10 đức tính tốt cần có của con người

10 đức tính tốt cần có của con người

Dưới đây chúng tôi xin gửi tới bạn bài viết: 10 đức tính tốt cần có của con người. Mời bạn cùng đọc, suy ngẫm và chia sẻ.

Người có đức tính tốt thường chọn cho mình cuộc sống bình lặng, không khoa trương, luôn quan tâm chăm sóc và cống hiến sức mình vào việc cải thiện cuộc sống của người khác.

Có khi nào bạn tự hỏi, tại sao người khác khen bạn là người có đức tính tốt không? Và bạn cũng thấy nhiều ví dụ về những người xấu. Bạn có muốn tránh những tính xấu đó và phát triển mình thành một người có nhân cách tốt không?

Để hoàn thiện nhân cách của bạn không phải là khó. Tuy nhiên, không chỉ dừng lại ở khẩu hiệu, bạn cần phải có hành động. Dưới đây là 10 đức tính của người có nhân cách tốt. Bạn hãy suy ngẫm và thực hành chúng một cách siêng năng để có thể bắt đầu hoặc tiếp tục trở thành một người tốt hơn nữa.

1. Đúng giờ

Một trong những tính cách phổ biến nhất của người thành công là họ xem thời gian là một tài nguyên quý giá.

Khi đến trễ trong một cuộc hẹn với những người luôn trân quý thời gian, bạn đã làm lãng phí một trong những tài sản giá trị nhất của họ, và họ sẽ ngay lập tức đánh giá bạn là người khiếm nhã và vô trách nhiệm.

Bạn hãy cố gắng hết mức có thể để đến đúng hẹn dù là chuyện cá nhân hay trong công việc. Coi trọng thời gian của bạn bè và được họ tôn trọng là một đức tính và là yếu tố vô cùng then chốt để tạo dựng, giữ gìn uy tín của cá nhân bạn.

2. Lịch thiệp

Một người lịch thiệp sẽ nhận thức được và trôn trọng cảm xúc của người khác. Hành vi lịch thiệp thường ít được nhận ra hơn một hành vi thô lỗ hay bất cẩn.

Một người lịch thiệp không bao giờ cắt ngang lời người khác, mà thường đợi đến khi đối phương ngừng nói, rồi mới nhã nhặn từ chối hoặc chốt lại luận điểm của mình trong buổi thảo luận.

3. Tập trung

Nếu bạn muốn tập trung vào những gì người khác đang nói, dù đó có thể là chủ đề mà bạn ít hoặc không hề quan tâm, bạn vẫn nên tập trung. Biện pháp có thể là: cất điện thoại ra chỗ khác hoặc chuyển chế độ im lặng, không ngó nghiêng nhìn đi nơi khác mà cần nhìn thẳng vào mắt người đối diện.

Bạn sẽ tập trung tốt hơn nếu bạn không để mọi thứ xung quanh làm bạn sao lãng, chẳng hạn khi bạn ở trong một nhà hàng ồn ào, thì hãy cố gắng giao tiếp với người nói thông qua ánh mắt, hoặc cử chỉ.

4. Chân thành

Chân thành có thể hiểu là thành thật và thẳng thắn, không giả bộ, bóp méo sự thật, hoặc mánh khóe. Để trở thành một người có đức tính chân thành, bạn hãy nhìn vào cách mà bạn tương tác với người khác, nhưng rốt cuộc, sự chân thành cần phải xuất ra từ trong chính nội tâm của bạn.

Nhận biết được suy nghĩ và cảm xúc của bản thân cũng là cách giúp bạn trở thành một người thành thật hơn, từ đó giúp bạn trở nên chân thành hơn khi giao thiệp với người khác.

5. Tôn trọng đối phương

Mỗi chúng ta được nuôi dưỡng và có những trải nghiệm riêng, bởi vậy quan điểm nhìn nhận vấn đề của chúng ta khác nhau cũng là lẽ tự nhiên. Khi bạn tìm hiểu về người khác, biết tôn trọng những điểm giống và khác nhau giữa hai người, bạn sẽ khám phá và học hỏi được nhiều hơn về thế giới cũng như chính bản thân mình.

Nó cũng mở ra nhiều cánh cửa cơ hội, dù đó là tình bạn, triển vọng công việc, cơ hội du lịch hoặc cơ hội để được mở mang tầm mắt về thế giới mà chúng ta đang sống.

10 đức tính tốt cần có của con người
10 đức tính tốt cần có của con người

6. Không khoa trương

Nhiều người tưởng rằng khoa trương về bản thân sẽ giúp họ trông tốt hơn, nhưng thường nó lại phản tác dụng. Khoe khoang để quảng bá bản thân thì về cơ bản họ đã đánh giá sai cách mà người khác nhìn nhận họ. Hầu hết mọi người đều không thích ai đó có tâm hiển thị.

Ngược lại, những người thông qua truyền thông xã hội hoặc tự mình quảng bá bản thân, thường có khuynh hướng đánh giá quá cao phản ứng tích cực mà đánh giá thấp phản ứng tiêu cực của khán giả hoặc người nghe.

7. Giữ lời hứa

Lời hứa có thể hiểu là một tuyên bố của một người nào đó sẽ làm hoặc không làm một việc nhất định. Người biết giữ lời hứa luôn tìm cách để thực hiện cam kết của mình, và sẽ được mọi người kính trọng. Việc giữ lời hứa có ảnh hưởng trực tiếp đến uy tín, thanh danh, sự tin cậy, và sự an lạc nội tâm của bạn.

Đây là một đức tính vô cùng quan trọng. Chúng ta có thể đánh giá một người qua nhân cách của họ, và chúng ta có thể đánh giá nhân cách của một người qua sự tôn trọng lời hứa của họ.

8. Quan tâm lẫn nhau

Một người có đức tính tốt thường suy nghĩ cho người khác trước. Họ nhạy cảm với hoàn cảnh hay khó khăn của người khác, và sẵn sàng làm bất cứ điều gì có thể để đáp ứng điều mà người đó cần.

Quan tâm chăm sóc những người đang gặp khó khăn hay có hoàn cảnh thiệt thòi là một việc nên làm, và người có nhân phẩm tốt sẽ ngay lập tức giúp đỡ những người đó dù bằng cách này hay cách khác.

9. Rộng lượng

Người rộng lượng thường hạnh phúc hơn, khỏe mạnh hơn, và mức độ hài lòng với cuộc sống cao hơn những người hẹp hòi.

Đức tính này giúp họ cảm thấy rằng họ có thể tạo ra sự khác biệt cho thế giới, và tích cực đáp ứng nhu cầu của những người xung quanh, và rằng họ đang góp phần xây dựng cộng đồng của mình tốt đẹp hơn.

10. Đồng cảm

Đồng cảm là khả năng bản thân trải nghiệm được nỗi đau hay mất mát mà người khác trải qua. Thông qua chia sẻ của người khác, bạn sẽ cảm nhận được những nỗi đau mà họ phải chịu đựng.

Không nhất thiết phải ở trong hoàn cảnh tương đồng, song bạn cần phải tưởng tượng được rằng nếu ở trong địa vị của người đó, trong hoàn cảnh khó khăn đó, bạn sẽ cảm thấy như thế nào.

Bạn phải rất dũng cảm để làm điều này, còn nếu bạn thực sự cảm thông được với những gì người khác trải đã trải bởi bạn đã từng ở trong tình cảnh tương tự, bạn sẽ biết cần phải làm gì để giúp đỡ họ trong tình huống ấy.

– Sưu tầm –

Để lại ý kiến của bạn