sâu sắc về thái độ trung thực của con người. Thay vì bào chữa hay đổ lỗi cho người khác, bạn nên tìm một cách giải quyết thì tốt hơn.

9. Linh động nắm bắt cơ hội

Ước mơ càng lớn thì cơ hội càng nhiều. Nhưng nắm bắt được những thời khắc đó hay không mới là điều quan trọng. Những người thành công nhất đều là những người hiểu rõ mình có gì và không có gì, điều gì là tốt và nên làm ngay, cơ hội nào xứng đáng để đầu tư…

10. Dành thời gian cho bản thân

Dù bạn là người hướng ngoại tới đâu thì cũng sẽ cần có một khoảng thời gian để nạp lại năng lượng cho bản thân. Đó có thể là ngủ nướng một buổi sáng hay nằm dài xem bộ phim yêu thích…. Chỉ cần bạn được nghỉ ngơi và cho sức khỏe tinh thần được “hồi phục”.

11. Sống có đam mê

Đôi khi, đam mê là tất cả những gì bạn có. Đó cũng chính là điều giúp bạn trở nên khác biệt và gặt hái được trái ngọt thành công. Không có một cuộc đời truyền cảm hứng nào lại thiếu đi niềm đam mê và sự hăng say với lý tưởng mình theo đuổi cả.

"21

12. Chấp nhận rủi ro

Những người thành công là những người tự đưa ra quyết định không ngần ngại và không ít lần quyết định đó đối diện với rủi ro. Nhưng chính họ cũng hiểu rằng, phải đi ra khỏi “vùng an toàn” thì mới có thể tìm kiếm những phần thưởng xứng đáng.

13. Tích cực thay đổi

Thay đổi là cách chúng ta tiếp xúc với nhiều khía cạnh của cuộc sống, nhiều thách thức và vấp ngã. Đó cũng là cơ hội để chúng ta rèn luyện sự linh động và khả năng thích ứng trên con đường dẫn đến thành công.

14. Học cách đàm phán

Bạn nên có kỹ năng đàm phán và thương lượng, để đạt được những gì mình muốn với “cái giá” phù hợp nhất, làm hài lòng cả đôi bên. Ngay cả khi bạn sợ phải nghe lời từ chối thì cũng đừng nản chí, hỏi thôi đâu có hại gì phải không?

15. Mở rộng mạng lưới quan hệ

Tham gia vào các sự kiện cộng đồng và kết nối với các chuyên gia trong và ngoài lĩnh vực của bạn là một cách để bước gần hơn đến với thành công. Chúng tạo ra các kết nối đích thực, với nền tảng chung sâu sắc chứ không phải các mối quan hệ hời hợt và nông cạn, chỉ để cho vui.

16. Luôn trung thực

Bạn không chỉ cần trung thực với mọi người mà còn cần phải minh bạch với chính bản thân mình. Hãy thực tế về những kỳ vọng, cũng như những sai lầm hoặc tính toán sai lầm để chúng có thể dễ dàng được giải quyết.

17. Tìm cảm hứng

Thật khó để làm được việc gì suôn sẻ mà không có cảm hứng, nhiệt huyết. Những lúc như vậy, bạn có thể tìm cảm hứng bằng cách nghe nhạc, đi dạo, tham dự một hội nghị, gặp gỡ những con người độc đáo… – bất cứ điều gì có thể khiến bạn tìm thấy sự mới mẻ trong cuộc sống.

18. Truyền cảm hứng cho người khác

Khi bạn có đam mê, có cảm hứng, bạn ắt sẽ muốn lan truyền điều đó đến những người xung quanh. Cảm xúc tích cực chính là một cách để gắn kết người với người và cùng bước đến thành công.

19. Kiểm soát cảm xúc

Hãy luôn giữ cảm xúc của bạn ở trạng thái cân bằng hoặc nếu không, nó sẽ là kẻ kiểm soát bạn.

20. Cam kết và thực hiện cam kết bằng được

Khởi đầu thì hiếm khi khó khăn, nhưng chặng đường phía sau thì không thể đoán trước. Vì thế, hãy tự mình cam kết và kiên định với lý tưởng đi đến cuối con đường đó.

21. Chấp nhận mọi thách thức

Một trong những nguyên lý truyền cảm hứng nhất của những người thành công là họ coi mọi tình huống (tích cực, tiêu cực, không tốt không xấu) như là một cơ hội để học tập và tiến lên. Khi một thách thức chắn ngang con đường của bạn, đừng nản chí. Hãy mạnh dạn nhìn thẳng vào vấn đề và chấp nhận thách thức đó.

 

Sưu tầm

Để lại ý kiến của bạn