2 câu chuyện cảm động về túi tiền lương đầu tiên trong đời

Đối với rất nhiều người, số tiền lương được nhận từ công việc đầu tiên trong đời là vô cùng đáng quý, tâm trạng khi nhận được số tiền đó cũng là một trải nghiệm rất tuyệt vời.

Dưới đây là 2 câu chuyện cảm động về ‘túi tiền lương đầu tiên trong đời’:

Câu chuyện thứ nhất

Một người đàn ông 77 tuổi ở Anh quốc đã phát hiện ra trong ngăn kéo ở nhà số tiền lương đầu tiên trong đời của ông được mẹ ông cất giữ suốt 62 năm qua, khiến ông vô cùng bất ngờ.

Ông Michael Doherty cho biết, vào năm 1955, sau khi tốt nghiệp, ông theo học nghề kiến trúc và đã nhận được khoản tiền lương 2 bảng, 15 shilling và vài đồng penny.

Ông còn nhớ khi đó đồng nghiệp hẹn ông đi uống rượu, nhưng ông không muốn dùng số tiền này vào quán bar, thế nên ông về nhà và gửi số tiền này cho người mẹ (hiện đã 104 tuổi) của mình.

Theo tờ Daily Mail, sau 62 năm, ông Doherty đã tìm thấy số tiền lương này trong ngăn kéo ở nhà, không ngờ mẹ ông chẳng những giữ lại toàn bộ số tiền giấy và đồng xu mà ngay cả chiếc phong bì cũng đều nguyên vẹn như ban đầu, hoàn toàn chưa hề mở ra cho đến ngày hôm nay.

Ông Doherty cho biết ông tìm thấy chiếc phong bì tiền lương năm đó khi dọn dẹp nhà cửa,

“Thật sự không dám tin rằng bao nhiêu năm qua số tiền lương của tôi vẫn còn ở nhà, đối với chàng trai 15 tuổi như tôi năm đó, 2 bảng Anh là một số tiền lớn, nhất là khi đó tôi chỉ mới tốt nghiệp và nhận được khoản tiền lương đầu tiên trong đời”.

“Đây là một kỷ niệm rất tuyệt vời, mẹ tôi cũng thường nói rằng đó là những ngày hạnh phúc nhất đối với bà, mẹ tôi rất vui khi được nhìn thấy lại số tiền đó, bà nắm chặt lấy giống như bà là một triệu phú vậy”.

Rất nhiều người yêu thích câu chuyện ấm lòng này của ông Doherty, có một cư dân mạng sinh năm 1977 cho biết anh không được trải nghiệm cảm giác này bởi vì số tiền lương đầu tiên của anh được nhận qua ngân hàng.

Cũng có người nói rằng “đồng penny” trong phong bì lương của ông Doherty hiện đã ngừng lưu hành, đây thật sự là “kỷ niệm thời đại”.

2 câu chuyện cảm động về túi tiền lương đầu tiên trong đời

Câu chuyện thứ hai

Trước khi hết kỳ nghỉ hè, Jerry (17 tuổi) nhận được điện thoại của bạn gọi đi làm thêm, đây là trải nghiệm làm thêm đầu tiên của chàng trai này.

Giám đốc công ty là bạn thân của bố mẹ Jerry.

Ông ấy lớn tuổi hơn bố mẹ Jerry một chút, cả 2 đều cảm thấy con đường thành công của ông là một quyển từ điển sống rất đáng để con trai họ học hỏi.

Sau khi con trai hỏi ý kiến bố mẹ, cháu quyết định mỗi ngày đạp xe đi làm thêm với điều kiện không ảnh hưởng đến việc học, bố mẹ cậu rất biết ơn và yêu cầu con tập trung vào việc học, giữ gìn sức khỏe.

Bố Jerry nói với cậu rằng:

“Bố mẹ mong con đến giúp họ với thái độ học tập là được rồi, tiền lương bao nhiêu không quan trọng, quan trọng là người ta yêu quý con, cho con cơ hội”.

Cậu bé cũng biết trả ơn và quý trọng cơ hội làm thêm đầu tiên trong đời này, mỗi ngày đạp xe đi làm, nghỉ trưa một giờ đồng hồ, ăn cơm trưa xong thì nghỉ ngơi, mùa hè thật sự rất nóng, nhưng không than mệt, tan sở về nhà thì chia sẻ với bố mẹ.

Trong thời gian đi làm, giám đốc trò chuyện với cậu bé rồi dạy cậu bí quyết làm người, làm việc và cách kinh doanh.

Bố mẹ cậu cũng hiểu rõ rằng việc cho con trai đi làm thêm không phải là để cháu giúp đỡ gia đình.

Cậu bé đi làm được rất nhiều người yêu quý.

Giáo viên và các bạn, thậm chí là các phụ huynh đều luôn khen Jerry lanh lợi, phản ứng linh hoạt, tư tưởng rõ ràng và lễ phép.

Lời khen mà bố mẹ cậu thường được nghe các phụ huynh và giáo viên nói về Jerry nhất là “giỏi giang”.

Khi lên cấp 3, bài vở khá nhiều, Jerry cũng vẫn làm thêm 3 ngày trong tuần và nhận được phong bì tiền lương cho 23 giờ làm thêm đầu tiên của mình, trên phong bì có viết 23 giờ x 8 USD = 184 USD (Cảm ơn sự giúp đỡ của cháu).

Vào ngày của cha, Jerry đã mang túi tiền lương đầu tiên trong đời cùng một tờ giấy nhỏ tặng cho bố, những lời đầy tình cảm ấy khiến ông cảm động sâu sắc.

“Gửi bố mẹ:

Xin cảm ơn bố mẹ luôn ủng hộ những sự quyết định của con.

Con sắp 18 tuổi rồi, con vẫn nhớ lời hứa với bố mẹ lúc trước, con nhất định sẽ mang khoản tiền lương đầu tiên trong đời đến cảm ơn bố mẹ, tuy không nhiều, nhưng con muốn nói rằng khi con trai của bố mẹ thực sự hạnh phúc, con cũng bắt đầu dần dần học được cách làm một người đàn ông biết chịu trách nhiệm với chính mình.

Chúc mừng Ngày của cha! ~ Jerry”.

– Sưu tầm –

Để lại ý kiến của bạn