10 nguyên nhân khiến con người trở nên xấu tính

Khổng Tử đã dạy rằng: “Nhân chi sơ, tính bản thiện”. Con người sinh ra bản chất là thiện, cuộc sống, sự giáo dục… có thể biến một con người thành tốt tính, lương thiện những cũng có thể biến một con người thành xấu tính, quỷ dữ…

Chúng ta vẫn thường hay đánh giá tính cách của một con ngời là xấu tính hay tốt tính. Người như thế nào là xấu tính?

Câu hỏi đó có lẽ phụ thuộc vào từng người. Mỗi người có một mức độ cảm nhận, cảm thông khác nhau.

Nhưng nếu nhìn rộng ra, cái gì cũng phải có nguyên nhân của nó. Sự xấu tính của con người cũng vậy, dưới đây là 10 lý do khiến con người trở nên xấu tính.

1. Một số người xấu tính không thực sự xấu tính.

Một số người không xấu tính; họ chỉ ở trong 1 tình huống hoặc 1 vai trò yêu cầu họ hành xử theo 1 cách thức nhất định.

2. Một số người là khác biệt với bạn chứ không phải họ xấu tính.

Mọi người là khác nhau. Con người khác nhau ở khí chất và những giá trị sống, nhân cách; họ có những tài năng, sở thích và mục tiêu khác nhau. Họ không phải luôn luôn hành xử xấu khi chúng ta nghĩ về họ như vậy; họ chỉ là sống thật với con người họ.

Họ nhìn thế giới khác với chúng ta, được nuôi dạy về những giá trị từ gia đình họ, lịch sử cuộc đời họ, nền văn hóa, và tôn giáo của họ . Vì họ khác với chúng ta nên chúng ta xem họ là xấu tính. Chúng ta thất bại trong việc đánh giá về cách thức họ nhìn nhận thế giới khác với chúng ta.

3. Một số người xấu tính bị mắc kẹt trong quá khứ.

Thời thơ ấu ảnh hưởng mạnh mẽ đến chúng ta, và kiểu mối quan hệ mà chúng ta có trong quá khứ ( thơ ấu ) ảnh hương đến tất cả những mối quan hệ tiếp theo trong suốt cuộc đời của chúng ta.

Rất nhiều những lý thuyết tâm lý học lâm sàng bao gồm việc phân tích việc làm thế nào mà những mối quan hệ thời thơ ấu với bố mẹ, anh chị em và người chăm sóc ảnh hưởng đến chúng ta trong hiện tại, 1 khái niệm được gọi là sự chuyển dịch ( transference ).

Một số ít người may mắn có những mối quan hệ với bố mẹ thời thơ ấu đầy yêu thương, nuôi dưỡng và lành mạnh. Những người đó không có những vấn đề khó khăn chưa được xử lý trong thời thơ ấu; và khi họ gặp gỡ những người mới/lạ thì quá khứ không can thiệp vào mối quan hệ hiện tại, và họ có khả năng nhìn nhận người khác như những gì người đó làm.

Nhưng với phần lớn chúng ta, vẫn còn nhiều vấn đề khó khăn chưa được xử lý trong quá khứ, và khi chúng ta tiếp xúc với người khác, ta có xu hướng vô thức xem người đó như 1 sự phản ánh về 1 ai đó trong quá khứ của ta hơn là xem người đó như 1 con người độc đáo.

1 lý do khác khiến 1 người là xấu tính vì họ bị mắc kẹt trong quá khứ – họ tiếp xúc với bạn như thể bạn là 1 người khác ( có liên quan đến mối quan hệ với ai đó trong quá khứ của họ ).

Khi 1 người trở nên xấu tính thì có 2 điều có thể xuất hiện.

Bạn có thể gợi cho họ nhớ về 1 người xấu tính với họ trong quá khứ, hoặc họ có thể gợi nhắc bạn về 1 người xấu tính bạn gặp trong quá khứ của bạn.

4. Một số người xấu tính có những tổn thương về cảm xúc/ tình cảm.

Một số người xấu tính vì ho bị tổn thương về cảm xúc.

Cách thức mà chúng ta đáp ứng lại về mặt cảm xúc với người xấu tính cũng thể hiện những tổn thương về cảm xúc của chính chúng ta, nó tiết lộ những phần bên trong bạn cần được chữa lành.

5. Một số người xấu tính có lòng tự trọng thấp.

Một số người xấu tính vì họ không thích bản thân họ và họ dùng nhiều chiến lược khác nhau nhằm tránh cho mình không bị tổn thương một lần nữa.

10 nguyên nhân khiến con người trở nên xấu tính

6. Không ai biết về những vẫn đề mà họ đã trải qua.

Hãy xem xét về khả năng 1 ai đó trở nên xấu tính không chỉ vì họ đang trải qua 1 ngày tồi tệ mà bởi vì họ đang có 1 cuộc sống tồi tệ.

7. Niềm tin của người xấu tính.

Một số người xấu tính vì họ lưu giữ những niềm tin, quan điểm sống, những giá trị sống.

Những niềm tin, quan điểm sống giúp chúng ta tìm thấy sự chắc chắn trong 1 thế giới không chắc chắn. Những niềm tin đó mang lại cho chúng ta 1 cách để diễn dịch về những sự kiện xảy đến bất ngờ.

Niềm tin đem đến cho ta 1 lý do để kiên trì khi đối mặt với những trở ngại, những sự kháng cự và đối nghịch. Chúng đem đến cảm giác cộng đồng giữa những người cùng chia sẻ về niềm tin đó.

Đồng thời, niềm tin cũng giới hạn cuộc sống của chúng ta. Chúng ngăn cản khả năng trải nghiệm những sự kiện trong cuộc sống theo cách mới mẻ. Những niềm tin cũng tạo ra sự chia tách giữa những người tin và người không tin vào 1 điều gì đó.

Khi chúng ta nhận ra rằng, một số người xấu tính bởi vì họ cần lưu giữ những niềm tin cứng nhắc của họ để cảm thấy thoải mái và an toàn.

8. Một số người xấu tính là do họ muốn quá nhiều.

Một số người xấu tính vì họ đánh giá đồ vật/ vật chất cao hơn con người. Khi ham muốn về 1 thứ gì đó vượt quá mức cần thiết, nó được gọi là sự tham lam.

Tiền bạc và vật chất không chỉ là đối tượng duy nhất của lòng tham. Con người cũng có thể tham lam về quyền lực, địa vị hoặc danh tiếng.

Một số người xấu tính vì họ xem người khác như 1 phương tiện để đạt được mục đích cá nhân của họ.

9. Một số người xấu tính là người nghiện chất .

Những người nghiện rượu có xu hướng lo sợ, cáu gắt và mất kiên nhẫn, ngay cả khi họ không uống.

10. Một số người xấu tính là người có bệnh tâm thần ( mentally ill)

11. Ốm đau và mệt mỏi.

Đôi khi con người ta trở nên xấu tính/ khó tính khi họ đang ốm hoặc mệt mỏi.

– Sưu tầm –

Để lại ý kiến của bạn