12 hành vi tiêu cực chỉ khiến cho người khác tránh xa bạn

Tất cả chúng ta ai cũng có hành vi tiêu cực tổn hại người khác không lúc này thì cũng lúc khác. Không ai trong chúng ta miễn nhiễm với những hành vi tiêu cực…

Trong bản thân chúng ta đôi khi đã từng có hoặc đang có những cư xử mà chúng ta không hề biết nó tiêu cực, thậm chí tổn hại đến người khác khiến cho người khác phải tránh xa mình. Chúng ta cùng điểm qua những những hành vi tiêu cực làm phá vỡ các mối quan hệ, sự phát triển cá nhân và sự nghiệp, và sức khỏe của cả cá nhân có hành vi tiêu cực, và cho mọi người trong cuộc sống của họ.

Trung thực mà nói, tất cả chúng ta ai cũng có hành vi tiêu cực hoặc tổn hại người khác không lúc này thì cũng lúc khác. Không ai trong chúng ta miễn nhiễm với những hành vi tiêu cực cứ đang đong đưa quanh ta thường xuyên, nhưng nhiều người tiến bộ, cân bằng và nhận thức hơn, và những sự cố như vậy dần ít xảy ra trong cuộc sống của họ.

Cho dù hành vi tiêu cực của bạn xảy ra phổ biến, hay chỉ giống như là hiện tượng mặt trăng màu xanh chỉ xuất hiện một lần, điều quan trọng cho hạnh phúc lâu dài và thành công chính là bạn có thể nhận ra hành động tiêu cực của bạn, và có ý thức thay đổi suy nghĩ của bạn khi cần thiết.

Chúng ta cùng tìm hiểu 12 hành vi tiêu cực nhất làm cho mọi người tránh xa chúng ta:

1. Đố kỵ với người khác :

Đừng để sự đố kỵ của bạn lấy đi những thứ tốt đẹp nhất của bạn. Đố kỵ chính là một phép thuật đem đến phước lành cho người nào khác thay vì cho chính bạn. Không có gì là hay ho hay đáng ngưỡng mộ đối với cách cư xử này. Vì vậy, hãy ngừng so sánh cuộc hành trình của bạn với với người khác. Hành trình của bạn là cuộc hành trình của bạn, không có đối thủ cạnh tranh. Bạn đang cạnh tranh với một người và chỉ có một người duy nhất, đó chính là bản thân bạn. Bạn đang cạnh tranh để đạt được điều tốt nhất mà bạn có thể làm được. Nếu bạn muốn đo lường sự tiến bộ của bạn, hãy nên so sánh mình với chính mình của ngày hôm qua.

2. Quy kết mọi thứ vào mình: 

Đừng lo lắng về sự phán xét của người khác, họ đang kể câu chuyện của chính họ, chứ không phải BẠN

Người bị xem là tiêu cực cần tránh xa khi họ tin rằng mọi thứ đang xảy ra quanh họ đang tấn công trực tiếp lên họ hoặc là một vài điều gì đó đang liên quan đến họ. Sự thật là những gì mọi người nói và làm đối với bạn thì nhiều hơn cho chính họ hơn là cho bạn. Những phản ứng của mọi người đối với bạn thường là về các quan điểm, những mất mát và kinh nghiệm của họ. Cho dù mọi người nghĩ rằng bạn thật tuyệt vời, hoặc cho rằng bạn là người dở nhất, một lần nữa, đều là họ nghĩ nhiều về cho họ hơn. Điều này cũng không có nghĩa là chúng ta nên quá chú ý đến mình và bỏ qua tất cả các ý kiến phản hồi. Có quá nhiều tổn thương, thất vọng và buồn bã trong cuộc sống của chúng ta bắt nguồn từ việc quy kết mọi thứ vào mình. Trong hầu hết các trường hợp, cách hữu hiệu và thoải mái hơn chính là gạt bỏ những suy nghĩ tốt hoặc không tốt của mọi người về bạn, và khởi động khả năng trực giác và trí tuệ của chính riêng bạn theo như hướng đạo của bạn.

3. Hành động giống như bạn là nạn nhân:

Một cách cư xử tiêu cực khác chính là luôn than phiền rằng bạn có cảm giác như nạn nhân, là vật hy sinh. Việc cho rằng bạn là nạn nhân, rằng bạn không có sức mạnh để phát huy và không có sức mạnh vượt qua các ngã rẽ cuộc đời, là một suy nghĩ tiêu cực làm cho bạn bị bế tắc. Hãy đóng vai trò như một huấn luyện viên cuộc đời với những người đã bị chấn thương nặng trong cuộc sống của họ, nhưng có đủ can đảm đối mặt với nó, chúng ta có thể phát huy sức mạnh, quyền lực và sự ảnh hưởng trong cuộc sống của chúng ta nhiều hơn nữa xa hơn nữa so với lúc đầu chúng ta tin tưởng. Khi bạn ngừng phàn nàn, và từ chối nhìn nhận bạn không phải là một nạn nhân bất lực, bạn sẽ thấy rằng bạn mạnh mẽ hơn nhiều so với bạn đã nghĩ, nhưng chỉ khi bạn chọn chấp nhận thực tế này.

4. Chất chứa nỗi đau và mất mát:

Một trong những bài học khó khăn nhất trong cuộc sống là buông bỏ, cho dù đó là cảm giác tội lỗi, tức giận, yêu thương hay mất mát. Thay đổi không bao giờ là dễ dàng, bạn chiến đấu để giữ lại và bạn chiến đấu để buông bỏ. Nhưng thông thường buông bỏ chính là con đường khỏe khoắn nhất để hướng về phía trước. Buông bỏ chính là xóa bỏ những suy nghĩ tiêu cực từ quá khứ. Bạn có được cảm xúc phóng mình ra khỏi những điều có ý nghĩa rất nhiều đối với bạn, vì vậy bạn có thể vượt xa hơn thứ mà quá khứ và nỗi đau mang đến cho bạn. Một lần nữa, hãy làm việc chăm chỉ để quên đi và tái tập trung những suy nghĩ của bạn, bạn có thể từng chút từng chút nỗ lực để làm được điều đó.

5. Ám ảnh suy nghĩ tiêu cực :

Thật khó để mọi người xung quanh bỏ đi những tiêu cực, khi họ nghiền ngẫm lại và nói chuyện không ngừng về những điều khủng khiếp có thể xảy ra và đã xảy ra, những sự khinh bỉ họ đã phải chịu đựng, và những bất công trong cuộc sống. Những người bướng bỉnh từ chối nhìn thấy mặt tích cực của cuộc sống và những bài học tích cực từ những gì đang xảy ra. Bi quan là một điều, nhưng vĩnh viễn bị nhốt trong một suy nghĩ tiêu cực là một điều khác. Chỉ nhìn thấy những tiêu cực, và vận hành từ một quan điểm rằng tất cả mọi thứ đều là tiêu cực và chống lại bạn, là một cách bó buộc suy nghĩ và cuộc sống, và bạn có thể thay đổi điều đó.

6. Thiếu kiểm soát cảm xúc bản thân:

Không có khả năng kiểm soát cảm xúc của bạn chính là tiêu cực đối với tất cả mọi người xung quanh bạn. Chúng ta đều biết những người hay bùng nổ trong sự giận dữ và rơi nước mắt với những cái nấc cụt và vấn đề nhỏ nhặt nhất. La hét lúc nhân viên bán hàng tạp hóa để khách chờ xếp một một hàng dài, hét vào mặt một nhân viên cho một lỗi nhỏ cô đã phạm phải, hoặc mất kiểm soát cảm xúc với đứa con gái làm đổ nước ép ra sàn nhà. Nếu bạn thấy rằng bạn đang quá xúc động, mất sự điềm tĩnh thường xuyên, bạn có thể cần đến một số trợ giúp bên ngoài để giúp bạn kiểm soát được cảm xúc của mình và hiểu những cảm giác lo lắng bên trong của bạn. Giống như tảng băng trôi, còn có rất nhiều điều hơn so với những gì xuất hiện trên bề nổi. Suy nghĩ độc lập là một công cụ hỗ trợ mới có thể làm nên điều kỳ diệu.

7. Phán xét hời hợt về những người khác:

Đừng luôn luôn phán xét một người qua những gì họ thể hiện cho bạn thấy. Hãy nhớ rằng, những gì bạn đã nhìn thấy là đôi khi chỉ là những gì người đó đã chọn lựa để thể hiện cho bạn thấy, hoặc những gì họ buộc phải thể hiện sự căng thẳng nội tâm và đau đớn của họ. Khi người khác cố gắng để làm cho bạn đau khổ bằng cách nhỏ nhặt nào đó, thường là bởi vì họ đang chịu đau khổ ở bên trong sâu thẳm của mình. Đau khổ của họ chỉ đơn giản là đang tràn và bộc lộ ra ngoài. Họ không cần phải bị trừng phạt hay bị chế giễu, họ cần sự giúp đỡ. Nếu bạn không thể giúp đỡ họ, thì để cho họ được yên.

8. Sự tàn nhẫn (hoặc thiếu sự cảm thông và lòng từ bi):

Một trong những hành vi tiêu cực nhất, đó là sự tàn nhẫn, bắt nguồn từ thiếu sự đồng cảm, sự quan tâm hay lòng từ bi đối với người khác. Chúng ta nhìn thấy nó mỗi ngày trên Internet và các phương tiện truyền thông, khi họ có thể thì họ tàn nhẫn và gây tổn thương cho người khác. Họ hạ bệ người khác trên mạng một cách hèn nhát bằng cách dùng nặc danh của họ như một lá chắn. Sự tàn nhẫn, đâm sau lưng, và làm tổn thương người khác vì bất cứ lý do nào đều là tiêu cực, và nó làm tổn thương đến người khác cũng như đến bản thân bạn. Nếu bạn nhận ra rằng mình đâm sau lưng và hạ bệ người khác xuống, thì hãy dừng hành vi của bạn lại. Hãy đào sâu và tìm sự từ bi trong trái tim của bạn, và nhận ra rằng tất cả chúng ta cùng ở đây với nhau.

12 hành vi tiêu cực chỉ khiến cho người khác tránh xa bạn

9. Gian lận và tổn hại đạo đức:

Gian lận là một sự lựa chọn, không phải là một sai lầm, và không phải là một cái cớ! Nếu bạn quyết định gian lận, và bạn thành công trong việc lừa dối ai đó điều gì đó, đừng nghĩ rằng người này là một kẻ ngốc. Thực ra rằng người này đã tin tưởng bạn nhiều hơn bạn xứng đáng như vậy. Điều này đáng giá hơn rất nhiều. Đừng làm những điều vô đạo đức chỉ vì đơn giản bạn có cơ hội để làm điều đó. Không lừa gạt. Hãy trung thực với chính mình và người khác. Làm điều đúng đắn. Liêm chính là bản chất của mọi thành công.

10. Giấu giếm sự thật về bạn:

Mọi người không thể kết nối với bạn nếu bạn đang không ngừng cố gắng để che giấu bản thân mình. Và điều này sẽ trở thành một tình huống tiêu cực và trong phút chốc họ gán cho bạn là giả tạo. Vì vậy, hãy nhớ rằng, cho dù tuổi tác bao nhiêu, chủng tộc, giới tính, tình trạng hôn nhân của bạn là gì …; ẩn bên dưới tất cả những thứ trang trí bên ngoài của bạn là vẻ tinh khiết và vẻ đẹp mà mỗi một người chúng ta đang có. Mỗi chúng ta đều có ánh sáng để tỏa sáng, và các nhiệm vụ để thực hiện. Chỉ có khác nhau, là cách sáng tạo đặc biệt của chính bạn để thoát ra khỏi con đường nhỏ hẹp, hoặc khó khăn. Nếu bạn thấy mình cảm giác như một con cá thoát ra khỏi nước, bằng mọi cách hãy tìm một con sông mới để vùng vẫy trong đó. Nhưng đừng thay đổi chính bạn, hãy vẫn là chính bạn. Đừng phủ nhận chính mình mà hãy cải thiện bản thân mình.

11. Cần sự công nhận vững vàng:

Những người không ngừng phấn đấu được công nhận bởi những người khác thì bị mệt mỏi mọi mặt. Những người đàn ông và phụ nữ này theo đuổi nhu cầu chứng minh giá trị của họ cao hơn và cao hơn nữa, và luôn muốn giành chiến thắng trên tất cả mọi người xung quanh họ, đều đã vô tình có hành vi tiêu cực và bị đuối sức. Gồng mình gắn nhiều thứ và phải nhìn xem những thứ người khác khoác vào cho mình để giúp mình hơn mọi người xung quanh. Có một bức tranh lớn hơn cho cuộc đời của bạn, và nó không phải về những gì bạn đạt được trong con mắt của mọi người. Đó là về cuộc hành trình, tiến trình, đường đi; là những gì bạn đang học tập, làm thế nào bạn đang giúp người khác cũng học được, và quá trình phát triển mà bạn cho phép mình tham gia.

12. Là một người cầu toàn cứng đầu:

Chủ nghĩa hoàn hảo của ta dường như chính là sự không hoàn hảo

Là con người, chúng ta thường đuổi theo giả thuyết và trạng thái tĩnh của sự hoàn hảo. Chúng ta thường làm như vậy khi chúng ta tìm kiếm ngôi nhà, công việc, bạn bè hay người yêu hoàn hảo. Vấn đề, tất nhiên, là sự hoàn hảo không tồn tại trong một trạng thái tĩnh. Bởi vì cuộc sống là một hành trình liên tục, không ngừng phát triển và thay đổi. Những gì là ở đây hôm nay không phải là chính xác giống y như vậy vào ngày mai; ngôi nhà, công việc, bạn bè hay người yêu hoàn hảo đó cuối cùng sẽ mờ dần đến tình trạng không hoàn hảo. Nhưng với một chút kiên nhẫn và một tâm trí cởi mở, qua thời gian, ngôi nhà không hoàn hảo phát triển thành một ngôi nhà thoải mái. Công việc không hoàn hảo đó trở thành một công việc phù hợp. Người bạn không hoàn hảo đó trở thành một bờ vai vững chắc để bạn có thể tựa vào. Và người yêu không hoàn hảo đó trở thành người bạn đồng hành đáng tin cậy suốt đời. Đó chỉ là một vấn đề để cho sự cầu toàn tiến triển.

Nếu bạn có thể liên quan đến bất kỳ của những hành vi tiêu cực nào, hãy nhớ rằng, không phải chỉ có một mình là như vậy. Chúng ta đều có những tính cách không lành mạnh chôn sâu trong chúng ta điều mà đôi khi có khả năng đánh lén. Như đã nói ở trên, quan trọng chính là nhận thức, nhận ra được những hành vi này và ngăn không cho chúng tiếp tục bộc lộ.

Vì vậy, những hành vi (hoặc thay đổi tâm trạng) tiêu cực nào đôi khi lẻn thoát ra khỏi bạn? Những hành vi tiêu cực nào đẩy bạn xa những người khác? Làm thế nào để bạn đối phó? Chúng ta cùng bình luận và cùng chia sẻ.

– Sưu tầm –

Để lại ý kiến của bạn