10 mẩu chuyện về mẹ khiến bất cứ đứa con nào cũng phải khóc

Những mẩu chuyện chỉ vài trăm chữ, nhưng chứa đựng ý nghĩa siêu lớn lao về tình mẹ, tình cha mà đôi khi vì cuộc sống, chúng ta đã bỏ lỡ…

Đứa con là tài sản lớn nhất của cha mẹ, vậy có bao giờ bạn tự hỏi ngược, rằng bạn đã từng xem cha mẹ là tài sản lớn nhất của mình chưa?

Đã báo hiếu đủ chưa? Hay cuộc sống vội vã ngày nay khiến bạn vô tâm, đôi lúc quên đi cha mẹ, hoặc có những hành động tệ bạc với họ?

Có lẽ không thể kể hết những câu chuyện gối đầu, những bài học về tình mẫu tử, phụ tử xuất hiện trên báo chí, tiểu thuyết, phim ảnh cho đến đời thực xung quanh.

Nhưng nếu chúng vẫn chưa đủ để bạn nhận ra ý nghĩa của cha, mẹ trong cuộc đời mỗi con người, thì hãy bỏ chút thời gian đọc 10 mẩu chuyện cực ngắn sau đây. Nó rất ngắn, nhưng ý nghĩa chứa đựng bên trong, lại có sức mạnh thay đổi cả 1 con người!

1. Nhan sắc

Tốt nghiệp đại học, ở thành phố đi làm. Tháng rồi, mẹ vào thăm. Mừng và thương. Mẹ khen: “Bạn gái con xinh.”

Cuối tháng lãnh lương. Dẫn người thương đi shopping. Em bảo: “Mỹ phẩm của hãng này tốt nhất. Những loại rẻ tiền khác đều không nên dùng vì có hại cho da, giống mẹ anh đó, mẹ bị nám hết anh thấy không?…”

Chợt giật mình. Mẹ cả đời lam lũ, nắng gió với cái ăn, cái mặc, nào đã biết phấn son màu gì.

2. Chữ nghĩa

Mẹ tần tảo cho con không lớn. Vai Mẹ mặng hơn khi con vào đại học.

Bao năm học xa nhà, tuần nào con cũng viết thư thăm Mẹ, Mẹ cầm thư con rơt nước mắt vì vui, nhưng Mẹ có biết con nói gì đâu!

Mẹ đâu biết chữ!

3. Để mẹ lo

Trong một gia đình đông con:

– “Mẹ ơi!! Con muốn mua xe máy, mẹ mua cho con nhé!”

– “Con muốn học Anh văn!”

– “Con muốn mua một cái váy mới!”

– “Con cần một cái laptop mẹ à!”

– “Ừ, để mẹ lo”

20 năm sau:

– “Mẹ ơi! Con muốn làm chính trị giá, mẹ ủng hộ con nhé!”

– “Con muốn học thạc sĩ, mẹ lo cho con nhé!”

– “Con muốn làm ca sĩ!”

– “Con muốn mở công ty điện tử!”

– “Ừ, để mẹ lo”

10 năm sau:

– “Mấy đứa có khỏe không?”

– “Con chuẩn bị đi họp rồi, mẹ sang nhà chú Ba chơi nha!”

– “Con sắp đi làm đồ án, mẹ sang nhà em Tư nha”

– “Con đi lưu diễn, mẹ sang nhà chú Út nha!”

– “Con bận rộn rối trí lắm mẹ à! Hic…”

– “Ừ, để mẹ tự lo…”

4. Con nuôi

Thầy giáo lớp một thảo luận với lớp về một bức hình chụp, có một cậu bé màu tóc khác mọi người trong gia đình. Một học sinh cho rằng cậu bé trong hình chính là con nuôi.

Một cô bé nói: “Mình biết tất cả về con nuôi đấy”. Một học sinh khac hỏi: “Thế con nuôi là gì?” Cô bé trả lời: “Con nuôi nghĩa là mình lớn lên từ trong tim Mẹ mình chứ không phải từ trong bụng”.

5. Tìm

Vừa sinh ra đã vào trại mồ côi, trừ tiếng khóc chào đời, chồng tôi không hề khóc thêm lần nào nữa. Năm 20 tuổi, qua nhiều khó khăn, Anh tìm được Mẹ, nhưng vì danh giá và gia đình hiện tại nên bà đành chối bỏ con.

Anh ngạo nghễ ra đi, không rơi một giọt lệ. Hôm nay 40 tuổi, đọc tin Mẹ đăng báo tìm con, Anh chợt khóc. Hỏi tai sao khóc, Anh nói: “Tội ghiệp mẹ, 40 năm qua chắc Mẹ còn khổ tâm hơn Anh.”

10 mẩu chuyện về mẹ khiến bất cứ đứa con nào cũng phải khóc

6. Bữa ăn

Trong năm đứa con của Má, chị nghèo nhát. Chồng mất sớm, con đang tuổi ăn học. Gần tới lễ thượng thọ 70 tuổi của Má, cả nhà họp bàn xem nên chọn nhà hàng nào, bao nhiêu bàn, mời bao nhiêu người.

Chị lặng lẽ đến bên Má “Má ơi, má thèm gì, để con nấu má ăn?”. Chưa tan tiệc Má xin phép về sớm vì mệt. Anh cũng chặc lưỡi: “Sao Má chẳng ăn gì?”. Về nhà, mọi người tìm Má. Dưới bếp,Má đang ăn cơm với tô canh chua lá me và đĩa bống kho tiêu Chị mang đến.

7. Tiền cứu trợ

Lũ. Mẹ nhắn lên “…Nhà ngập, con đừng về!”

Mỗi ngày, con cùng những người bạn trong đội công tác xã hội của trường cầm thùng lạc quyên vào các giảng đường, lớp học nhận tiền cứu trợ đồng bào miền Tây.

Truyền hình vẫn tiếp tục đưa tin và hình ảnh lúc lụt ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, trong đó có quê mình. Con số người và của cải mất mát cứ tăng dần. Con sốt ruột, nôn nóng.

Hôm qua, cả nhà bác ba kéo nhau lên ở tạm nhà chị Hai. Con sang hỏi thăm. Ra về, bác gái gởi cho một gói mỏng và bảo: “Tiền cứu trợ, ba mẹ con gởi lên cho con đó!”

8. Cua rang muối

Khi xưa nhà còn nghèo, mẹ hay mua cua đồng giả làm cua rang muối. Cua đồng cứng nhưng mẹ khéo tay chiên giòn, đủ gia vị nên thật ngon. Thấy các con tranh nhau ăn, mẹ nhường. Các con hỏi, mẹ bảo: Răng yếu. Giờ các con đã lớn, nhà khá hơn, chúng mua cua biển gạch son về rang muối mời mẹ. Các con nói vui:

– Cua rang muối thật đó mẹ.

Rồi chúng ăn rất ngon. Riêng mẹ không hề gắp. Các con hỏi, mẹ cười móm mém:

– Còn răng đâu mà ăn?!

9. Quán nghèo

Quán rất nghèo, lèo tèo dăm chai nước. Hiếm hoi mới có vài người khách.

Con trai càu nhàu:

– Chín mười năm rồi, chẳng thấy lời lãi gì cả, chỉ tổ nhọc thân. Đã bảo u dẹp quách đi cho rồi. Rõ khổ.

Bà mất vì lao phổi. Con trai dỡ quán bỏ, thấy một cuộ giấy cất kỹ trên hốc kèo. Mở ra, một dòng chữ nghuệch ngoạc: “Lãi của quán, dành cho con”. Gần ba triệu. Tờ giấy run bần bật.

10. Cõng mẹ lên núi

Người con không có khả năng nuôi mẹ già, liền quyết định cõng mẹ bỏ lên núi. Đêm tối, người con nói rằng cõng mẹ lê núi dạo, bà mẹ lấy hết sức mình đèo lên vai con. Trên đường đi anh ta nghĩ phải leo cao hơn nữa rồi mới bỏ mự xuống. Bỗng anh ta nhìn trên vai mình, thấy mẹ đang cố giấu những hạt đậu rãi suốt đoạn đường đi, anh tức giận hỏi mẹ: ” Mẹ rải đậu làm gì thế?”

Kết quả câu trả lời của mẹ đã khiến anh ta bật khóc:

“Con ngốc ạ, mẹ sợ lát nữa còn mình con xuống núi sẽ lạc đường”

– Sưu tầm –

Để lại ý kiến của bạn