10 bài học từ Đức Phật dành cho bạn

Sau đây là 10 bài học về cuộc sống từ Đức Phật, dành cho những ai tâm niệm về một cuộc sống đổi khác…

Phật Thích Ca Mâu Ni (Siddhartha Gautama) – cũng gọi là Đức Phật – là một nhà lãnh đạo tinh thần và truyền dạy đã dành cả cuộc đời mình để phụng sự con người, là nền tảng cho Phật giáo. Mặc dù ông sống ở thế kỷ thứ 6 đến thế kỷ thứ 4 trước Công nguyên nhưng những suy nghĩ và lời nói của ông vẫn còn phù hợp và truyền cảm hứng cho hàng triệu người trên thế giới ngày nay.

Tôi tin rằng bạn không nhất thiết phải là một tín đồ của Phật giáo để đánh giá cao ý tưởng và triết lý của những lời răn dạy ấy, có điều, chẳng ai biết được, có thể những lời dạy bảo của ông sẽ giúp bạn thay đổi cuộc sống của mình trở nên vô cùng tốt đẹp.

1. Bắt đầu từ những điều nhỏ nhặt…

“Một chiếc bình được làm đầy bởi từng giọt nước. Con người cũng vậy, người khôn ngoan sẽ tự hoàn thiện chính mình bởi từng điều tốt đẹp”.

Một nhà thơ, triết gia và nhà bình luận người Mỹ Ralph Waldo Emerson đã từng nói: “Mỗi nghệ sĩ đã từng là một người nghiệp dư”.

Hãy suy nghĩ về điều ấy… Tất cả chúng ta đều phải bắt đầu từ những điều rất nhỏ, nhưng nó không có nghĩa là bạn có thể không thích những sự khởi đầu nhỏ. Hãy kiên trì và kiên nhẫn, bạn sẽ thành công!

Không ai có tất cả chỉ trong một đêm, vì vậy hãy nhớ: khởi đầu từ những điều nhỏ nhặt, chăm chỉ làm việc, và hãy kiên nhẫn cho đến khi “bình nước được làm đầy”.

2. Suy nghĩ từ trong tâm…

Bản chất của chúng ta được phản ánh qua những gì chúng ta suy nghĩ.

Nếu một người nói hay hành động với một tư tưởng xấu, sự đau khổ sẽ theo sau anh ta.

Nếu một người nói hay hành động với một ý nghĩ tốt đẹp, hạnh phúc sẽ theo sau anh ta – như một người bạn đồng hành mãi mãi không rời bỏ.

Đức Phật đã từng nói:

“Tâm là tất cả mọi thứ, là những gì bạn nghĩ rằng bạn sẽ trở thành”.

Để sống một cuộc sống hạnh phúc, người ta phải để cho tâm trí của mình chỉ nên có những suy nghĩ tốt đẹp và tử tế, suy nghĩ tiêu cực cuối cùng sẽ tiêu diệt chúng ta vì cách ta suy nghĩ cũng như quyết định hành động trong tương lai, và hành động của ta cũng quyết định kết quả ta nhận được. Vì vậy, nếu bạn thay đổi cách bạn suy nghĩ, bạn cũng đồng thời thay đổi cuộc đời của mình.

Đức Phật dạy rằng:

“Tất cả những sai trái ta mắc phải đều phát sinh do tâm. Nếu tâm được chuyển hóa, có thể nào những sai trái ấy lại được lặp lại?”.

3. Học cách tha thứ…

“Hận thù không thể xóa tan hận thù, chỉ duy nhất tình yêu mới có thể làm được điều này, đây là quy tắc bất biến”.

Khi bạn giải thoát cho một ai đó ra khỏi sự hận thù cũng là khi bạn đã giải thoát cho chính mình. Bạn không thể kéo một người xuống mà lại không phải ở cùng họ. Vậy nên,hãy học cách tha thứ, càng sớm càng tốt.

Đức Phật từng nói:

“Không có ngọn lửa nào cháy bỏng hơn niềm đam mê, không có sự đau đớn nào tuyệt vọng nỗi hận thù, không có cạm bẫy nào nguy hiểm hơn sự điên dại, và không có dòng chảy nào mạnh mẽ hơn sự tham lam”.

4. Chính thái độ của bạn mới là vấn đề…

“Nếu có bất kỳ điều gì đáng làm, hãy làm nó bằng cả trái tim”.

Bạn phải hành động mỗi ngày để tồn tại và phát triển, người xưa có câu nói:

“Chúa đã ban tặng một con sâu cho mỗi một chú chim, nhưng Ngài không ném con sâu ấy vào tổ của chúng”.

Vậy nên, nếu bạn phải hành động, hãy thực hiện công việc ấy bằng cả trái tim mình, hãy nỗ lực hết sức có thể.

5. Trở thành một người hiểu biết…

“Hãy đi ra theo mọi hướng có thể – vì hạnh phúc, sự hài hòa và phúc lợi của tất cả chúng ta. Hãy cung cấp cho trái tim của mình những hạt giống của sự hiểu biết, như một ngọn đèn bị lật và rồi lại được thắp sáng, chiếu sáng trong bóng tối”.

Stephen Covey – một nhà giáo dục người Mỹ – một tác giả và doanh nhân nói:

“Hãy tìm hiểu đầu tiên, sau đó phải hiểu được nó một cách sâu sắc”.

Có người sẽ nói:

“Vâng vâng, thật dễ dàng để nói rằng đó không phải là điều khó khăn!”.

Vậy nên, để hiểu được quan điểm của người khác, đầu tiên hãy cố gắng buông bỏ sự giận dữ. Lắng nghe người khác, hãy thử cảm nhận những gì họ đang cảm nhận, và bạn sẽ tìm thấy sự bình an.

Hãy quan tâm nhiều hơn, đó chính là niềm hạnh phúc, chứ không phải việc ai đúng ai sai.

6. Kiểm soát tâm trí của mình…

“Không có gì có thể làm hại bạn nhiều như những suy nghĩ của chính bạn”.

Ai có thể chinh phục được bản thân đều vĩ đại hơn kẻ có thể chinh phục một ngàn người trong trận chiến.

Để chinh phục chính mình, bạn phải chinh phục tâm trí của bạn, và kiểm soát cách suy nghĩ của bạn. Đừng để những suy nghĩ của bạn “hành xử” như những con sóng ngoài biển – mạnh mẽ nhưng không kiểm soát được. Người ta có thể bao biện rằng:

“Nhưng tôi không thể kiểm soát suy nghĩ của tôi, nó cứ tự nhiên mà đến thôi!”.

Hãy thử nghĩ về điều ấy theo cách này nhé:

“Bạn không thể có khả năng ngăn chặn một con chim đang bay trên đầu của bạn, nhưng bạn chắc chắn có thể ngăn chặn nó bằng việc xây một chiếc tổ chim trên mái tóc của mình”.

10 bài học từ Đức Phật dành cho bạn

7. Sống trong sự yên bình…

“Chiến thắng cũng giống như lòng hận thù. Hãy đánh bại sống trong đau đớn, hãy hạnh phúc sống hòa bình, hãy từ bỏ chiến thắng và thất bại”.

Đừng tìm kiếm điều gì đó xa xôi, hãy tìm kiếm từ trong chính con người của bạn. Chúng ta luôn đi tìm kiếm niềm hạnh phúc cũng như sự yên bình của mình.

Yên bình không phải là một công việc mới, yên bình không phải là một chiếc xe mới, hay một cuộc hôn nhân mới,… sự yên bình chỉ tồn tại ở sâu thẳm bên trong con người của bạn.

8. Hãy biết ơn…

“Sức khỏe là món quà lớn nhất, sự hài lòng là của cải lớn nhất”.

Hãy nhớ rằng:luôn có một điều gì đó để được biết ơn. Không phải ai cũng thức dậy vào sáng nay, một số có thể đã đi vào giấc ngủ lần cuối cùng, và một số có thể đang chiến đấu với căn bệnh giai đoạn cuối.

Luôn luôn có một điều gì đó xứng đáng được chúng ta biết ơn, một trái tim biết ơn sẽ khiến bạn trở nên thật tuyệt vời!

9. Hãy thành thật với những gì bạn biết…

“Hãy như một tảng đá vững chắc không thể di chuyển được bởi gió, hãy để sự khôn ngoan không rung động trước những khen ngợi hay chê bai”.

Chúng ta biết rất nhiều, nhưng chúng ta không nên làm hết những gì chúng ta biết. Nếu bạn thất bại, không phải do bạn không biết phải làm gì, mà vì bạn đã không làm những gì bạn đã biết.

Hãy thành thật với chính mình!

10. Chia sẻ hạnh phúc…

“Hàng ngàn ngọn nến có thể được thắp sáng chỉ từ một ngọn nến duy nhất, và cuộc đời của ngọn nến sẽ không bị rút ngắn. Hạnh phúc không bao giờ bị giảm bớt khi được chia sẻ”.

Đó là sự thật – hạnh phúc không chỉ không bao giờ giảm mà còn được nhân lên khi chia sẻ. Đừng giấu sự hạnh phúc của bạn khỏi những người xung quanh, hãy chia sẻ ánh sáng và làm cho thế giới này ngày một tử tế và tốt đẹp hơn.

– Sưu tầm –

Để lại ý kiến của bạn