17 bài học vô giá mà tình yêu đã dạy cho chúng ta

Tình yêu. Tình yêu làm cho Trái Đất quay tròn đúng không? Ít nhất đã từng có người nói như thế.

Nhưng liệu rằng điều đó có đúng với tình yêu trong cuộc sống hiện nay hay không? Tình yêu cần phải đúng như vậy, tuy nhiên có nhiều người lại nhầm lẫn giữa tình yêu với những thứ khác như sự ghen tuông hay sự chiếm hữu chẳng hạn. Vốn dĩ tình yêu đích thực không phải là những thứ đó, mà là 17 điều dưới đây – những bài học vô giá mà tình yêu dạy cho ta.

1. Tình yêu nghĩa là bỏ qua những kỳ vọng của bản thân

Chắc chắn tất cả chúng ta đều muốn mọi người cư xử theo cách mà chúng ta muốn. Ta muốn họ phải trìu mến, thân thiện, thông minh hoặc tham vọng hơn. Tất cả những thứ này đều là kỳ vọng của bản thân. Kỳ vọng đó chỉ là những yêu cầu để “có thể chấp nhận” yêu ai đó. Tuy nhiên, tình yêu đích thực không có sự kỳ vọng, chỉ đơn giản là “có sao yêu vậy”.

2. Tình yêu không đóng vai nạn nhân hay đổ lỗi cho người khác

Tình yêu không có nghĩa rằng người khác muốn đoạt được nó vì những lý do ích kỷ và người yêu của họ sai. Tình yêu là thực hiện cùng nhau. Tình yêu nhận hết trách nhiệm: tha thứ và cho phép những hành động của người khác có mặt trên hành trình của cuộc đời mình. Đặc biệt, tình yêu không để bụng bất cứ chuyện gì.

3. Tình yêu bao gồm cả sự buông tay

Tình yêu không ngang bằng với sự chiếm hữu. Giống như một câu châm ngôn: “Nếu bạn yêu quý một thứ gì đó, hãy trao cho nó sự tự do. Nếu nó quay trở lại, nó là của bạn. Nếu không trở lại, nó không bao giờ thuộc về bạn”. Điều này thật sự rất đúng. Tình yêu cho người ta sự tự do của riêng họ. Nó không ôm chặt và đè nát đôi cánh để giữ họ lại. Bởi tình yêu chân chính không cần chiếm hữu mà nó sẵn sàng trả cho bạn sự tự do nếu bạn muốn thế.

4. Tình yêu không yêu cầu bạn tiếp tục duy trì mối quan hệ

Có thể bạn yêu ai đó rất nhiều nhưng lại không phù hợp với họ hoặc họ có thể làm bạn phát điên lên khi liên tục xem nhẹ những cảm xúc của mình. Hay có thể bạn vẫn còn yêu họ, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn phải ở bên cạnh họ. Bởi yêu không có nghĩa là bạn phải ở lại, ở lại và ở lại. Bạn có thể kết thúc mối quan hệ mà vẫn tiếp tục yêu họ. Hãy luôn nhớ rằng, tình yêu là hạnh phúc, biết ơn và cảm thấy được yêu.

5. Tình yêu không có chỗ cho sự ghen tuông

Cũng giống như sự chiếm hữu, ghen tuông không thể sánh ngang với tình yêu được. Chúng ta thường nghĩ rằng nếu chúng ta không biết ghen với người mình yêu nghĩa là chúng ta không yêu họ. Tuy nhiên, trên thực tế, tình yêu đích thực là có sự tin tưởng vào chất lượng của mối quan hệ. Điều đó cho bạn biết rằng người ấy đang hạnh phúc, hài lòng và sẽ quay lại với bạn, và chỉ bạn mà thôi.

6. Tình yêu không có chỗ cho sự sợ hãi

Bạn có thể đặt tất cả cảm xúc của bản thân lên một trục đồ thị chạy liên tục. Ở một đầu, bạn có tình yêu. Tiếp theo là sự tri ân, niềm vui, hạnh phúc, sự hài lòng và thỏa mãn. Còn ở chiều ngược lại của tình yêu là sợ hãi, bao gồm những cảm xúc như lòng thù hận, sự bất an, sự ghen tuông hoặc lòng tham.

7. Tình yêu không phải cần và muốn

Một trong những điều chúng ta thường dạy trẻ con có một sự khác biệt rõ ràng giữa thứ muốn có và thứ cần có. Cần có một ai đó là cảm xúc dựa trên sự sợ hãi, bạn sợ rằng bạn không thể sống thiếu họ, vì thế bạn cần họ. Nhưng hãy nhớ rằng, sợ hãi đối nghịch với tình yêu. Muốn một ai đó trong cuộc đời bạn, hãy cho họ sự tự do để ra đi nhưng vẫn cho họ thấy rằng bạn yêu họ.

8. Tình yêu là hành động, chứ không phải chỉ là cảm giác

Con người chúng ta thường có khuynh hướng bị nghiện những cảm xúc mãnh liệt – đặc biệt là khi nó mang lại cảm giác dễ chịu. Vì thế khi chúng ta đang yêu, chúng ta muốn cảm nhận theo cách đó mãi mãi. Nhưng bạn có tin cái cảm xúc cao hơn “9 tầng mây” đó chỉ một thoáng là sẽ biến mất hay không? Điều đó không có nghĩa là bạn không yêu người ấy, nó chỉ là tình yêu không còn mới như lúc ban đầu mà thôi. Đó là lúc chúng ta cần phải hành động, thể hiện cho người ấy biết bạn yêu họ. Đừng chỉ giả định rằng họ biết điều đó.

17 bài học vô giá mà tình yêu đã dạy cho chúng ta

9. Tình yêu là vô điều kiện

Cụm từ “vô điều kiện” có nghĩa là không có sự kỳ vọng hay giới hạn nào được đặt ra. Yêu không điều kiện là một việc rất khó khăn và hầu hết mọi người đều không giỏi điều này. Nhưng thực tế, tình yêu chân chính là không cần phải cố gắng thay đổi người mình yêu.

10. Đặt nhu cầu của người khác lên ngang bằng hoặc trước nhu cầu của bản thân

Trong khi người ta có thể ích kỷ một cách cố hữu vì những mục đích sinh tồn, thì điều này lại không có lợi cho ta trong những mối quan hệ tình cảm. Nếu bạn không đặt nhu cầu của người khác ít nhất bằng với nhu cầu của bạn, họ sẽ oán giận. Tình yêu chân chính quan tâm tới hạnh phúc của người khác một cách tự nguyện và sẽ làm những điều tốt nhất để làm cho người khác cảm thấy được quý trọng.

11. Tình yêu là cảm xúc rung động cao nhất

Khoa học đã chứng minh rằng những xúc cảm như tình yêu và sự sợ hãi có sự rung động khác nhau. Người ta có thể thực sự đo được chúng. Tình yêu rung động rất nhanh, trong khi những cảm xúc sợ hãi (ghen tỵ, oán hận, ích kỷ, tham lam…) lại rung động rất chậm. Khi bạn yêu chân thành và vô điều kiện, không có sự sợ hãi nào dính dáng thì sự rung động của tình yêu luôn làm cho bạn cảm thấy dễ chịu.

12. Tình yêu tập trung vào chất lượng, chứ không phải số lượng

Tình yêu tập trung vào chất lượng của mối quan hệ, chứ không phải tuổi thọ của nó. Chắc chắn rằng bạn đã từng nghe câu: “Thà yêu một lần rồi chia tay, còn hơn là không bao giờ được yêu” rồi chứ! Chỉ vì mối quan hệ của bạn kéo dài không có nghĩa là bạn có tình yêu đích thực. Tình yêu đích thực có thể rất ngắn. Bởi vậy, trong tình yêu chất lượng và số lượng không phải là như nhau. Tình yêu chân chính quan tâm tới hạnh phúc của người khác.

13. Tình yêu cần sự quan tâm lẫn nhau

Tình yêu không phớt lờ, không nhìn về hướng khác muốn được thể hiện và tồn tại cùng nhau. Khi người ta yêu, đôi khi họ nghĩ rằng họ không cần phải “làm thêm bất cứ điều gì”. Nhưng tình yêu đích thực thật sự cần phải quan tâm tới người ấy, cảm thấy thoải mái và không xem việc quan tâm tới người ấy là việc vặt.

14. Tình yêu là thấu hiểu và chấp nhận sự khác biệt

Hãy đối mặt với điều đó. Tất cả chúng ta đều khác nhau. Ngay cả những cặp song sinh cũng không hoàn toàn giống nhau. Họ có những trải nghiệm và cách nhìn khác nhau về thế giới. Tình yêu chân chính không làm cho người ấy cảm thấy sai vì sự khác biệt đó. Khi người ta thực sự yêu một ai đó, họ sẽ chấp nhận mọi sự khác biệt.

15. Tình yêu phân biệt bằng cách thể hiện và chấp nhận

Những thứ làm cho chúng ta “cảm thấy được yêu” đều khác nhau. Trong cuốn sách “The Five Love Languages” (tạm dịch: “Năm ngôn ngữ tình yêu”) của tác giả Gary Chapman, ông giải thích những cách khác nhau về việc cho đi và nhận lại trong tình yêu: (1) Ngôn từ, (2) Hành động phục vụ, (3) Tặng quà, (4) Dành thời gian cùng nhau, và (5) Tiếp xúc. Khám phá ngôn ngữ tình yêu của người ấy là một việc rất quan trọng để bạn có thể hiểu và trao tình yêu theo cách mà người ấy có thể nhận ra.

16. Tình yêu làm bạn cảm thấy dễ chịu, chứ không phải tệ hại

Nhiều người thường nhầm lẫn giữa một mối quan hệ với tình yêu. Chỉ vì bạn đang trong một mối quan hệ không có nghĩa là có một tình yêu đích thực. Nếu có sự ghen tuông, sự chiếm hữu, những cãi vã không ngớt, sự lăng mạ (bằng lời nói, cảm xúc hoặc thể chất), thì đó không phải là tình yêu. Hãy quay trở lại bài học số 6 – Tình yêu không có chỗ cho sự sợ hãi. Những thứ đó là cảm xúc và hành động mang ý nghĩa sợ hãi mà thôi.

17. Tình yêu có sự cảm thông

Sự cảm thông là khả năng đặt mình vào vị trí của người khác để xem xét tình huống bằng quan điểm của họ. Tình yêu có sự cảm thông sâu sắc. “Khi bạn đau, tôi cũng đau”. Những người thực sự yêu thương nhau không muốn làm tổn thương nhau. Họ muốn người kia cảm thấy vui vẻ. Họ quan tâm tới cảm xúc của nhau và cố làm mọi thứ để người kia cảm thấy được yêu quý và xứng đáng. Hãy luôn nhớ rằng, tình yêu là hạnh phúc, lòng biết ơn, và cảm giác vui vẻ. Bất cứ thứ gì khác đều không phải là tình yêu. Nếu tất cả chúng ta đều yêu thương lẫn nhau như yêu chính bản thân mình, thế giới này sẽ là một nơi vô cùng tuyệt vời!

– Sưu tầm –

Để lại ý kiến của bạn