10 lời khuyên hữu ích giúp bạn suy nghĩ tích cực và sống lạc quan hơn

Tư duy tích cực có thể giúp bạn có được rất nhiều lợi ích trong cuộc sống. Có được vẻ bề ngoài lạc quan sẽ giúp bạn cảm thấy tốt hơn về cả thể xác lẫn tinh thần. Nhưng đôi khi, có những chuyện xảy ra lại làm cho bạn khó có thể giữ được lối suy nghĩ tích cực.

Để giữ được lối suy nghĩ tích cực và biến nó thành bản năng của mình, ta cần thực hiện lần lượt từng bước một. Dưới đây là 10 lời khuyên hữu ích giúp bạn suy nghĩ tích cực và sống lạc quan hơn để thực hiện mọi chuyện một cách dễ dàng. Mời các bạn cùng tham khảo!

1. Dành thời gian ở bên cạnh những người lạc quan

Nếu bạn cứ quanh quẩn với những người chỉ biết phàn nàn và than vãn, sự tiêu cực của họ sẽ dần làm ảnh hưởng tới bạn. Hãy dành nhiều thời gian ở bên cạnh những người bạn, người thân có lối tư duy lạc quan sẽ giúp bạn hình thành thói quen tốt. Giống như ông cha ta thường có câu: “Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng”, ở gần những người lạc quan thì bạn khó mà bi quan được.

2. Chịu trách nhiệm với cách hành xử của bạn

Khi đối mặt với các vấn đề và khó khăn gặp phải trong cuộc sống, hãy thôi nghĩ rằng mình đang đóng vai trò là một nạn nhân. Bạn phải hiểu rõ được vai trò của mình trong tình huống đó và chịu trách nhiệm về bản thân.

Chấp nhận trách nhiệm sẽ giúp bạn đứng lên từ những thất bại và ngăn cản việc đổ lỗi lên người khác, quan trọng hơn là bản thân bạn phải nhận ra điều đó.

3. Cống hiến cho cộng đồng

Một trong những cách tốt nhất để cảm thấy hài lòng về những thứ mình có đó là hãy tập trung vào những thứ mà bạn phải cho đi. Tình nguyện cũng là cách truyền cảm hứng cho cộng đồng. Giúp đỡ người khác sẽ giúp bạn có một vẻ ngoài mới trong mắt mọi người và từ đó giúp bạn có những suy nghĩ tích cực và sống lạc quan hơn.

4. Đọc những bài viết truyền cảm hứng và tích cực

Hãy dành thời gian trong ngày để đọc những thứ giúp bạn có thể phát triển lối tư duy tích cực. Đọc những bài viết, trích dẫn truyền cảm hứng từ những người nổi tiếng chẳng hạn, giúp bạn tập trung hơn vào những điều quan trọng trong cuộc sống. Đó có thể là một cách rất tuyệt vời để bắt đầu và kết thúc một ngày làm việc của bạn.

5. Nhận ra và loại trừ suy nghĩ bi quan

Bạn sẽ chẳng thể nào thành công trong việc suy nghĩ tích cực nếu như trong đầu cứ mãi xoay quanh những suy nghĩ bi quan. Hãy học cách nhận ra và loại bỏ những suy nghĩ bi quan. Thường thì những từ như “lúc nào cũng” và “không bao giờ” là những dấu hiệu cho thấy bạn đang tự lừa bản thân của mình mà thôi.

Nếu bạn nhận ra rằng bản thân của mình đang suy nghĩ “Mình lúc nào cũng làm rối tung mọi chuyện lên”, vậy thì phải loại trừ ngay và thay thế nó bằng câu thực tế hơn như “Đôi khi bản thân hay mắc lỗi, nhưng mình phải lấy nó làm bài học”. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng sẽ vô ích nếu như bạn biến những suy nghĩ của mình thành những gì quá xa vời với hiện thực, thay vào đó hãy suy nghĩ thực tế hơn một chút.

10 lời khuyên hữu ích giúp bạn suy nghĩ tích cực và sống lạc quan hơn

6. Thiết lập và làm việc hướng tới mục tiêu

Sẽ dễ dàng hơn để suy nghĩ tích cực về những khó khăn và thất bại khi bạn đang đặt ra những mục tiêu để hướng tới. Mục tiêu dành cho bạn sẽ giúp bạn vượt qua những chướng ngại vật, đối mặt với những khó khăn trong suốt chặng đường đi tới thành công. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn chưa có mục tiêu rõ ràng, sẽ vô cùng khó khăn để đưa ra quyết định và đánh giá quá trình làm việc của mình.

7. Phân tích hậu quả của việc bi quan

Hãy tự mình dành thời gian để nhận thức về những hậu quả mà bản thân mình sẽ phải đối mặt khi suy nghĩ bi quan. Thường thì bạn hoàn toàn có thể đoán ra được.

Ví dụ, có một người suy nghĩ rằng “Mình chẳng thể nào vượt qua buổi phỏng vấn này được” thì chắc chắn tự anh ta sẽ đặt mình vào trạng thái mất tinh thần trong buổi phỏng vấn. Và kết quả là, anh ra có thể tự mình đánh mất cơ hội xin việc của mình.

Viết ra một danh sách những lối suy nghĩ bi quan có thể ảnh hưởng tới cuộc sống của bạn. Đó thường là suy nghĩ ảnh hưởng tới cách hành xử, những mỗi quan hệ và cảm xúc của bản thân. Rồi sau đó, tạo ra một danh sách những suy nghĩ tích cực sẽ mang lại lợi ích cho bạn và thay thế những suy nghĩ tiêu cực đó.

8. Dành lời khen ngợi cho người khác

Hãy thử tìm cách khen ngợi người khác xem. Hãy thành thật trong cách ngợi ca và khen tặng người khác nhưng nhớ phải thực hiện đều dặn. Việc này sẽ giúp bạn thấy được những mặt tốt đẹp của người khác.

9. Tạo một danh sách biết ơn mỗi ngày

Nếu bắt đầu để ý tới những việc bạn được giúp đỡ, bạn sẽ nhận ra rằng việc mình làm đã giúp ích người khác như thế nào.

Và nó còn giúp bạn giữ được suy nghĩ lạc quan thay vì cứ suy nghĩ mãi về thứ không hay đã xảy ra trong ngày. Hình thành thói quen thể hiện sự ứng xử biết ơn sẽ giúp suy nghĩ lạc quan còn hơn là một thói quen đấy.

10. Quan tâm bản thân

Chăm sóc bản thân thật tốt và bạn sẽ trang bị cho bản thân lối suy nghĩ lạc quan. Việc chú ý nghỉ ngơi và luyện tập đều đặn sẽ giúp bạn giảm căng thẳng.

Quan tâm tới sức khỏe và tinh thần, như vậy sẽ cung cấp cho bạn nhiều năng lượng hơn để giữ cho bản thân luôn lạc quan.

– Sưu tầm –

Để lại ý kiến của bạn