13 nguyên tắc then chốt để có một tình yêu bền vững, lâu dài

Mark Manson, một blogger – nhà văn nổi tiếng, đã tiến hành thực hiện một thử nghiệm về mối quan hệ bền vững trong tình yêu vô cùng thú vị.

Mark Manson yêu cầu 1.500 người đang yêu chia sẻ bí mật về mối quan hệ bền vững của họ. Kết quả thu được làm anh cảm thấy ngạc nhiên. Dựa trên kết quả nghiên cứu của Mark, trang Bright Side đã rút ra 13 nguyên tắc quan trọng để tạo nên một tình yêu bền vững, dài lâu. Mời các bạn cùng tham khảo!

1. Có những mong đợi thực tế và sự lãng mạn trong mối quan hệ

Romeo và Juliet không phải là một câu chuyện tình yêu. Đó là cuộc gặp mặt giữa một bé gái 13 tuổi và một cậu con trai 17 tuổi, chỉ vỏn vẹn trong vòng 3 ngày mà đã có tới 6 người chết.

Điều này cho ta thấy tình yêu đích thực có sự lựa chọn và chân thành, dù cho có bất kỳ tình huống trắc trở nào xảy ra. Còn tình yêu lãng mạn chỉ là điều tạm thời, đó là lý do tại sao ngày nay có nhiều người vẫn thường nhầm lẫn về tình yêu. Khi sự nhiệt huyết không còn, tình yêu sẽ biến mất mãi mãi.

Trong cuộc sống hiện nay, nhiều người bắt đầu tình yêu để bù đắp những điều mà họ thiếu hoặc họ ghét. Chính điều này sẽ tạo ra ngõ cụt trong tình yêu. Tình cảm của bạn sẽ trở nên tạm thời, dậm chân tại chỗ cho đến khi bạn cần điều gì đó ở nhau.

2. Ở bên nhau vì lý do chính đáng

Mark đặt câu hỏi cho những người tham gia thử nghiệm rằng họ đã từng làm gì sai trước khi kết hôn. Câu trả lời mà Mark nhận được nhiều nhất đó là “Tôi ở bên cạnh cô ấy/anh ấy vì những lý do sai lầm”. Chẳng hạn như:

Áp lực từ phía gia đình hoặc bạn bè.

Cảm thấy bản thân là kẻ thất bại khi ở một mình hoặc đồng ý với ai đó để có người đi cùng.

Mối quan hệ tốt đẹp chỉ “trên hình ảnh”, còn thực tế thì không.

Trẻ trung, ngây thơ và đầy ắp tình cảm đến nỗi có thể chinh phục mọi thứ trên đời.

Mơ ước có thể thay đổi nhờ nửa kia.

3. Mối quan hệ bền vững không đòi hỏi sự hy sinh

Sự hy sinh trong tình yêu có lẽ là điều hiển nhiên. Bạn cố gắng giữ gìn mối quan hệ hạnh phúc bằng cách liên tục hy sinh bản thân vì người kia. Tuy nhiên, để giúp mối quan hệ trở nên lâu dài cần phải có hai tính cách “bền vững”, nghĩa là hai người phải giữ được tính cách của riêng mình. Không phải lúc nào cũng phải hy sinh vì nửa kia.

4. Cần phải tôn trọng lẫn nhau trong khi giao tiếp

Hầu hết những cặp đôi đã ly dị từ 10 đến 15 năm đều nói rằng giao tiếp là chìa khóa của thành công. Ngược lại, những cặp đôi đã bên nhau vài chục năm luôn đánh giá cao sự tôn trọng.

Xung đột là điều không thể tránh khỏi trong các mối quan hệ, đặc biệt là tình yêu. Chỉ có sự tôn trọng và lòng tin mới có thể cứu vớt được mối quan hệ của bạn. Hơn nữa, bạn cũng phải tôn trọng chính bản thân mình, vì nếu thiếu đi điều này sẽ khiến bạn cảm thấy tình cảm đó không có giá trị, không làm cho mối quan hệ giữa hai người tốt lên được. Dưới đây là minh chứng về cách cư xử đúng đắn của các cặp đôi hạnh phúc:

Không bao giờ nói những điều tệ hại về nửa kia trước mặt mọi người. Nếu bạn thấy không hài lòng việc gì, hãy tâm sự với họ.

Tôn trọng quyền riêng tư của cô ấy/anh ấy, nhất là sở thích và hoài bão.

Tôn trọng sự biểu quyết. Hai bạn là một đôi, vậy nên hai người cần phải làm việc cùng nhau.

Không có bí mật nào giữa hai người. Nếu cả hai thành thật với nhau, sự thành thật sẽ luôn được tiếp diễn.

5. Cả hai sẽ thay đổi ngoài sự mong chờ, nhưng hãy vui vẻ đón nhận

Các cặp đôi bên cạnh nhau hơn 20 năm thường chú ý đến sự thay đổi của đối phương theo thời gian. Do đó, bạn nên sẵn sàng chấp nhận những thay đổi của người bạn đời. Sự thay đổi đó không phải là về khẩu vị hay những điều không đáng kể, mà đó là sự thay đổi cuộc sống một cách triệt để, có thể là quan điểm về tôn giáo, chuyển đến một đất nước mới, sự ra đi của người thân, việc chăm sóc các thành viên trong gia đình, quan điểm chính trị, thậm chí là sự thay đổi về định hướng giới tính.

6. Dành cho nhau không gian riêng

Những cặp đôi được Mark phỏng vấn thường nói khá nhiều về việc phân chia tài khoản ngân hàng, bạn bè, sở thích, kỳ nghỉ,… Một số khác còn khuyên hạn chế ngủ chung phòng. Bởi chúng ta càng yêu, chúng ta càng có khuynh hướng điều khiển cuộc sống của đối phương theo ý mình. Nếu không thể cho đối phương một khoảng trời riêng cần thiết, cuộc tình sẽ mất đi sự tôn trọng.

7. Khéo léo trong các cuộc cãi vã

Khi người ta nói đến việc “giao tiếp giỏi”, điều này đồng nghĩa chúng ta phải đối mặt với những buổi trò chuyện khó khăn. Dưới đây là một vài gợi ý giúp bạn trở thành một người yêu có cách hành xử khéo léo trong lúc cãi vã:

Đừng có cái tôi quá cao.

Đừng nhắc lại chuyện trước kia, chỉ tổ làm mọi việc trầm trọng thêm mà thôi.

Nếu quá xúc động, hãy tạm thời ngừng cuộc trò chuyện lại để bình tĩnh.

Hãy nhớ rằng chiến thắng khiến đối phương tổn thương, không hay một chút nào.

8. Hãy chia sẻ mọi thứ, nhất là những chuyện không vui

Nếu có việc gì khiến bạn cảm thấy khó chịu, hãy sẵn sàng chia sẻ với người yêu/chồng của mình. Có thể điều đó khiến nửa kia cảm thấy đau lòng, nhưng sẽ giúp cả hai xây dựng mối quan hệ gần gũi, mật thiết hơn. Học cách phân biệt được khi nào người yêu giấu bạn một điều gì đó. Điều này không dễ dàng gì, vì bạn sẽ phải đối mặt cùng nhau để tìm ra ngọn ngành gốc rễ. Tuy nhiên, chỉ xảy ra khi một bên nghĩ mọi việc là bình thường mà thôi, trong khi bên còn lại nghĩ đó là cả một vấn đề.

13 nguyên tắc then chốt để có một tình yêu bền vững, lâu dài

9. Hạnh phúc là những điều giản đơn

Đừng quên đi những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống. Không bao giờ được quên. Hãy nói “anh yêu em” hay “em yêu anh” nắm tay, giúp đỡ nhau những việc vặt vãnh xung quanh trong cuộc sống. Thật quá đơn giản phải không?

Những điều này còn trở nên quan trọng hơn khi cả hai có con. Hàng trăm người đều nghĩ và nói cùng câu: hãy ưu tiên cuộc sống hôn nhân của bạn. Hầu hết những người tham gia phỏng vấn cho biết: các cặp đôi nên thường xuyên hẹn hò ở các hàng quán, cùng nhau lập kế hoạch nghỉ dưỡng, thư giãn vào cuối tuần và có khoảng thời gian dành cho nhau.

10. Học cách tha thứ

Khi hai tính cách khác nhau sống cùng nhau, chắc chắn sẽ xảy ra xung đột. Đừng quên là bạn không nên cố gắng thay đổi nửa kia của mình. Hãy giữ lấy sự khác biệt và học cách yêu thương cũng như tha thứ. Người bạn đời lý tưởng không phải là người hoàn hảo tuyệt đối, mà là người có những lỗi lầm khiến bạn vui vẻ điều chỉnh cùng nhau.

11. Vấn đề “yêu” đương

Tình dục như là “bài phát biểu của tổng thống” vậy đó. Nếu mối quan hệ giữa cả hai tốt đẹp thì chuyện chăn gối cũng êm xuôi: cả hai sẽ tự nguyện và cùng thưởng thức vị ngọt của tình yêu. Nhiều bạn đọc đang yêu có chia sẻ rằng tình dục không chỉ bổ trợ cho mối quan hệ của cả hai, mà còn giúp cả hai có thêm sức sống mới.

12. Cần phải có lý khi đặt ra những nguyên tắc trong tình yêu

Mỗi người trong chúng ta đều có một cái nhìn hoàn hảo về mối quan hệ tốt đẹp: đối phương sẽ có những nhiệm vụ riêng mà họ có thể thực hiện và cân bằng thời gian khi ở cùng nhau và khi ở một mình. Trên thực tế, điều đó hoàn toàn khác biệt. Bạn có thể sẽ cảm thấy như đang nói chuyện với bức tường vậy. Đây chính là lý do không có ai hoàn hảo cả, cần phải phân chia trách nhiệm cho nhau. Hãy tìm ra sở trường và sở đoảng của bản thân, rồi từ đó đưa ra những thỏa thuận hợp lý.

13. Học cách “lướt sóng”

Có một cô y tá từng chia sẻ với Mark câu chuyện của một ông lão 80 tuổi. Ông có một mối quan hệ lâu dài với một người phụ nữ độc thân. Nguyên văn như sau:

“Relationships are like waves: all ups and downs, and never a quiet moment. It’s important to understand these waves only rarely have anything to do with the quality of the relationship. People lose jobs, family members die, couples move house, change careers, earn and lose lots of money. None of these waves are forever, and, in the end, you’ll always stay together.”

Tạm dịch:

“Mối quan hệ cũng giống như những con sóng: lúc lên, lúc xuống và không có một giây phút nào bình yên cả. Điều quan trọng là phải hiểu được những con sóng cũng như hiểu được giá trị của mối quan hệ. Con người ta sẽ có lúc mất việc làm, chứng kiến sự ra đi của người thân, chuyển chỗ ở, thay đổi công việc, kiếm hoặc mất rất nhiều tiền. Những cơn sóng này không phải là mãi mãi, rồi cuối cùng, cả hai sẽ luôn ở cùng nhau.”

Lời bạt cuối sách của Mark và bạn đọc Margo:

“You can work through anything as long as you’re not destroying each other. Never shame or mock each other or that which makes your partner happy. Write down why you fell in love, and read it every year on your anniversary (or more often). Write love letters to each other.

When you have kids, there’s this frenzy when they become the only reason for life. Never forget the love that gave them birth. It’ll teach your children love. Your spouse is always your number one. You’ll each grow, so be the one to encourage this growth. Don’t depend on the other to maintain the relationship.

Love your partner the way they are, even when you’re upset. Trust each other. Give each other the benefit of the doubt. Be honest. Take pride in each other. Be open to change, and accept the new. Print this out, and read it every day.”

Tạm dịch:

“Bạn có thể làm mọi việc miễn là đừng hủy hoại nửa kia. Đừng bao giờ làm xấu hổ hay chế nhạo lẫn nhau để khiến nửa kia vui. Hãy viết ra những lý do vì sao bạn phải lòng nửa kia và đọc lại nó vào mỗi lần kỉ niệm (hoặc thường xuyên đọc chúng). Viết những bức thư tình cho nhau.

Khi đã có con, sẽ thật ‘điên đầu’ khi chúng trở thành lý do duy nhất bạn muốn sống. Vì thế đừng bao giờ quên tình yêu đã mang đến cho bạn những đứa con. Điều này sẽ giúp bạn dạy con trẻ cách thương yêu. Bạn đời luôn là số một. Cả hai người sẽ dần trưởng thành, vì thế hãy là người cổ vũ sự trưởng thành này. Đừng phụ thuộc quá nhiều vào người khác để duy trì mối quan hệ.

Hãy yêu khi họ là chính họ, thậm chí có những lúc bạn buồn đau. Tin tưởng lẫn nhau. Hãy trao cho nhau những lợi ích của sự nghi ngờ. Thành thật. Hãnh diện về nhau. Mở rộng lòng để thay đổi và chấp nhận điều mới. In đoạn này ra và đọc nó mỗi ngày.”

– Sưu tầm –

Để lại ý kiến của bạn