10 bài học cuộc sống cần ghi nhớ mà không trường học nào dạy bạn

10 bài học cuộc sống cần ghi nhớ mà không trường học nào dạy bạn

Dưới đây chúng tôi xin gửi tới bạn bài viết: 10 bài học cuộc sống cần ghi nhớ mà không trường học nào dạy bạn. Mời bạn cùng đọc, suy ngẫm và chia sẻ.

Trường học là nơi dạy bạn kiến thức, tuy nhiên có rất nhiều bài học không có ngôi trường nào dạy bạn cả, điều bạn cần là tự lĩnh hội và tự đúc rút cho mình trong quá trình trưởng thành.

Từ bé đến lớn, mỗi chúng ta đều từng học ở rất nhiều ngôi trường khác nhau, mỗi ngôi trường lại mang đến cho chúng ta những tri thức ở nhiều lĩnh vực, bộ môn khác nhau.

Thế nhưng càng trường thành, chúng ta càng nhận ra cuộc sống vốn dĩ phức tạp hơn tưởng tượng cả chúng ta rất nhiều.

Những kiến thức, lý thuyết sách vở chúng ta từng học không phải lúc nào cũng phù hợp và hỗ trợ được chúng ta, bởi suy cho cùng, có vô số điều mà không trường học nào có thể dạy bạn cả, tất cả yêu cầu bạn phải tự lĩnh hội, tự vấp ngã rồi lại tự học hỏi, đúc rút ra kinh nghiệm từ sai lầm của mình.

1. Quan niệm giữa người với người không giống nhau.

Cách sống đương nhiên cũng khác. Kết cục tất yếu không thể tương đồng, nên đừng so sánh tôi với bạn.

Mọi sự so sánh giữa người với người đều là khấp khiễng bởi mỗi chúng ta có một quan niệm, một mục tiêu, một thái độ sống riêng. Sống thế nào miễn cho mình thấy vui vẻ và hạnh phúc, vậy là đủ.

2. Cuộc sống không ai cho không ai thứ gì, mà cũng không ai yêu ai mãi mãi.

Cũng không ai mãi nhìn về một phía, đến một lúc nào đó họ cũng quay về hướng khác.

Trên đời này, không có ai mất đi một ai mà không sống được cả, đừng sống mãi trong quá khứ bởi bạn còn có hiện tại để trân trọng và tương lai để hướng về.

3. Nếu muốn biết cuộc sống của các phi tần thời xưa như thế nào, hãy đi làm. Mỗi ngày qua đi sẽ là một ngày không ngừng tranh sủng.

Mình không đụng đến người không có nghĩa là người sẽ không đụng đến mình. Phải thật sự có năng lực chính là vũ khí tối thượng nhất để tồn tại.

Cuộc sống ở chốn văn phòng công sở cũng giống như một xã hội thu nhỏ – nơi bạn sẽ gặp gỡ rất nhiều kiểu người, nơi sẽ diễn ra rất nhiều biến cố và bạn phải đủ mạnh mẽ để vượt qua nếu không muốn chìm nghỉm trong nó.

4. Không phải cho đi chân thành sẽ nhận lại chân thành.

Đối với loại người mình ghét càng không nên đôi co, vì như vậy mình sẽ biến thành loại người mình ghét.

Ganh ghét, thù hằn không làm bạn tốt đẹp hơn mà chỉ mang đến cho bạn những cảm xúc tiêu cực, chính vì thế, hãy cứ vị tha và bao dung nếu bạn có thể.

5. Đừng quá thẳng thắn hay thật lòng vào một thứ gì đó không trong phạm vi của mình. Mặc dù đó chỉ là một lời nói buột miệng nhưng cũng có thể hại bạn.

Nói ít hơn và nghĩ nhiều hơn. Đừng cứng đầu.

Thẳng thắn cũng phải tùy trường hợp, nên nhớ lời nói một khi đã thốt ra rồi sẽ không thu lại được nữa.

10 bài học cuộc sống cần ghi nhớ mà không trường học nào dạy bạn
10 bài học cuộc sống cần ghi nhớ mà không trường học nào dạy bạn

6. Mọi tình cảm đều chỉ có ý nghĩa khi đôi bên biết trân trọng nó, không thì ở trong mắt đối phương không phải bạn đang trân trọng tình cảm, mà bạn tự coi rẻ chính mình.

Mọi tình cảm dù là tình yêu hay tình bạn đều dựa trên quan hệ công bằng, nếu chỉ có một bên níu giữ, vun vén thì mối quan hệ ấy rồi sẽ chẳng đi đến đâu cả.

7. Đừng vì một chút quan tâm mà quá ảo tưởng, cái giá phải trả thực sự rất đắt.

Khi yêu, đừng chỉ yêu bằng trái tim, hãy yêu bằng cả lý trí nếu không muốn đến sau cùng, bản thân phải chịu đựng tổn thương.

8. Hãy yêu bản thân vì chỉ khi em biết yêu bản thân em mới có thể yêu người khác.

Chẳng ai muốn yêu một người mà đến bản thân mình người ấy cũng không biết trân trọng, yêu thương.

Nếu bạn không biết yêu chính mình, bạn lấy đâu ra tư cách nói yêu người khác và đòi hỏi người đó cũng yêu lại bạn?

9. Trên đời này chẳng có ai kiên nhẫn với bạn ngoại trừ gia đình. Thế nên đừng đặt bất kì kì vọng về ai qquas nhiều cả, đau đấy.

Chỉ có bố mẹ là yêu thương, bao dung chúng ta vô điều kiện, vậy nên đừng vì một người không đáng mà khóc lóc ỉ ôi, đòi sống đòi chết. Sống suy cho cùng, không vì gia đình thì cũng phải vì mình.

10. Bạn có thể lách được các luật nhưng không lách được luật nhân quả.

Chính bởi vậy, hãy luôn sống thật tốt, hãy đối xử với người khác như cách mà bạn muốn người khác đối xử với mình.

– Sưu tầm –

Để lại ý kiến của bạn